Người cách ly được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng mỗi ngày

30-03-2020 10:29:12+07:00
30/03/2020 10:29 2
  •  

Người cách ly được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng mỗi ngày

Người Việt Nam và người nước ngoài đang bị cách ly tại bệnh viện hoặc cơ sở khác, được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng mỗi ngày.

Chính sách này được nêu trong nghị quyết của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong thời gian phòng, chống Covid-19, ban hành ngày 29/3. Việc hỗ trợ tiền ăn như trên không áp dụng với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, khách sạn, resort, doanh nghiệp.  

Nếu địa phương đang hỗ trợ tiền ăn cho người cách ly khác mức trên, trước 29/3, thì thanh quyết toán theo số đã chi. Căn cứ khả năng ngân sách địa phương, chủ tịch UBND cấp tỉnh được phép quyết định mức hỗ trợ cao hơn. 

Đơn vị được giao thực hiện cách ly có trách nhiệm cung cấp bữa ăn kịp thời, thuận lợi. Nếu người bị cách ly yêu cầu bữa ăn theo nhu cầu thì phải tự chi trả phần chi phí tăng thêm. 

Ngoài ra, người bị cách ly được cấp nước uống, khăn mặt, khẩu trang, nước dung dịch rửa tay, dung dịch sát khẩn miệng, bàn chải đánh răng, xà phòng tắm gội, vật dụng thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt; tổng chi phí 40.000 đồng mỗi ngày. 

Cán bộ Trung tâm cách ly Trường quân sự Bộ tư lệnh thủ đô chuẩn bị suất ăn cho người bị cách ly, tháng 3/2020. Ảnh: Giang Huy

Chính phủ quy định, nếu đang trong thời gian cách ly tập trung, người bị cách ly mắc bệnh khác sẽ được quỹ bảo hiểm thanh toán (nếu có thẻ bảo hiểm y tế) và ngân sách chi trả phần còn lại. Với người không có thẻ bảo hiểm y tế, người Việt Nam sẽ do ngân sách chi trả; người nước ngoài tự chi trả chi phí khám, điều trị. 

Theo nghị quyết, người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc bệnh dịch, được hưởng phụ cấp 300.000 đồng mỗi ngày, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ. 

Người vận chuyển bệnh nhân, bệnh phẩm; bảo quản tử thi; giặt đồ vải, quần áo bác sĩ, bệnh nhân; thu gom vỏ chai, lọ, hộp hóa chất; bảo vệ khu điều trị cách ly; vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh trong khu cách ly tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cán bộ y tế thực hiện giám sát dịch tễ, theo dõi y tế, được hưởng phụ cấp 200.000 đồng mỗi ngày. 

Người thực hiện nhiệm vụ (không phải là chuyên môn y tế) tại cơ sở cách ly tập trung; người tham gia cưỡng chế cách ly y tế; người phiên dịch, đội cấp cứu 115, vận chuyển người bị cách ly, được hưởng phụ cấp 150.000 đồng mỗi ngày.

Cán bộ y tế, quân đội, công an thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly tập trung; người làm nhiệm vụ phân luồng, làm thủ tục cho người nhập cảnh; người bảo vệ khu vực cách ly tại các địa bàn dân cư; cán bộ y tế thường trực tham gia điều trị, chăm sóc người nhiễm hoặc nghi nghiễm nCoV, được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng mỗi ngày... 

Chế độ đặc thù này được thực hiện trong thời gian phòng, chống Covid-19, có hiệu lực từ 29/3.

Đến sáng 30/3, Việt Nam có 194 người nhiễm nCoV; trong đó 28 người được chữa khỏi. Cả nước có hơn 80.000 người đang cách ly tập trung tại cơ sở cách ly quân đội và các địa phương. 

Viết Tuân

Vnexpress

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang