Singapore tung gói kích thích thứ 2 hơn 30 tỷ USD khi kinh tế đứng trước bờ vực suy thoái

26-03-2020 16:08:16+07:00
26/03/2020 16:08 1
  •  

Singapore tung gói kích thích thứ 2 hơn 30 tỷ USD khi kinh tế đứng trước bờ vực suy thoái

Singapore vừa công bố gói kích thích thứ 2 trị giá 48 tỷ SGD (tương đương 33 tỷ USD) để chống chọi với đại dịch virus corona, được lấy từ nguồn dự trữ quốc gia lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang đứng bên bờ vực suy thoái.

Gói chi tiêu bổ sung này sẽ nâng tổng giá trị của gói giải cứu liên quan đến virus của Chính phủ lên gần 55 tỷ SGD, tương đương 11% GDP, Bộ Trưởng Tài chính Heng Swee Keat cho biết trong bài phát biểu tại Quốc hội trong ngày thứ Năm. Ngoài ra, ông Heng cho biết gói kích thích bổ sung sẽ đẩy thâm hụt ngân sách của Singapore lên 7.9% GDP.

 

“Tình thế đặc biệt này đòi hỏi chúng tôi phải áp dụng các biện pháp đặc biệt. Chúng tôi đã tiết kiệm cho những thời điểm khó khăn. Đại dịch Covid-19 đã trở thành một cơn bão lớn và vẫn đang mạnh lên”, ông Heng nhận định.

Singapore đưa ra gói kích thích trên trong bối cảnh các Chính phủ toàn thế giới cũng đang tăng cường áp dụng các biện pháp hỗ trợ tài khóa khi đại dịch buộc các nền kinh tế phải đóng cửa trên diện rộng. Bên cạnh đó, gói kích thích này cũng xuất hiện chỉ 5 tuần sau khi ông Heng công bố ngân sách hàng năm, trong đó phân bổ 6.4 tỷ SGD cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của virus.

Kể từ thời điểm đó đến nay, triển vọng của Singapore đã xấu đi đáng kể. Cụ thể, sáng ngày thứ Năm, Chính phủ Singapore đã hạ dự báo tăng trưởng năm nay xuống mức từ -4% đến -1%. Mức dự báo này tệ hơn so với ước tính trong tháng trước là tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng năm sẽ dao động trong phạm vi từ -0.5% đến 1.5%.

Nguồn: Bloomberg

 Trong quý 1 năm nay, kinh tế Singapore giảm 2.2% so với cùng kỳ năm ngoái và sụt -10.6% so với quý trước, số liệu sơ bộ chính thức từ Bộ Công Thương cho thấy. Mức sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái là mạnh nhất kể từ quý 1/2009, thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

“Chúng tôi đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy với bản chất rất phức tạp. Chỉ riêng về khía cạnh kinh tế, đây có thể là đà sụt giảm tồi tệ nhất kể từ khi độc lập”, ông Heng cho biết.

Singapore là một trong những quốc gia công bố số liệu GDP quý 1 sớm nhất, đem lại cái nhìn sơ bộ về mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với các nền kinh tế trên toàn thế giới.

Tuệ Nhiên (Theo Bloomberg, CNBC)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang