Yeah1 dự tính bán toàn bộ cổ phiếu quỹ, xóa lỗ kế toán và chia tách cổ phiếu

30-03-2020 13:21:12+07:00
30/03/2020 13:21 0
  •  

Yeah1 dự tính bán toàn bộ cổ phiếu quỹ, xóa lỗ kế toán và chia tách cổ phiếu

Năm 2020 sẽ là thời điểm để Yeah1 chứng minh họ có thể vượt qua cái bóng của chính mình?

Theo tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2020 vừa công bố, HĐQT Tập đoàn Yeah1 (HOSE: YEG) muốn trình cổ đông thông qua việc ủy quyền HĐQT phân phối một phần hoặc toàn bộ gần 1.8 triệu cp quỹ đã thực hiện mua trong đợt “cứu giá” năm 2019. Đây là số cổ phiếu trước đây được mua với giá bình quân gần 80,000 đồng/cp, cao hơn gần 60% so với thị giá hiện tại (kết phiên sáng 30/03).

Theo thông tin từ Yeah1, gần 90% số vốn từ đợt huy động thời điểm cổ phiếu chào sàn đã được sử dụng. Phương án bán cổ phiếu quỹ theo đó sẽ mang về thêm nguồn vốn cho doanh nghiệp trong giai đoạn bước ngoặt sắp tới, đặc biệt là khi xét đến việc Yeah1 rất khó để kêu gọi vốn với mức giá thấp như hiện tại, bởi đó sẽ là một tính huống khó chịu đối với những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu trong đợt chào bán giá 300,000 đồng/cp.

Tuy nhiên, động thái này thực sự cũng làm dấy lên không ít câu hỏi. Số cổ phiếu quỹ này sẽ được bán cho ai? Với giá nào? Và tại sao chúng không được dùng trong thương vụ với đối tác chiến lược là bà Trần Uyên Phương?

Ngoài ra, Yeah1 sẽ trình cổ đông phương án dùng nguồn thặng dư vốn cổ phần để xóa khoản lỗ lũy kế gần 308 tỷ đồng (tính đến 31/12/2019). Bên cạnh đó, Công ty cũng thực hiện chia tách cổ phiếu khi phát hành với tỷ lệ 1:1 cho cổ đông, với nguồn vốn phát hành lấy từ thặng dư vốn cổ phần của doanh nghiệp. Những hoạt động trên không làm thay đổi nguồn vốn hoạt động thực tế của Yeah1.

Cuộc khủng hoảng mạng đa kênh với Youtube đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ hoạt động kinh doanh trong năm 2019 cũng như những kế hoạch phát triển của Yeah1.

Hãng truyền thông này lỡ hẹn kế hoạch doanh thu với cổ đông, và tệ hơn là ghi nhận khoản lỗ trên 370 tỷ đồng, trong đó khoản trích lập liên quan đến việc thanh lý mạng đa kênh xấp xỉ 280 tỷ đồng.

Việc thu về khoản tiền thanh lý ScaleLab được Yeah1 thừa nhận “đàm phán chưa mang lại kết quả như mong đợi đến thời điểm hiện tại” trong tài liệu ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Mảng kinh doanh truyền thông truyền thống của Công ty cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự cạnh tranh từ những xu hướng công nghệ mới. Trong năm vừa qua, mảng truyền thống của Yeah1 lỗ hơn 59 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi ròng 30 tỷ đồng.

Trong giai đoạn hậu khủng hoảng đến nay, Yeah1 đã xoay chuyển chiến lược hoạt động sang tập trung vào việc phát triển các nội dung, nền tảng tự sở hữu. Doanh nghiệp này lần lượt công bố những dự án mới hướng đến tập người dùng ở các ngành đa dạng như báo chí (Appnews), trò chơi điện tử (100D), hàng tiêu dùng nhanh (Mega1), quản lý người nổi tiếng (sắp ra mắt), thông qua việc tự phát triển nền tảng, hợp tác với đối tác nước ngoài và cả các thương vụ thâu tóm.

Đương nhiên, Yeah1 vẫn cần thêm thời gian để chứng minh tính hiệu quả tài chính của các dự án và lấy lại lòng tin từ cổ đông. Cho năm 2020, hãng truyền thông này đặt kế hoạch doanh thu 1,800 tỷ đồng và lãi trước thuế 155 tỷ đồng. Năm trước, Công ty đạt doanh thu thuần hơn 1,443 tỷ đồng, lỗ ròng gần 372 tỷ đồng.

Thừa Vân

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang