Hội thảo chứng khoán trực tuyến ngày 18/04: Bóng tối trước bình minh

17-04-2020 20:39:52+07:00
17/04/2020 20:39 16
 •  

Hội thảo chứng khoán trực tuyến ngày 18/04: Bóng tối trước bình minh

Cuộc sống vẫn tiếp diễn dù bạn đứng yên. Thay vì chán nản bởi các thất bại trong quá khứ, chúng ta hãy chuẩn bị thật tốt để có thể nắm bắt được con sóng tiếp theo của thị trường.

Ảnh: Financial Symmetry

Sau bữa tiệc là những trận đòn

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao thần đồng toán học khá nhiều, thần đồng tin học cũng không ít, thần đồng tiếng Anh lại như nấm sau mưa nhưng thần đồng chứng khoán hầu như không bao giờ nghe nói đến.

Ngay như John Arnold được coi là trẻ nhất cũng phải qua 30 tuổi mới thành tỷ phú. Warren Buffett cũng phải kiên trì “cày cuốc” hơn 40 năm mới có danh tiếng vững chắc trong ngành. Đó là vì trong chứng khoán, kinh nghiệm luôn được coi trọng hơn.

Bản thân người viết là người từng sống sót qua giai đoạn 2007-2008 và đã cảm nhận được vị đắng của cái gọi là “downtrend dài hạn”. Dĩ nhiên, giai đoạn hiện nay và khi đó hoàn toàn khác nhau; cũng không ai hy vọng kịch bản đó lặp lại. Vấn đề ở đây là nếu nhà đầu tư chưa từng trải qua biến cố lớn thì chưa thể thực sự trưởng thành.

Đôi khi, các nhà đầu tư trẻ tuổi và cuồng nhiệt nghĩ họ giống như ngựa hoang chạy trên thảo nguyên nhưng kỳ thực lại mắc kẹt trong cơn điên lướt sóng không định hướng như lũ hamster chạy trong bánh xe.

Tại sao đám đông lỗ nhiều mà vẫn cứ cố cắt?

Chứng khoán tuyệt đối không phải là zero-game như cờ bạc. Bản chất của nó hoàn toàn khác. Tuy nhiên, trong một vài thời điểm, sự hoảng loạn và bi quan của đám đông lên cao, thậm chí còn tệ hơn cả zero-game. Zero-game vẫn có người lời người lỗ, còn như mấy đợt lao dốc vừa rồi của thị trường thì được bao nhiêu người lời?

Chứng khoán cũng khác với bất động sản. Giả sử bạn mua một miếng đất 10 tỷ và giá thị trường giảm xuống 5 tỷ. Tuy nhiên, mỗi lần chạy xe ngang qua miếng đất, bạn vẫn thấy nó còn nguyên, không sứt mẻ gì cả và cũng không có biển báo tự động hiện lên nhắc rằng bạn đang lỗ 5 tỷ đấy.

Nhưng khi bạn chơi chứng khoán, mỗi ngày khi đăng nhập vào tài khoản bạn đều thấy sẵn thống kê danh mục mã A đang lỗ 20%, mã B đang lỗ 30%, mã C đang chờ call margin… Rõ ràng điều này khiến áp lực tâm lý tăng khủng khiếp. Đến một ngày đen tối, bạn không thể chịu nổi sức ép đó và bán ra cắt lỗ toàn bộ.

Giáo sư Daniel Kahneman, một trong những nhà tâm lý học vĩ đại nhất lịch sử, gọi đây là sự trỗi dậy của System X. Ông chia bộ não con người ra thành hai phần System C và System X.

System C phụ trách phần suy nghĩ logic, giải quyết công việc, ra quyết định… Ông gọi nó là phần con người (part man).

System X phụ trách phần bản năng, nhu cầu tình dục… Ông gọi là phần động vật (part monkey).

Nhìn chung, hầu hết công việc nghiêm túc đều do System C làm, trong đó có việc ra quyết định đầu tư, cắt lỗ… Nhưng khi nhà đầu tư bị stress quá mức, System C bị quá tải và nó bị “chết” tạm thời. Khi đó, System X sẽ chiếm quyền kiểm soát và gây ra những quyết định vô cùng tai hại.

Điều này giải thích tại sao trong giai đoạn 2007-2008, có những nhà đầu tư đã thua lỗ đến 90% nhưng vẫn cắt lỗ. Đơn giản vì họ muốn “kết thúc nỗi đau” càng sớm càng tốt, chứ không trông mong vào việc dùng số tiền ít ỏi còn lại trong tài khoản để lấy lại những gì đã mất.

Trong nguy có cơ

Phân tích quá khứ không phải để hoảng loạn, bi quan mà để rút ra những bài học nhằm kiếm lời trong giai đoạn sắp tới.

Nền kinh tế dù đang khó khăn nhưng nhìn chung vẫn sẽ phát triển tốt trong dài hạn. Các chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hết sức kịp thời đã giúp ổn định thị trường.

Theo quỹ PYN Elite, xét theo dự báo tăng trưởng dài hạn của Việt Nam, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ dễ dàng có P/E là 15. Mức P/E của VN-Index đã giảm xuống 10.6 và P/E của Vietnam All Shares giảm xuống 8.6. Với những con số này, PYN cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đang mang lại nhiều cổ phiếu có giá rẻ đến nực cười, với P/E chỉ khoảng 6. Nhà đầu tư nên bắt đầu lên danh mục dự kiến ngay từ bây giờ để không bỏ lỡ cơ hội hiếm có này.

Nói tóm lại, chúng ta đang đứng trước cơ hội TRĂM NĂM CÓ MỘT. Hãy đăng ký tham gia Hội thảo BÓNG TỐI TRƯỚC BÌNH MINH ngay bây giờ để được các chuyên gia tài chính hàng đầu tư vấn. 

 • Thời gian: 8h30-11h30, ngày 18/04/2020
 • Địa điểm: Online tại nhà

Danh sách diễn giả:

 • Ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích khối KHCN Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam.
 • Ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Môi giới khối KHCN Công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam.
 • Ông Lê Minh Chi - Trưởng Ban kiểm soát của CTCP Cáp - Nhựa Vĩnh Khánh.
 • Ông Nguyễn Quang Minh, CMT Charterholder - Giám đốc khối Nghiên cứu Vietstock, Thành viên Hiệp hội PTKT Hoa Kỳ (MTA).

Nội dung chương trình:

 • Phần 1: Nhận định xu hướng thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế.
 • Phần 2: Xác định các ngành cần chú ý trong thời gian tới.
 • Phần 3: Phân tích các cổ phiếu theo yêu cầu của nhà đầu tư.
 • Phần 4: Hỏi đáp giữa chuyên gia và nhà đầu tư.

Cách thức tham gia:

---------------------------

Thông tin thanh toán:

CTCP Tài Việt

Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank, chi nhánh Tân Định - TPHCM)

Số tài khoản: 0071003121465

Nội dung: Họ tên_Số điện thoại_Phí tham dự Hội thảo 18.04.2020

Vui lòng điền thông tin đăng ký ở link (https://bitly.com.vn/m3LUc) hoặc thông báo xác nhận tham gia về: Hotline: 0908 16 98 98

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang