Myanmar: YSX chứng kiến giao dịch nước ngoài gia tăng

28-04-2020 09:11:56+07:00
28/04/2020 09:11 2
  •  

Myanmar: YSX chứng kiến giao dịch nước ngoài gia tăng

Số lượng nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Yangon (YSX) có dấu hiệu gia tăng kể từ khi họ được phép tham gia giao dịch lần đầu trên YSX vào tháng 3 năm nay, The Myanmar Times đưa tin.

Theo dữ liệu gần đây của YSX, nhờ được hỗ trợ bởi lực mua từ phía nước ngoài, hoạt động giao dịch trên sàn chứng khoán trong nước có phần tăng nhẹ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra. Tính từ ngày 22/03-20/04, nhà đầu tư nước ngoài đã mua tổng cộng 2,002 cổ phiếu của First Myanmar Investment  Public Co (FMI) và 4,460 cổ phiếu của Myanmar Thilawa SEZ Holdings (MTSH).

Tháng 7/2019, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Myanmar (SECM) đã có thông báo về việc cho phép nhà đầu tư nước ngoài tham gia giao dịch trên YSX với mức mua tối đa 35% cổ phần của những doanh nghiệp niêm yết. Tuy nhiên, đến hôm 22/03, nhà đầu tư nước ngoài mới chính thức được tham gia giao dịch và điều này đã góp phần vào xu hướng gia tăng gần đây trên thị trường chứng khoán Myanmar.

U Thet Tun Oo, Giám đốc quản lý cấp cao của YSX, cho biết: “Dù trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn ra, một số nhà đầu tư nước ngoài, những người vẫn ở lại Myanmar, đang mua cổ phiếu trên thị trường. Dù khó đưa ra dự đoán về viễn cảnh nhưng chúng tôi có thể nhận ra những người nước ngoài này vẫn tin vào tương lai của nền kinh tế Myanmar”.

Tuy giao dịch trên YSX có dấu hiệu tăng nhưng cũng không thể phủ nhận những tác động của dịch Covid-19 lên thị trường chứng khoán trong nước. Cụ thể, hồi tháng 3, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần Ever Flow River Group đáng lẽ đã chính thức trở thành doanh nghiệp niêm yết thứ 6 trên YSX nhưng phải hoãn việc niêm yết do diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Bên cạnh đó, cổ phiếu của 5 doanh nghiệp niêm yết cũng chứng kiến xu hướng giảm mạnh kể từ khi Myanmar ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên hôm 23/03.

Ngoài Ever Flow River Group, các công ty khác gồm Myanmar Agro Exchange Public Co Ltd, Myanmar Agribusiness Public Co Ltd và Great Hor Kham Public Co Ltd cũng đang chờ phê duyệt kế hoạch niêm yết trên YSX. Nhưng theo ông U Thet Tun Oo, đến nay, chỉ có Ever Flow River Group nộp hồ sơ, còn các công ty khác vẫn đang trong quá trình chuẩn bị.

Theo ông U Thet Tun Oo, để duy trì sự quan tâm của nhà đầu tư, những công ty đã nộp hồ sơ xin niêm yết không thành công sẽ không phải trả phí thẩm định lại khi nộp lại hồ sơ.

Ông nói: “Trong suốt giai đoạn dịch bệnh, các công ty có thể gặp nhiều khó khăn, thế nên chúng tôi quyết định miễn phí hồ sơ khi họ nộp lại. Họ sẽ không phải trả thêm lần nữa khoản phí mà họ đã trả cho lần nộp hồ sơ đầu tiên”.

Để trở thành doanh nghiệp niêm yết trên YSX, các công ty phải đáp ứng những tiêu chí mà SECM đưa ra. Các công ty và hồ sơ của họ sau đó sẽ được kiểm tra xem có đáp ứng tiêu chí hay không. Nếu họ không đáp ứng đầy đủ tiêu chí thì hồ sơ sẽ bị từ chối. Mức phí hồ sơ đối với mỗi công ty là 1 triệu Kyat.

Theo quy định mới của YSX, hiện nay, yêu cầu công bố thông tin đối với các doanh nghiệp niêm yết cũng khắc khe hơn. Cụ thể, hôm 02/04, YSX đã ban hành hướng dẫn cho các doanh nghiệp niêm yết tại Myanmar để làm rõ tình trạng kinh tế của họ.

Ông U Thet Tun Oo cho biết: “Các doanh nghiệp niêm yết thường công bố thông tin cho cổ đông, nay chúng tôi hướng dẫn họ trình bày thêm thông tin cụ thể trong tài liệu công bố như những rủi ro tiềm ẩn và ảnh hưởng của dịch đến công ty”.

Theo hướng dẫn mới của YSX, những doanh nghiệp niêm yết phải thông báo ảnh hưởng tiềm ẩn của dịch theo từng thời điểm và phải thông báo trước cho YSX nếu họ trễ công bố báo cáo tài chính bán thường niên.

Được thành lập từ tháng 12/2015 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2016, đến nay, YSX có 5 doanh nghiệp niêm yết gồm First Myanmar Investment (FMI), Myanmar Thilawa SEZ Holdings (MTHS), Myanmar Citizens Bank (MCB), First Private Bank (FPB) và TMH Telecom (TMH). Theo thông báo của YSX hôm 28/02, Ever Flow River Group sẽ niêm yết hôm 20/03 nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên quá trình lên sàn của doanh nghiệp này đã phải hoãn lại.

Đỗ Thảo (Theo The Myanmar Times)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang