Phó Thống đốc NHNN khuyến nghị các ngân hàng giảm 2% lãi suất cho vay

01-04-2020 09:30:00+07:00
01/04/2020 09:30 0
  •  

Phó Thống đốc NHNN khuyến nghị các ngân hàng giảm 2% lãi suất cho vay

Chiều ngày 31/03/2020, NHNN tổ chức họp trực tuyến triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Tại cuộc họp, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú yêu cầu các đơn vị trong ngành tiếp tục bảo đảm phục vụ kịp thời, chính xác và an toàn các nhu cầu thiết yếu của xã hội và nền kinh tế như giao dịch tiền mặt và thanh toán.

Theo Phó Thống đốc, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ngân hàng đã chủ động xây dựng phương án phòng, chống dịch đảm bảo hoạt động của hệ thống an toàn, thông suốt và hiệu quả; Trong đó NHNN ban hành Thông tư 01 mới chỉ được gần hai tuần nhưng toàn ngành Ngân hàng đã vào cuộc rất quyết liệt, các NHTM triển khai đồng loạt các gói, các chương trình, các sản phẩm đến người dân, doanh nghiệp, đặc biệt những khách hàng có dư nợ tín dụng bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Cũng trong ngày 31/03, Thống đốc NHNN đã ban hành Chỉ thị 02 về các giải pháp cấp bách của ngành Ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Phó Thống đốc yêu cầu toàn ngành triển khai thực hiện ngay Chỉ thị 02, đồng thời tiếp tục triển khai Thông tư 01. Trong đó, các ngân hàng chú trọng các biện pháp như cơ cấu lại khoản nợ, hoãn, giãn nợ, giữ nguyên nhóm nợ, giảm lãi suất khoản vay cũ và cả khoản vay mới, khuyến khích giảm mạnh, giảm sâu hơn nữa đối với những đối tượng, loại hình doanh nghiệp khó khăn, cần sự chia sẻ để giúp doanh nghiệp duy trì hoạt động sản xuất. Các NHTM phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp, hộ gia đình bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra với mức giảm khoảng 2% lãi suất cho vay so với thời điểm trước dịch.

Theo dự báo, nền kinh tế năm nay có nhiều khó khăn và các TCTD cũng gặp khó khăn nên các NHTM cần thực hiện cắt giảm chi phí hoạt động, giảm lãi suất huy động đầu vào sao cho hợp lý, cùng đồng thuận để có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với nền kinh tế. Mặt khác, các NHTM cần xây dựng kế hoạch kinh doanh, kế hoạch lợi nhuận, chính sách tiền lương, thu nhập cho phù hợp.

Ngoài ra, các NHTM báo cáo kịp thời số liệu đánh giá về tình hình hoạt động, khách hàng, dư nợ bị ảnh hưởng, kết quả triển khai các chương trình hỗ trợ... theo yêu cầu của NHNN tại Chỉ thị 02.

Hàn Đông

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang