PYN Elite lỗ hàng ngàn tỷ trong tháng 3, cho rằng nỗi lo nợ xấu ngân hàng là quá đà

08-04-2020 15:50:48+07:00
08/04/2020 15:50 3
  •  

PYN Elite lỗ hàng ngàn tỷ trong tháng 3, cho rằng nỗi lo nợ xấu ngân hàng là quá đà

Tháng 3 là một “cú knock-out” đáng nhớ khi giá dầu sụp đổ, thị trường cổ phiếu đối diện với làn sóng bán tháo và giai đoạn biến động vô tiền khoáng hậu. Chỉ trong một tháng vừa qua, quỹ ngoại PYN Elite Fund lỗ đến 27%, giá trị tài sản ròng giảm xấp xỉ 2,460 tỷ đồng.

S&P 500 rớt 13% tính riêng trong tháng 3 và 20% nếu tính từ đầu năm 2020. Các chỉ số cổ phiếu tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Hồng Kông gặp tình cảnh thua lỗ nặng nề. VN-Index cũng đổ dốc đến 31% kể từ đầu năm và tính riêng trong tháng 3 đen tối vừa qua là 25%.

Trong khi đó, giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per Share) PYN Elite Fund sụt 29% kể từ đầu năm, không khá hơn là bao so với thành tích của VN-Index. Tháng 03/2020 cũng là tháng thứ sáu liên tiếp Quỹ ngậm ngùi thua lỗ. Và tồi tệ hơn, giá trị tài sản quản lý của PYN Elite đã giảm xấp xỉ 2,460 tỷ đồng chỉ trong tháng vừa qua.

Thành tích hoạt động của PYN Elite
Nguồn: PYN Elite Fund

Thời gian gần đây, PYN Elite là quỹ ngoại liên tục đưa ra những lời có cánh cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Trước dịch bệnh, Quỹ này nổi tiếng với việc đặt mục tiêu 1,800 điểm cho VN-Index; còn sau khi cơn bão Covid-19 xuất hiện và cuốn trôi hết thành quả của giới đầu tư thì PYN đồng thời cũng tuyên bố sẽ “tất tay”.

Tuy vậy, uy tín của những tuyên bố được đưa ra bởi PYN vốn đã bị bào mòn phần nào với thương vụ bán cổ phiếu MWG trị giá ngàn tỷ đồng hồi cuối năm 2019. Trước thời điểm giao dịch không lâu, Quỹ này đã liên tục bày tỏ niềm tin vào sự tăng trưởng của MWG và thậm chí từng đưa ra mức giá mục tiêu vượt quá 200 ngàn đồng/cp.

Mặc dù khẳng định "tất tay", những bước đi được công bố gần đây trên thị trường chứng khoán của PYN Elite đều nghiêng về chiều bán. Dù vậy, lượng tiền mặt nắm giữ bởi PYN vào thời điểm cuối tháng 3 (690 tỷ đồng) so với đầu tháng (710 tỷ đồng) lại không thay đổi đáng kể. Do đó, có thể Quỹ đã thực hiện thoái vốn khỏi nhiều khoản đầu tư nhỏ, và phải công bố thông tin, trong khi dồn vốn mua vào các cổ phiếu lớn hơn.

Tỷ trọng cổ phiếu MWG trong danh mục PYN giảm từ 8.26% xuống còn 4.91% trong tháng 3. Dù vậy, điều này nhiều khả năng là do mức sụt giảm khủng khiếp 45% của MWG trong tháng vừa qua, chứ không đến từ việc PYN bán ra.

Bên cạnh đó, PYN có vẻ đang đặt cược lớn vào sự trở lại của các cổ phiếu hàng không khi danh sách các khoản đầu tư lớn lần lượt xuất hiện ACVSCS.

Danh sách các khoản đầu tư lớn của PYN Elite vào đầu tháng 3...
... so sánh với thời điểm cuối tháng
Nguồn: PYN Elite Fund

Đừng lo về các khoản nợ

Ngành ngân hàng đã bị bán tháo trên một niềm tin rằng viễn cảnh tăng trưởng sẽ chậm lại và nợ xấu gia tăng. Tuy nhiên, PYN cho rằng những mối lo về tình hình nợ xấu là quá đà. Theo đó, những năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã kiểm soát rất nghiêm ngặt đối với sự tăng trưởng của tín dụng, chủ động can thiệp khi các ngân hàng cho vay đến các khu vực rủi ro cao (như bất động sản, cho vay tiêu dùng). Những người đi vay rủi ro cao (chẳng hạn như các chủ đầu tư dự án BOT) không hề dễ dàng trong việc tiếp cận nguồn tín dụng.

Theo PYN, các doanh nghiệp Việt cũng sử dụng ít đòn bẩy và có nhiều tiền mặt. 50 doanh nghiệp lớn nhất có hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu (net debt to equity ratio - D/E) ở mức 32%, thấp hơn nhiều khi so sánh với doanh nghiệp Mỹ hay EU. Những doanh nghiệp nhỏ hơn cũng không thể tiếp cận những khoản vay lớn hay thậm chí là không vay bất cứ đồng nào.

Các ngân hàng Việt khó có khả năng sẽ bị giáng đòn tương tự như làn sóng vỡ nợ đang được nghi ngờ sẽ cuốn lấy thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, thị trường vốn của Việt Nam cũng không quá mở đối với các nhà đầu tư quốc tế, bởi vậy rất hiếm có doanh nghiệp niêm yết nội địa nào có thể phát hành trái phiếu bằng đồng USD. Đây là yếu tố sẽ giới hạn rủi ro từ những cú sốc từ bên ngoài.

Vị thế tiền mặt ròng nghĩa là tổng lượng tiền mà doanh nghiệp sở hữu lớn hơn so với tổng các nghĩa vụ nợ của họ.

PYN cho biết, những doanh nghiệp chủ chốt trong danh mục của họ có khả năng sống sót tốt ngay cả trong một môi trường mà chi phí đi vay cao hơn và nhu cầu xuất khẩu yếu. Đó là bởi hệ số D/E đối với nhóm doanh nghiệp chủ chốt trong danh mục PYN là 27%, và hơn một nửa các doanh nghiệp này có vị thế tiền mặt ròng. Gần như tất cả các công ty đều có hoạt động kinh doanh tại thị trường nội địa, ngoại trừ FPT có 13% doanh thu về tích hợp, gia công phần mềm cho các đối tác Mỹ, EU.

Thừa Vân

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang