Quỹ 'đánh game' nâng hạng Tundra lỗ gần 32% trong quý 1, khởi đầu tệ nhất lịch sử

09-04-2020 10:42:28+07:00
09/04/2020 10:42 0
  •  

Quỹ 'đánh game' nâng hạng Tundra lỗ gần 32% trong quý 1, khởi đầu tệ nhất lịch sử

Thị trường chứng khoán bị bao phủ bởi bóng đen của cơn đại dịch Covid-19 và mối lo ngại suy thoái kinh tế toàn cầu. Chuỗi thời gian thua lỗ của quỹ ngoại mệnh danh 'chuyên đánh game' nâng hạng Tundra đã bước sang tháng thứ sáu liên tiếp.

Giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per Share) Tundra Vietnam Fund giảm 23.6% trong tháng 03/2020, trong khi chỉ số tham chiếu FTSE Vietnam TR giảm 20.9%.

Theo đó, quý 1/2020 trở thành khởi đầu tồi tệ nhất (âm 31.6%) của Tundra kể từ ngày thành lập. Đồng thời, chuỗi thua lỗ của Quỹ cũng bước sang tháng thứ sáu liên tiếp, dài nhất lịch sử.

Nguồn: Tundra Vietnam Fund

Thanh khoản giao dịch mỗi ngày tại thị trường chứng khoán chỉ đạt 162 triệu USD trong tháng 03/2020, giảm 10% so với tháng liền trước. Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục chuỗi ngày bán ròng của họ trong tháng 3, với giá trị lên đến 372 triệu USD.

Các khoản đầu tư của Tundra vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa đem lại những kết quả nghèo nàn trong đợt bán tháo tháng 3.

Trong đó, các khoản đặt cược vào lĩnh vực hàng tiêu dùng không thiết yếu (PNJ, DRC) và vật liệu xây dựng (HSG, HT1) đã kéo lùi thành tích của Tundra, so với chỉ số tham chiếu.

Các cổ phiếu có thành tích kém nhất của Tundra trong tháng 3
Nguồn: Tundra Vietnam Fund

Trong tháng 03/2020, Tundra đã rút bớt vốn khỏi các cổ phiếu ngành tài chính và vật liệu xây dựng. So sánh thời điểm cuối với đầu tháng 3, trong danh mục của Quỹ, tỷ trọng ngành tài chính giảm từ 23% xuống còn 19%; tỷ trọng tiền mặt trong cơ cấu danh mục tăng từ 2% lên mức 6%.

Cơ cấu danh mục Tundra phân theo ngành
vào thời điểm đầu tháng 3...
... so sánh với cuối tháng 3
Nguồn: Tundra Vietnam Fund

Ngoài ra, một sự thay đổi đáng chú ý là tỷ trọng các khoản đầu tư trong ngành năng lượng cũng gia tăng từ 4% lên 5%. Đây có lẽ là bước đi an toàn của Tundra nhắm vào các ngành tiện ích vốn có việc kinh doanh ổn định hơn trong những giai đoạn khó khăn của nền kinh tế.

Tuy nhiên, cũng cần phải nhớ rằng khoản đầu tư lớn nhất của Quỹ vào FPT, mặc dù hoạt động trong ngành có việc làm ăn ít chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng cổ phiếu vẫn sụt giảm hơn 25% trong tháng 3.

Các khoản đầu tư lớn nhất của Tundra tính đến cuối tháng 3
Nguồn: Tundra Vietnam Fund

Về khía cạnh vĩ mô, theo Tundra, những dữ liệu sơ bộ đang cho thấy một sự giảm tốc đối với nền kinh tế Việt Nam.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Việt Nam rơi xuống mốc 42 trong tháng 3, thấp nhất trong vòng 6 năm. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 5% so với cùng kỳ, trong khi mức tăng trưởng trung bình trong 3 năm qua là 10.1%. Vốn FDI đăng ký cũng giảm 20% xuống còn 8.6 tỷ USD, trong khi vốn FDI giải ngân cũng giảm 6% xuống còn 3.8 tỷ USD.

VNĐ mất 0.7% giá trị so với USD trong tuần cuối tháng 3 (giảm 2% nếu tính từ đầu năm đến cuối tháng 3). Dù vậy, đồng tiền của Việt Nam vẫn tương đối mạnh khi so sánh với diễn biến của những đồng tiền các nước trong khu vực.

Thừa Vân

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang