Tăng trưởng kinh tế thế giới có thể bốc hơi 5 ngàn tỷ USD vì đại dịch

09/04/2020 11:41
09-04-2020 11:41:11+07:00

Tăng trưởng kinh tế thế giới có thể bốc hơi 5 ngàn tỷ USD vì đại dịch

  • Sản lượng toàn cầu sẽ không thể trở về các mức trước đại dịch cho đến năm 2022
  • Hậu quả có thể còn tồi tệ hơn nữa nếu các nhà làm chính sách không phối hợp

Đại dịch virus corona có thể cướp đi hơn 5 ngàn tỷ USD khỏi đà tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu trong vòng 2 năm tới, lớn hơn cả sản lượng hàng năm của Nhật Bản.

 

Đó là lời cảnh báo mà các ngân hàng Phố Wall đưa ra trong bối cảnh thế giới rơi vào cuộc suy thoái thời bình tồi tệ nhất kể từ thập niên 1930, sau khi Chính phủ các nước yêu cầu doanh nghiệp đóng cửa và người dân ở yên trong nhà.

Mặc dù theo dự báo cuộc suy thoái này sẽ không kéo dài nhưng các nền kinh tế cũng cần phải có thời gian để phục hồi. Thậm chí với các gói kích thích tài khóa và tiền tệ lớn chưa từng có, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cũng khó có thể trở lại các mức trước khủng hoảng ít nhất cho tới năm 2022.

Đây là khung thời gian tương tự như sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu chỉ cách đây hơn 1 thập kỷ, mặc dù đà phục hồi có thể còn chậm chạp hơn so với dự báo hiện tại của các nhà kinh tế.

Điều này càng nhấn mạnh đến trọng trách lớn lao của các nhà hoạch định chính sách, với việc phải đưa ra các gói kích thích đủ lớn để thúc đẩy đà phục hồi nhưng không phải tái mở cửa nền kinh tế quá sớm nhằm ngăn chặn virus lây lan trở lại.

Catherine Mann, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Citigroup dự báo kinh tế toàn cầu có thể hứng chịu tổn thất khoảng 5 ngàn tỷ USD.

Bên cạnh đó, các nhà kinh tế của Ngân hàng JPMorgan Chase cũng ước tính sản lượng toàn cầu có thể thiệt hại 5.5 ngàn tỷ USD, tương đương gần 8% GDP cho tới cuối năm. Riêng các nền kinh tế phát triển, con số tổn thất có thể tương tự như các mức chứng kiến trong các cuộc suy thoái năm 2008-2009 và 1974-1975.

Trong khi đó, Ngân hàng Morgan Stanley cho rằng bất chấp các biện pháp chính sách mạnh mẽ, thì mãi cho đến quý 3/2021, GDP của các thị trường phát triển mới có thể trở về các mức trước đại dịch. Còn Deutsche Bank AG thì cho rằng “thiệt hại kéo dài và hiệu quả yếu ớt” sẽ khiến sản lượng của riêng kinh tế Mỹ và các nền kinh tế Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm 2021 thấp hơn 1 ngàn tỷ USD so với các kỳ vọng trước đại dịch.

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) hôm thứ Tư cho biết đại dịch có thể khiến dòng chảy thương mại quốc tế sụt giảm mạnh hơn bất kỳ thời điểm nào trong kỷ nguyên hậu chiến. Theo dự kiến, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ công bố dự báo mới nhất khi tổ chức cuộc họp mùa xuân vào tuần tới.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) trong tuần này cũng cho biết hơn 1 tỷ công nhân đang có nguy cơ rất lớn bị cắt giảm lương hoặc mất việc làm.

“Điều đó chỉ là tạm thời nhưng sẽ gây áp lực lên mọi thứ”, Steve Schwarzman – Giám đốc điều hành của Blackstone Group Inc. nhận định trên Bloomberg Television.

Chính phủ các nước cần phải phối hợp. Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) đã cảnh báo rằng nỗ lực rời rạc của các nước có thể dẫn đến làn sóng gia tăng số ca lây nhiễm thứ hai. Đây là kịch bản tồi tệ nhất và có thể khiến GDP của Mỹ thấp hơn 12% so với các mức trước đại dịch vào cuối năm 2020.

Nếu không có các nỗ lực phối hợp trên toàn cầu, các thị trường mới nổi sẽ đối mặt với một lộ trình phục hồi đặc biệt lâu, theo nhận định của Amlan Roy, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Chính sách Vĩ mô Toàn cầu tại State Street Global Advisors.

Lịch sử cho thấy, tác động của đại dịch trong bất kỳ trường hợp nào cũng có thể kéo dài khá lâu. Nghiên cứu từ Đại học California, Davis, cho thấy các đợt đại dịch trước đó có xu hướng làm giảm lương thưởng và ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư trong hàng thập kỷ.

Tuệ Nhiên (Theo Bloomberg)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

IMF: Dòng vốn vào thị trường mới nổi phục hồi về mức của năm 2018

Tổng dòng vốn đổ vào các thị trường mới nổi, ngoại trừ Trung Quốc, trong năm ngoái đã tăng lên 110 tỷ USD - tương đương 0,6% sản lượng kinh tế của các nước này, mức...

Cựu lãnh đạo thế giới kêu gọi G20 ủng hộ đánh thuế giới siêu giàu

Các cựu lãnh đạo thế giới cho rằng việc G20 đưa ra được một thỏa thuận toàn cầu về đánh thuế những người siêu giàu sẽ là một cú hích lớn đối với chủ nghĩa đa phương.

Đồng USD suy yếu, Yên Nhật bứt phá sau báo cáo lạm phát Mỹ

Thị trường tiền tệ quốc tế chứng kiến một ngày giao dịch đầy biến động, với đồng USD mất giá, trong khi Yên Nhật lại bứt phá. Yếu tố chính thúc đẩy những biến động...

Vì sao Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Sự hỗ trợ cho đồng yen có thể bị hạn chế, khi lãi suất tại Nhật Bản được cho là sẽ tăng nhẹ và chậm; BoJ muốn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với lương tăng mạnh và...

Amazon đạt bước tiến lớn trong các mục tiêu về khí hậu

Amazon đặt mục tiêu phát thải ròng carbon bằng 0 vào năm 2040 và năm 2019 đặt mục tiêu 100% điện tiêu thụ là điện tái tạo vào năm 2030 và mục tiêu này hiện đã đạt...

Giới tài phiệt Nga đón “cơn mưa” cổ tức lên tới 11 tỷ USD

Các tài phiệt Nga “đút túi” hàng tỷ USD cổ tức khi các công ty của họ chia cổ tức trở lại hoặc tăng mức chi trả cổ tức dù kinh tế Nga còn gặp nhiều khó khăn vì cuộc...

15,000 tỷ Baht và sự sụp đổ của Stark Corp

Đầu tháng 6, Vonnarat Tangkaravakoon bị dẫn vào phòng xử án, chân trần và bị còng tay. Ông ta ngồi cúi đầu khi các bên trình bày bằng chứng trong vụ án hình sự...

Huawei rời cuộc đua xe điện

Huawei Technologies đang bán lại thương hiệu xe điện Aito cho đối tác sản xuất xe hơi Trung Quốc là Seres. Tuy vậy, sau thương vụ này, gã khổng lồ công nghệ Thâm...

Thị trường trái phiếu bền vững Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong năm 2023

Theo “Báo cáo Tình hình Thị trường Trái phiếu Bền vững Trung Quốc 2023” phát hành vào tháng 5/2024 của Sáng kiến Trái phiếu Khí hậu (Climate Bonds Initiative - CBI)...

PwC Trung Quốc chao đảo vì khủng hoảng niềm tin, khách hàng và nhân viên lần lượt rời đi

PricewaterhouseCoopers LLP (PwC) - nằm trong nhóm kiểm toán Big4 - đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại Trung Quốc vì dính líu tới sự vụ của...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98