Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Mê Linh liên quan bệnh nhân 243

07-04-2020 17:54:03+07:00
07/04/2020 17:54 0
  •  

Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Mê Linh liên quan bệnh nhân 243

Liên quan đến bệnh nhân 243 và việc xuất hiện thêm 2 ca nghi ngờ (đã dương tính lần 1 với SARS-CoV-2) ở cùng thôn, chiều 7.4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội đã họp gấp để rút kinh nghiệm.

Thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại Mê Linh liên quan bệnh nhân 243
Chủ tịch Hà Nội đã ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh phong tỏa thôn Hạ Lôi với 457 hộ dân
Ảnh Phạm Hùng

Đã lấy mẫu 90 trường hợp F1 và vẫn đang tiếp tục điều tra

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết sáng 12.3, ông Q.Q.T. (bệnh nhân 243) đưa vợ là N.T.H (41 tuổi) đi khám tại Trung tâm Miễn dịch - Dị ứng, Bệnh viện Bạch Mai. Bác sĩ H.N.P. là người trực tiếp khám cho bà H. (có tiền sử bệnh lupus ban đỏ, suy thận 12 năm nay). Ông T. đưa vợ đi khám bằng xe máy.

Sau khi khám, được bác sĩ kê đơn thuốc, hai vợ chồng ông T. mua thuốc và đi về nhà bằng xe máy vào lúc 12 giờ ngày 12.3. Trong 2 ngày 12 - 13.3, bệnh nhân T. có đi ăn cưới con anh trai gần nhà, đi tiếp khách rất nhiều mâm cỗ.

Sau khi đón dâu, đến trưa ngày 15.3, ông T. đi ăn giỗ tại nhà mẹ vợ (cùng thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) và có tiếp xúc với nhiều người trong gia đình, trong đó, có nhiều người cao tuổi (danh sách này đang được huyện Mê Linh điều tra thêm).

Ngày 15 - 21.3, ông T. ở nhà, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình và 2 anh trai có nhà gần đó. Khi ra khỏi nhà, ông T. thường đeo khẩu trang vải.

Ngày 21.3, ông T. thấy đau mỏi người, ngấy sốt (không cặp nhiệt độ), nghĩ bị cảm cúm, nên đã ra hiệu thuốc gần nhà (do chị N.T.H. bán) mua 1 vỉ thuốc cảm cúm về uống (không nhớ tên thuốc). Ngày hôm sau, ông T. thấy đỡ mỏi, không sốt.

Ngày 22-26.3, và 3 - 4.4, ông T. có đi giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ) vào buổi tối, khi đi có đeo khẩu trang thường xuyên và không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Khi giao, chợ đã đóng cửa và những người mua hoa thường mua trên đê, nên không rõ bán hoa cho ai.

Ông T. đã tiếp xúc nhiều người trong gia đình để thu mua, gói hoa tại nhà trước khi giao bán tại chợ Quảng Bá. Sáng nay, 7.4, qua điều tra, xác định có một số người ở huyện Đông Anh đến mua hoa tại nhà ông T.

Trong ngày 20 - 22.3, bệnh nhân có đến chơi tại một số nhà bạn bè cùng thôn, đã được lập danh sách đầy đủ.

Ngày 30.3, ông T. đọc được thông tin những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong các ngày 10-28.3 cần phải khai báo y tế, nên đã chủ động gọi điện ra Trạm y tế xã. Xã đã lập danh sách được 25 người từng đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian trên, đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi cho CDC Hà Nội xét nghiệm. Do thời điểm khai báo đã qua 14 ngày, nên bệnh nhân T. đã được Trạm Y tế xã hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 2.4, ông T. đi tảo mộ, sau đó có ăn trưa cùng 4 người khác trong họ (danh sách được lập đầy đủ).

Ngày 2-5.4, ông T. tiếp xúc với những người trong gia đình và nhà 2 anh trai; đi sửa xe máy nhà anh Q. (đối diện nhà); đi mua mì tôm và bả chuột tại nhà anh T., chị H. (cùng khu vực).

Khu vực xóm Bàng, thôn Hạ Lôi được phun khử khuẩn Ảnh Phạm Hùng

Trưa 4.4, do cháu dâu có biểu hiện sẩy thai, nên ông T. đưa cháu dâu, cháu trai đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên. Tại đây, ông tiếp xúc với một số bác sĩ và sau khi thăm khám, bác sĩ có đề nghị chuyển cháu dâu ông T. xuống Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, nghi thai chết lưu.

Cùng ngày, ông cùng một số người nhà đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm cháu dâu (5 người đi cùng đã được lập danh sách). Từ 4 - 5 giờ chiều, ông T. có tiếp xúc với 1 bác sĩ khám bệnh cho cháu dâu tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, có đeo khẩu trang.

Đến 17 giờ ngày 5.4, ông T. cùng em trai (Q.D.T.) đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bằng xe máy. Tại đây, ông tiếp xúc với 1 bác sĩ lúc 20 giờ 30 phút (không nhớ tên). Trong thời gian tại bệnh viện, ông T. chủ yếu ngồi ở phòng chờ, đến 23 giờ 30 thì về nhà.

Ngày 6.4, ông Q.Q.T. nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 và vợ có kết quả âm tính. Bệnh nhân đã được đưa đi cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (huyện Đông Anh, Hà Nội).

Theo ông Cảm, đến trưa hôm nay, Hà Nội đã ghi nhận 104 trường hợp F1, trong đó, lấy mẫu được 90 trường hợp và 3 giờ sáng nay đã gửi đến CDC Hà Nội.

Thêm 2 ca nghi ngờ đang chạy xét nghiệm khẳng định

Liên quan đến bệnh nhân T., Hà Nội đã chuyển cách ly tại Bệnh viện Mê Linh 31 trường hợp, Bệnh viện Bắc Thăng Long 35 trường hợp, còn lại đang cách ly tại nhà hoặc chờ chuyển đến khu cách ly tập trung. Hiện vẫn đang rà soát các trường hợp F1.

Trung tâm y tế huyện đã phun khử khuẩn tại gia đình bệnh nhân, các khu vực liên quan và hướng dẫn gia đình mở thông thoáng nhà cửa...

Đáng chú ý, ông Cảm cho biết đã phát hiện cháu bé Q.T.M (4 tuổi), thường xuyên được bệnh nhân T. chăm bế, có biểu hiện sốt 38 độ và đã chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cách ly, khám, điều trị. Mẫu bệnh phẩm chiều nay sẽ có kết quả.

Chiều nay, một lãnh đạo CDC vẫn đang nằm trên địa bàn để xác định khu vực cần cách ly theo quy định của Bộ Y tế, mở rộng điều tra các trường hợp liên quan.

Hiện có 2 trường hợp CDC đã xét nghiệm, có kết quả lần 1 dương tính và đang tiến hành chạy lại để khẳng định, gồm 1 trường hợp là hàng xóm, 1 trường hợp nhà đối diện - là chị dâu, có quan hệ mật thiết với gia đình bệnh nhân, có đi lại trong thời gian vừa qua.

Chiều nay, CDC và Mê Linh sẽ tiếp tục điều tra kỹ và đưa ra nhận định ban đầu.

"Theo định nghĩa của Bộ Y tế, khu vực chỉ cần có 1 trường hợp dương tính bằng kỹ thuật Realtime - PCR đã được coi là ổ dịch, nên từ hôm qua, thôn Hạ Lôi đã thành là ổ dịch và đã cách ly toàn bộ thôn, xóm của bệnh nhân. Nếu mà đánh giá nguy cơ y tế thì phải cách ly y tế thôn Hạ Lôi và trung tâm là xóm Bàng", ông Cảm cho biết.

Tại buổi họp chiều nay, 7.4, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi với 457 hộ, hơn 1.825 người dân.

Vũ Hân

Thanh niên

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang