ADB cho Lào vay 20 triệu USD để chống dịch COVID-19

26-05-2020 15:45:00+07:00
26/05/2020 15:45 4
  •  

ADB cho Lào vay 20 triệu USD để chống dịch COVID-19

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 25/5 đã thông qua khoản vay 20 triệu USD để hỗ trợ Lào trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người dân Lào trong dịch COVID-19. (Ảnh: Time)

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 25/5 đã thông qua khoản vay 20 triệu USD để hỗ trợ Lào trong cuộc chiến chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong một thông báo đăng trên trang web của ADB, ngân hàng này cho biết khoản vay nói trên nằm trong gói tài chính bổ sung cho Dự án An ninh Y tế của Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) nhằm giúp Bộ Y tế Lào mua sắm các trang thiết bị bảo hộ cá nhân, thiết bị thí nghiệm, các bộ dụng cụ xét nghiệm, thiết bị y tế và xe cứu thương phục vụ trong công tác phòng chống COVID-19.

Khoản vay nói trên cũng giúp Chính phủ Lào cung cấp vật tư và đào tạo các nhân viên y tế tuyến đầu về phòng ngừa, kiểm soát sự lây lan của COVID-19, đồng thời hỗ trợ Chính phủ Lào có tiền để chi trả cho việc theo dấu nguồn lây nhiễm…

Chuyên gia y tế của ADB-ông Ye Xu cho biết: “Khoản tài chính bổ sung này sẽ giúp tăng cường nguồn lực và năng lực cho hệ thống y tế của Lào nhằm đối phó với các tác động của đại dịch. Trong thời qua, Lào đã quản lý tương đối tốt sự bùng phát của COVID-19, tuy nhiên vẫn cần phải duy trì sự sẵn sàng tối đa và tăng cường hệ thống chăm sóc y tế để có thể đối phó với mọi sự bùng phát trở lại của COVID-19.”

Tính đến ngày 25/5, Lào vẫn chỉ có 19 ca mắc COVID-19, trong đó 14 ca đã được chữa khỏi. Tuy nhiên, ABD cho rằng Lào vẫn là quốc gia dễ bị tổn thương do tình hình dịch bệnh tại khu vực có nhiều phức tạp, buộc nhiều lao động của Lào phải trở về nước từ các quốc gia láng giềng đang bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch COVID-19. Hệ thống y tế của Lào vốn vừa thiếu, vừa yếu về cả nhân sự lẫn trang thiết bị có thể bị quá tải do sự lây lan nhanh chóng của COVID-19.

Dự án An ninh Y tế cho khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng được ADB phê duyệt vào năm 2016 với khoản vay trị giá 125 triệu USD, nhằm giúp tăng cường an ninh y tế tại các nước gồm Lào, Campuchia, Myanmar và Việt Nam. Trong đó tập trung vào hợp tác khu vực và hệ thống kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm tại tiểu vùng, đặc biệt là tại các khu vực biên giới của GMS. Hai thành viên khác của GMS là Thái Lan và Trung Quốc, cũng đang tham gia Nhóm công tác về hợp tác y tế của GMS được ADB hỗ trợ.

Trong một diễn biến liên quan, Đại sứ quán Mỹ tại Lào vừa công bố khoản viện trợ bổ sung trị giá 3,17 triệu USD của nước này nhằm giúp Lào phòng chống COVID-19. Khoản viện trợ trên sẽ được phía Mỹ thực hiện thông qua Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ. Cụ thể, khoản tiền này sẽ được dùng để giúp Lào xây dựng năng lực giám sát, xét nghiệm, ngăn ngừa kiểm soát lây lan virus, hỗ trợ cộng đồng, phản ứng đối phó khẩn cấp…

Khoản viện trợ nói trên là một phần trong chương trình hợp tác y tế dài hạn giữa Mỹ và Lào nhằm nâng cấp năng lực đối phó với các dịch bệnh truyền nhiễm của Lào./.

Vietnam+

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang