Chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ: Nhiều hộ khá giả 'đi lạc' vào cận nghèo

23-05-2020 11:10:16+07:00
23/05/2020 11:10 0
  •  

Chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ: Nhiều hộ khá giả 'đi lạc' vào cận nghèo

Trong số 11 hộ cận nghèo ở xã Yên Thọ (H.Yên Định, Thanh Hóa) bị người dân tố cáo, thì có tới 9 hộ cận nghèo không đúng quy định và nhiều hộ có quan hệ anh em, họ hàng với cán bộ xã.

* Phát hiện Thanh Hóa và Ninh Thuận có sai phạm trong chi trả hỗ trợ do Covid-19

Ngôi nhà của một trong những hộ cận nghèo ở xã Yên Thọ bị phát hiện không cận nghèo. ẢNH: PHÚC NGƯ

Ngày 23.5, ông Nguyễn Văn Bình, Phó chủ tịch phụ trách UBND H.Yên Định (Thanh Hóa), cho biết qua xác minh theo đơn thư của người dân, bước đầu các cơ quan chức năng huyện này đã phát hiện tại xã Yên Thọ có nhiều hộ cận nghèo không đúng quy định và nhiều hộ cận nghèo có quan hệ anh em, họ hàng với cán bộ xã.

Theo ông Bình, trong thời gian niêm yết công khai danh sách hộ nghèo, cận nghèo được hưởng tiền hỗ trợ của Chính phủ vì ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, người dân xã Yên Thọ phát hiện nhiều hộ có điều kiện kinh tế khá giả, người nhà cán bộ xã nhưng vẫn “lọt” vào danh sách hộ cận nghèo để hưởng chế độ.

Trái lại, nhiều hộ kinh tế khó khăn, có mức sống dưới mức trung bình ở vùng nông thôn, nhưng không có trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo, khiến người dân bức xúc.

Sau khi nhận được đơn tố cáo, UBND H.Yên Định đã thành lập đoàn xác mình và xác định nội dung tố cáo của người dân là đúng thực tế.

Cụ thể, trong 11 hộ cận nghèo ở các thôn Tu Mục 1 và Tu Mục 2 của xã Yên Thọ, đoàn xác minh xác định chỉ có 2 hộ là đúng điều kiện cận nghèo; 9 hộ còn lại đều có kinh tế khá giả, trong nhà có đầy đủ tiện nghi, có nhà cao tầng.

Đáng chú ý, trong 9 hộ phát hiện cận nghèo không đúng quy định, thì có tới 7 hộ có quan hệ anh em, họ hàng với Chủ tịch UBND xã (3 hộ), Phó chủ tịch UBND xã (1 hộ), Chủ tịch Hội phụ nữ (1 hộ), Bí thư Chi bộ thôn Tu Mục 1 (2 hộ).

Ngoài những sai phạm trên, theo đơn thư tố cáo của người dân, có 6 hộ gia đình khác thuộc các thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2 tuy có kinh tế khó khăn, mức sống dưới mức trung bình ở vùng nông thôn nhưng bất ngờ là không thuộc diện hộ cận nghèo, hộ nghèo.

Kết quả xác minh đã khẳng định 6 hộ gia đình này chiếu theo quy định về bình xét, chấm điểm hộ nghèo, cận nghèo thì đều thuộc diện kinh tế khó khăn, cần làm các thủ tục theo quy định để đưa vào diện hộ nghèo, cận nghèo.

Từ kết quả xác minh, UBND H.Yên Định khẳng định việc người dân tố cáo lãnh đạo, cán bộ UBND xã Yên Thọ sai phạm trong chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ, cấp phát tiền hỗ trợ cho hộ khá giả, hộ có quan hệ anh em, họ hàng với cán bộ xã là có cơ sở.

Trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên thuộc về Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã Yên Thọ, Chủ tịch UBND xã, Phó chủ tịch UBND xã và một số cán bộ khác thuộc UBND xã Yên Thọ.

Do đó, UBND H.Yên Định đã yêu cầu UBND xã Yên Thọ thực hiện ngay việc rà soát và bổ sung những hộ khó khăn để công nhận là hộ nghèo, cận nghèo; thực hiện các thủ tục theo quy định để loại bỏ những hộ không đúng đối tượng; đồng thời, tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm.

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, trong quá trình triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ở tỉnh Thanh Hóa đã nảy sinh nhiều sai phạm, như việc vận động người dân tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ; đưa hộ gia đình nhà cán bộ vào hộ cận nghèo để hưởng chế độ...

Vấn đề "nóng" đến mức Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa và UBND tỉnh Thanh Hóa vừa qua đã phải có văn bản chỉ đạo các đơn vị, địa phương toàn tỉnh triển khai ngay việc rà soát lại danh sách hộ nghèo, cận nghèo cho đúng quy định. Đồng thời, yêu cầu xử lý nghiêm từng cán bộ vi phạm trong quá trình chi trả tiền hỗ trợ của Chính phủ, cũng như thực hiện không đúng quá trình bình xét, chấm điểm hộ nghèo, cận nghèo.

Minh Hải

Thanh niên

×
vietstock logo
Về đầu trang