ĐHĐCĐ SVC: Nguyên TGĐ VNDirect trúng cử vào HĐQT

29-05-2020 09:36:33+07:00
29/05/2020 09:36 3
 •  

ĐHĐCĐ SVC: Nguyên TGĐ VNDirect trúng cử vào HĐQT

SVC gây chú ý khi cổ phiếu của Công ty bật tăng gần 70% kể từ giai đoạn cuối tháng 3 đến nay, trong thời gian đó, các cổ đông lớn nước ngoài lần lượt thoái sạch vốn tại doanh nghiệp.

* Cuộc tháo chạy trước giờ G tại SVC

Chủ tịch Mai Việt Hà đã có những chia sẻ về vấn đề thay đổi cơ cấu cổ đông tại CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, HOSE: SVC) trong thời gian gần đây. “Chúng ta là công ty niêm yết nên việc mua bán và thay đổi cổ đông là bình thường vì đó là nhu cầu của nhà đầu tư trên thị trường”, ông nói.

Theo ông Hà, toàn bộ cổ đông lớn nước ngoài đã thoái vốn do nhu cầu và chiến lược riêng của họ, và được thay thế bởi nhóm nhà đầu tư trong nước.

Vị Chủ tịch cho biết, Ban lãnh đạo SVC đã có buổi làm việc với nhóm cổ đông mới và thống nhất mục tiêu tiếp tục tập trung phát triển Công ty để gia tăng giá trị cho cổ đông và doanh nghiệp. “Tôi tin rằng thời gian tới SVC sẽ có những cơ hội phát triển tốt hơn nữa.”

Nguyên TGĐ VNDirect trúng cử vào HĐQT

Cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của SVC được tổ chức sáng ngày 29/05/2020. Đại hội lần này đánh dấu sự kết thúc của HĐQT nhiệm kỳ 2015-2019, và theo đó, thành phần Ban lãnh đạo của SVC sẽ được bầu mới cho nhiệm kỳ 5 năm tiếp theo. ĐHĐCĐ đã tiến hành bầu mới 7 thành viên HĐQT và 3 thành viên Ban Kiểm soát.

Danh sách HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025:

 • Ông Nguyễn Ngọc Châu, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Du lịch Bến Thành
 • Ông Mai Việt Hà, Chủ tịch HĐQT CTCP Savico Đà Nẵng
 • Ông Hoàng Tâm Hòa, Chủ tịch HĐQT CTCP TMDV Bến Thành
 • Ông Phan Dương Cửu Long, Chủ tịch HĐQT CTCP Bến Thành Ô tô
 • Ông Lê Tuấn, Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư ngành nước DNP
 • Ông Nguyễn Công Bình
 • Ông Nguyễn Hoàng Giang, nguyên TGĐ VNDirect được nhóm cổ đông sở hữu trên 36% cổ phần tại SVC (sở hữu cổ phần dưới 6 tháng liên tục, nhiều khả năng là nhóm đã mua cổ phiếu SVC từ các cổ đông lớn nước ngoài trong thời gian qua) giới thiệu.
Ông Nguyễn Hoàng Giang.

Danh sách Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2020-2025:

 • Ông Ngô Hòa, Phó phòng Kế toán Tổng Công ty Bến Thành.
 • Bà Hoàng Thị Thu Hương, Trưởng Ban Kiểm soát CTCP Savico Hà Nội.
 • Ông Lê Anh Tuấn, Thành viên HĐQT Encapital Holding, nguyên Giám đốc chi nhánh TP HCM - VNDirect.
Chủ tịch Mai Việt Hà phát biểu tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 của SVC sáng ngày 29/05/2020.

Điểm đáng lưu ý trong sửa đổi, bổ sung Điều lệ

Vào thời điểm bắt đầu Đại hội có 98 cổ đông tham dự đại diện cho hơn 23.3 triệu cp, tương ứng hơn 93% số lượng cổ phần có quyền biểu quyết tại SVC. Như vậy, điều này đồng nghĩa những bên mua đối với lượng cổ phần được bán ra bởi khối ngoại đã có mặt tại Đại hội, nhưng vẫn chưa để lộ danh tính.

Hiện, cổ đông lớn nhất của SVC là Tổng Công ty Bến Thành với tỷ lệ sở hữu gần 41%.

Một điểm đáng chú ý là tờ trình ĐHĐCĐ về việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công ty. Trong đó, nội dung bổ sung quy định về nghĩa vụ của cổ đông lớn nêu rõ:

“Không được lợi dụng ưu thế của mình gây ảnh hưởng đến các quyền lợi ích của công ty và của các cổ đông khác theo quy định pháp luật và Điều lệ công ty.”

“Có nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định pháp luật.”

Bước đi này của Ban lãnh đạo SVC đặt giữa bối cảnh diễn ra hàng loạt những thương vụ bán số lượng cổ phần tương ứng hàng chục phần trăm tỷ lệ sở hữu tại SVC từ các cổ đông lớn nước ngoài.

Một quỹ đầu tư ngoại liên quan là PYN Elite Fund tiết lộ: “Một cuộc chạy đua quyền sở hữu tại doanh nghiệp đã mở đường cho phi vụ thoái vốn.”

Trở lại với Đại hội lần này, một số sửa đổi, bổ sung đáng chú ý khác đối với Điều lệ Công ty được cổ đông thông qua, như: (1) trường hợp cung cấp thông tin cá nhân sai khi gửi cho Công ty với tư cách là ứng viên HĐQT thì sẽ không đủ tư cách làm thành viên HĐQT; (2) trường hợp HĐQT/Ban Kiểm soát không triệu tập họp ĐHĐCĐ theo quy định thì Chủ tịch và các thành viên HĐQT/Ban Kiểm soát phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi thường thiệt hại phát sinh cho Công ty; (3) bổ sung thêm các trường hợp loại trừ khi cổ đông không được tham gia bỏ phiếu.

Viễn cảnh kinh doanh bất định trong năm 2020

Ngoài ra, Ban lãnh đạo SVC cũng được cổ đông thông qua phương án phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ từ nguồn thặng dư vốn, với tỷ lệ 1:3 (cổ đông sở hữu 3 cp được nhận 1 cp), tương đương trên 8.3 triệu cp sẽ được phát hành thêm.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2020, SVC dự kiến một sự suy giảm đáng kể, mà đáng chú ý là chỉ tiêu lợi nhuận ròng giảm đến quá nửa so với năm trước. Thậm chí, phía HĐQT Công ty còn có lời đề nghị cổ đông ủy quyền cho HĐQT được chủ động điều chỉnh các chỉ tiêu kinh doanh khi thị trường có sự biến động lớn, do những diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19 và nền kinh tế.

HĐQT SVC cũng được cổ đông ủy quyền việc quyết định phương án mua, bán cổ phiếu quỹ, đồng thời thực hiện các thủ tục pháp lý liên quan.

Kế hoạch kinh doanh năm 2020 trình cổ đông thông qua
Nguồn: Tài liệu ĐHĐCĐ SVC

Đại hội kết thúc với tất cả tờ trình đều được thông qua. 

Thừa Vân

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang