Diễn biến trái ngược giữa giá dầu và nhóm cổ phiếu bán lẻ xăng dầu Việt Nam

04/05/2020 09:18 4
04-05-2020 09:18:43+07:00

Diễn biến trái ngược giữa giá dầu và nhóm cổ phiếu bán lẻ xăng dầu Việt Nam

Bất chấp giá trị giao dịch hợp đồng tương lai của nguyên liệu dầu có lúc xuống mức âm kỷ lục, nhóm cổ phiếu kinh doanh bán lẻ xăng dầu đang cho thấy xu hướng trái ngược.

Diễn biến trái ngược trong thời gian gần đây

Phiên giao dịch ngày 20/04/2020 trên thị trường Mỹ, giá dầu tương lai giao tháng 5 có lúc xuống tới mức âm kỷ lục, gây hoang mang cho toàn bộ nhà đầu tư cũng như doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh xăng dầu trên khắp thế giới. Mức giá âm theo lý giải của các chuyên gia đến từ 2 nguyên nhân chính là (1) suy thoái kinh tế do ảnh hưởng từ Covid-19 tác động trực tiếp đến suy giảm nhu cầu đối với xăng dầu và (2) thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa Nga và OPEC không đạt được kỳ vọng.

Chính từ 2 nguyên nhân này dẫn đến một cảnh tượng hiếm thấy trên toàn thế giới khi các kho chứa dầu hết chỗ, từ đó tạo nên một trong những phiên giao dịch dầu ấn tượng nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, trái ngược với những diễn biến tiêu cực của giá nguyên liệu dầu trong cùng khoảng thời gian đó, giá cổ phiếu của các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam không những không giảm mà thậm chí còn có xu hướng phục hồi từ vùng đáy.

Cụ thể, với cổ phiếu của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (HOSE: PLX), sau khi xác định mức giá đáy 36,150 đồng/cp vào ngày 13/03/2020 (giá trước chia cổ tức), PLX đã quay trở lại mốc 40,300 đồng/cp chốt phiên giao dịch ngày 29/04/2020, tương đương với mức tăng 17% từ đáy.

Diễn biến giá cổ phiếu PLX từ đầu năm đến nay

Với cổ phiếu của Tổng Công ty Dầu Việt Nam - CTCP (UPCoM: OIL), tỷ lệ phần trăm phục hồi thậm chí còn lớn hơn khi từ mức giá thấp nhất 5,600 đ/cp (cũng trong phiên giao dịch ngày 13/03/2020), giá cổ phiếu OIL đã tăng 33.9% để đạt mức giá 7,500 đ/cp chốt phiên 29/04/2020. Xét đến con số phần trăm, OIL đã đem lại một món lời đáng kể cho những nhà đầu tư bắt đáy.

Diễn biến giá cổ phiếu OIL từ đầu năm đến nay

Đứng trước những diễn biến trái ngược như vậy, đa số những nhà đầu tư trên thị trường không khỏi băn khoăn trong việc tìm lời giải thích cho những biến động trên.

Những diễn biến được kỳ vọng hậu Covid 19

Những nhà đầu tư mua vào nhóm cổ phiếu bán lẻ xăng dầu không phải không có cái lý của riêng mình cho quyết định có phần đi ngược xu hướng kể trên.

Lập luận đầu tiên mà nhóm nhà đầu tư trên đề cập đến đó là kỳ vọng giá dầu sẽ sớm hồi phục khi những tác động do Covid-19 qua đi, các doanh nghiệp trên thế giới sẽ quay trở lại hoạt động sản xuất thông thường. Kỳ vọng này được thúc đẩy bởi các thông tin hoạt động kiểm soát dịch tốt, tiến độ điều chế vaccine cũng như các gói hỗ trợ kích thích kinh tế của các chính phủ trên khắp thế giới.

Ngoài ra, động thái thúc đẩy những thỏa thuận cắt giảm sản lượng lớn của các quốc gia sản xuất dầu mỏ cũng tạo nên sự kỳ vọng nguồn cung được điều tiết, qua đó hỗ trợ sự hồi phục giá dầu nguyên liệu.

Đối với riêng Việt Nam, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trong các năm tiếp theo được dự báo tiếp tục tăng nhanh do đặt trong bối cảnh hoạt động tăng trưởng kinh tế hồi phục mạnh mẽ. Cụ thể, theo báo cáo mới đây, S&P Global Rating đã dành cho Việt Nam những con số dự báo ấn tượng, dựa trên khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt của chính phủ.

Dự báo của S&P Global Rating về tăng trưởng kinh tế các quốc gia khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong đó, Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng 9.5% vào năm 2021.

Trước những thông tin trên, nhiều chuyên gia kỳ vọng hoạt động bán lẻ - kinh doanh xăng dầu ở Việt Nam sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường. Cá biệt, có những doanh nghiệp trong đợt sụt giảm vừa qua, đã lên phương án chủ động tích trữ nguyên liệu khi ở vùng giá thấp với kỳ vọng thu được lợi khi giá dầu nguyên liệu hồi phục. Chẳng hạn như CTCP Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (PSH), dự kiến niêm yết trong thời gian sắp tới, đã thông báo về kế hoạch tích trữ nguyên liệu trong tháng 4 vừa qua, dựa trên lợi thế sở hữu 9 kho trữ có tổng sức chứa lên tới hơn 500,000 m3.

Như vậy, có thể khẳng định, ẩn sau những biến động trái ngược giữa giá dầu và nhóm cổ phiếu kinh doanh xăng dầu trong thời gian qua là những toan tính về mặt trung dài hạn của các nhà đầu tư và thậm chí doanh nghiệp. Kết quả của những toan tính đó sẽ chỉ được biết đến trong tương lai nhưng trước mắt, câu chuyện về sự hồi phục của nhóm cổ phiếu này đang thu hút sự chú ý của khá nhiều nhà đầu tư.

*Doanh nghiệp dầu khí lên kế hoạch kinh doanh ra sao trước giá dầu lao dốc?

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (3)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

28/09: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm lại những tin tức tài chính kinh tế đáng chú ý diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay. 

Tự doanh 27/09: Mua ròng hơn 114 tỷ đồng

Phiên 27/09, tự doanh công ty chứng khoán mua ròng hơn 114 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh nhất là VNM (hơn 22 tỷ đồng), FPT (20 tỷ đồng), VHM (hơn 19 tỷ đồng)...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 27/09

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

27/09: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Cùng điểm lại những tin tức đáng chú ý về kinh tế tài chính trong nước và quốc tế diễn ra trong 24h qua trước giờ giao dịch hôm nay.

Dòng tiền quay lại với cổ phiếu chứng khoán, bảo hiểm?

Thanh khoản thị trường tiếp tục đi xuống trong tuần 19 - 23/09, tuy vậy, vẫn có một số nhóm ngành được ưu ái như nhóm xây dựng, chứng khoán, bảo hiểm.

Tự doanh 26/09: Mua ròng hơn 402 tỷ đồng

Phiên 26/09, tự doanh mua ròng 402.3 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh nhất là VHM (gần 50 tỷ đồng), MSN (hơn 47 tỷ đồng) và HPG (hơn 45 tỷ đồng). 

Cen Land và định hướng phát triển “hiện thực hóa ước mơ của bạn”

Trước những diễn biến của thị trường bất động sản, Cen Land ngay lập tức có những giải pháp chiến lược nhằm giữ vững vị thế và thực hiện hoá ước mơ của chủ đầu tư...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu tuần 26/09

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

26/09: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán? 

Chứng khoán thế giới nóng cùng lãi suất, các doanh nghiệp ngưng/điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu, lạm phát trên thế giới... là những tin tức nổi bật cuối...

Chi phí cơ hội là gì?

Chúng ta phải đưa ra nhiều sự lựa chọn trong cuộc sống, bằng cách tính chi phí cơ hội cho các sự lựa chọn này, chúng ta có thể dễ dàng đưa ra quyết định tốt nhất.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT