Fed cảnh báo GDP Mỹ có nguy cơ giảm mạnh trong năm 2021 nếu mở cửa kinh tế quá sớm

08-05-2020 17:14:37+07:00
08/05/2020 17:14 0

Fed cảnh báo GDP Mỹ có nguy cơ giảm mạnh trong năm 2021 nếu mở cửa kinh tế quá sớm

Ngày 07/05, Patrick Harker, Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia, cảnh báo rằng việc mở cửa trở lại nền kinh tế quá nhanh có thể dẫn tới những hậu quả tàn khốc.

Patrick Harker, Chủ tịch Fed khu vực Philadelphia

Vị quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra hai kịch bản:

- Trong kịch bản “lạc quan hơn”, nền kinh tế tái mở cửa trong tháng 6/2020. Lúc này, có công nghệ để kiểm soát sự lây lan của Covid-19 và không có làn sóng bùng phát thứ hai trong mùa thu. Trong kịch bản này, ông nhận thấy GDP Mỹ giảm trầm trọng trong quý 2/2020 và sau đó là đà phục hồi mạnh trong 6 tháng cuối năm 2020. Tuy vậy, đà hồi phục không đủ để bù đắp những thiệt hại trước đó trong năm 2020.

- Trong kịch bản thứ hai, nền kinh tế mở cửa quá nhanh chóng và xuất hiện làn sóng bùng phát Covid-19 thứ hai và do đó, suy thoái sẽ trầm trọng hơn.

“Không chỉ là thảm họa về y tế, nhưng nó cũng sẽ chặn đứng đà phục hồi. Trong kịch bản bi quan này, tôi dự báo con đường tăng trưởng tương đương với kịch bản cơ sở cho năm 2020, nhưng trong năm 2021, GDP Mỹ sẽ thu hẹp trầm trọng vì các lệnh phong tỏa được tái áp đặt”, ông Harker cho biết tại sự kiện Hội đồng Chicago về các vấn đề toàn cầu.

Ông đưa ra nhận định khi gần 50% nền kinh tế Mỹ đã và đang khởi động lại sau khi bị đóng cửa từ giữa tháng 3/2020.

Fed lưu ý đà giảm tốc hiện tại trở nên trầm trọng hơn đáng kể vì các chính sách giãn cách xã hội để kiểm soát dịch Covid-19. Thế nhưng, ông cho biết người tiêu dùng đã bắt đầu thắt lưng buộc bụng trước đó, báo hiệu rằng đà phục hồi có thể cần có thêm thời gian.

Ông và các đồng nghiệp tại Fed cũng triển khai hàng loạt biện pháp trong suốt cuộc khủng hoảng hiện tại, từ giảm lãi suất ngắn hạn xuống mức 0 cho tới hàng loạt chương trình cho vay và bơm thanh khoản để hỗ trợ cho thị trường và nền kinh tế.

Vị quan chức Fed nhấn mạnh chương trình mua trái phiếu không giới hạn của Fed không nên được xem là nới lỏng định lượng (QE), ít nhất là không giống như những chính sách mà Fed đã thực hiện trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008-2009.

“Chúng tôi không còn trong chế độ năm 2009 nữa và đây không phải là nới lỏng định lượng 2.0”, ông nói. “Nguyên tắc đằng sau nới lỏng định lượng là mọi người không tham gia vào đầu tư, vì chi phí sử dụng vốn quá lớn. Đây không phải là trường hợp của năm 2019. Lý do là vì đây là cuộc khủng hoảng sức khỏe”.

Thay vào đó, ông nói Fed đang trong chế độ “giải cứu”.

Theo số liệu Bộ Thương mại Mỹ công bố vào tuần trước, GDP của Mỹ trong quý đầu năm nay đã giảm ở mức 4,8%, mức giảm mạnh nhất theo quý kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trong bối cảnh nhiều cửa hàng, nhà máy phải đóng cửa do lệnh phong tỏa, giới chuyên gia cảnh báo gần như toàn bộ việc làm được tạo ra trong thập kỷ qua tại Mỹ đều sẽ biến mất chỉ trong tháng 4.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

CEO Moderna: Có thể cần phải có vắc-xin mới dành cho biến chủng Omicron

56 phút trước

Hàng loạt đột biến của Omicron có khả năng giúp biến chủng này kháng lại các vắc-xin hiện tại và do đó, có thể cần phải phát triển một vắc-xin mới, Giám đốc điều hành (CEO) Moderna Stephane Bancel nói với Financial Times.

Hàng loạt đột biến của Omicron có khả năng giúp biến chủng này kháng lại các vắc-xin hiện tại và do...

CEO 40.5 (-4.5)


vietstock
Kinh tế thế giới

Biến chủng Omicron làm triển vọng lạm phát của các NHTW trở nên mù mờ

30/11/2021 10:47

Sự trỗi dậy của biến chủng Omicron gây thêm thách thức mới cho các chủ ngân hàng trung ương (NHTW) vì đe dọa tới tăng trưởng kinh tế, đồng thời gây thêm áp lực lạm phát.

Sự trỗi dậy của biến chủng Omicron gây thêm thách thức mới cho các chủ ngân hàng trung ương (NHTW)...


vietstock
Kinh tế thế giới

Chuyên gia Đức: Biến thể Omicron có thể là tin tốt!

30/11/2021 10:41

Giáo sư Karl Lauterbach, chuyên gia về dịch tễ học Đức, cho rằng biến thể Omicron có thể là một “món quà Giáng sinh”, có thể khiến đại dịch Covid-19 kết thúc sớm hơn.

Giáo sư Karl Lauterbach, chuyên gia về dịch tễ học Đức, cho rằng biến thể Omicron có thể là một...


vietstock
Kinh tế thế giới

Thái Lan muốn mở “du lịch tiền ảo” để cứu nền kinh tế

30/11/2021 08:55

Thái Lan đang muốn dựa vào tầng lớp triệu phú mới phất lên nhờ tiền ảo để thổi một “luồng sinh khí mới” vào ngành du lịch đang lao đao vì đại dịch của nước này, qua đó vực dậy tăng trưởng kinh tế...

Thái Lan đang muốn dựa vào tầng lớp triệu phú mới phất lên nhờ tiền ảo để thổi một “luồng sinh khí...


vietstock
Kinh tế thế giới

5 vấn đề nhức nhối nền kinh tế Trung Quốc phải đối mặt trong năm tới

30/11/2021 08:29

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc có khả năng sẽ chuyển trọng tâm sang hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vào năm tới sau các việc siết lại các quy định đối với tài sản, giáo dục, công nghệ và sử dụng than vào năm 2021.

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc có khả năng sẽ chuyển trọng tâm sang hỗ trợ tăng trưởng kinh...


vietstock
Kinh tế thế giới

Chỉ vừa xuất hiện, biến chủng Omicron đã làm chao đảo cả thế giới

30/11/2021 06:53

Chỉ trong vài ngày sau khi được công bố, biến chủng Omicron đã được WHO đưa vào danh sách đáng lo ngại, đồng thời khiến hàng loạt quốc gia áp đặt biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Chỉ trong vài ngày sau khi được công bố, biến chủng Omicron đã được WHO đưa vào danh sách đáng lo...

CNN 23.5 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Các nhà bán lẻ nhỏ sẽ ‘mất’ Giáng sinh vì những nhà bán lẻ lớn?

29/11/2021 10:13

Các nhà bán lẻ lớn hơn có thể “cướp mất” Giáng sinh của các nhà bán lẻ nhỏ hơn trong năm nay, vì họ đang ở vị trí tốt hơn để đối phó với tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng trên diện rộng và tình trạng thiếu lao động.

Các nhà bán lẻ lớn hơn có thể “cướp mất” Giáng sinh của các nhà bán lẻ nhỏ hơn trong năm nay, vì họ...


vietstock
Kinh tế thế giới

Năm vấn đề lớn của ngành công nghệ Trung Quốc trong năm 2022

28/11/2021 21:00

Lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã trải qua nhiều biến động trong năm nay, khi các quy chế giám sát được thắt chặt, hàng trăm tỷ USD vốn hoá thị trường bị “thổi bay” khỏi các công ty công nghệ, và Bắc Kinh tiếp tục đẩy mạnh nỗ lực nhằm đạt tới tự chủ công nghệ.

Lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc đã trải qua nhiều biến động trong năm nay, khi các quy chế giám...


vietstock
Kinh tế thế giới

Các nước chưa kịp đóng cửa, biến chủng Omicron đã xâm nhập

28/11/2021 20:45

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, nói ông không ngạc nhiên nếu biến chủng Omicron đã xuất hiện tại nước này, theo NBC ngày 28/11.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, nói ông không ngạc nhiên nếu...

NBC 20.3 (0.1)


vietstock
Kinh tế thế giới

Cuộc chạy đua tìm cách chống lại biến chủng Omicron

28/11/2021 20:35

Chỉ vài ngày sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, biến chủng Omicron đã lan nhanh và xuất hiện tại hàng chục quốc gia. Điều này khiến nhiều nước phải thắt chặt quy định chống dịch.

Chỉ vài ngày sau khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên, biến chủng Omicron đã lan nhanh và xuất hiện tại...


×
vietstock logo
Về đầu trang