Giá heo hơi giảm nhẹ, giá bán lẻ thịt heo vẫn tăng

03/05/2020 20:45 0
03-05-2020 20:45:19+07:00

Giá heo hơi giảm nhẹ, giá bán lẻ thịt heo vẫn tăng

Giá heo cao từ cuối năm 2019 và dịch COVID-19 ảnh hưởng kép lên sức mua người dân, khiến nhu cầu tiêu thụ thịt heo giảm từ 20% đến 35% so với cùng kỳ.

Giá heo hơi giảm nhẹ, giá bán lẻ thịt heo vẫn tăng
Người tiêu dùng mua thịt heo tại siêu thị. Ảnh: TÚ UYÊN

Ngày 3-5, ghi nhận tại một số chợ lẻ, giá thịt heo vẫn còn ở mức khá cao.

Bà Nhi (tiểu thương chợ Gò Vấp, TP.HCM) cho biết ngày 3-5, giá heo mảnh mua từ Công ty CP Việt Nam là 100.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng so với ba ngày trước.

Tuy nhiên, giá bán lẻ các loại vẫn đang ở mức khá cao, nhất là hai loại được nhiều người tiêu dùng chọn mua như thịt ba rọi 180.000-200.000 đồng/kg; ba rọi rút sườn, sườn non 200.000-220.000 đồng/kg. Thịt đùi không biến động 140.000-150.000 đồng/kg; xương, giò 130.000 đồng/kg...

Trong khi đó, ông Bình (thương lái mua heo từ Công ty CP Việt Nam) cho biết giá heo hơi mua từ công ty này vẫn đúng giá 70.000 đồng/kg. Sản lượng heo mua cũng bị hạn chế và Công ty CP có bán heo mảnh sẵn, nhưng vì mối hàng thường quen heo đẹp nên vẫn phải mua heo hơi từ trại bên ngoài để bán. 

Ông Bình nói: “Giá heo hơi từ một số trại bên ngoài giảm nhẹ còn khoảng 88.000-90.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá heo mảnh hôm nay bán vào chợ đầu mối được giá cao, heo đẹp 120.000-122.000 đồng/kg chứ mấy hôm trước 105.000-110.000 đồng/kg”.

Đại diện chợ đầu mối Hóc Môn cho biết trong hai ngày qua, lượng heo về chợ 3.000-3.100 con/ngày. Giá heo hơi vẫn 70.000 đồng/kg, giá heo mảnh ngày 1-5 là 105.000 đồng/kg; ngày 2-5 tăng 5.000 đồng, lên 110.000 đồng/kg...

Người tiêu dùng mua thịt heo tại siêu thị. Ảnh: TÚ UYÊN

Vì sao giá bán lẻ thịt heo vẫn tăng mà không giảm theo giá heo hơi?

Ông Quách Phong, Giám đốc bộ phận tư vấn Công ty tư vấn Ipsos Business Consulting, cho biết hiện nay heo hơi trên thị trường mua bán theo kiểu “mua đứt bán đoạn”. Đa số các doanh nghiệp (DN) chăn nuôi lớn nếu thêm công đoạn giết mổ thì cũng chỉ đáp ứng công suất phần nào.

Heo hơi sau khi bán từ trại thường sẽ qua ba công đoạn là giết mổ, phân phối về chợ đầu mối, phân phối về chợ, kênh bán lẻ trước khi pha lóc và bán cho người tiêu dùng.

Theo ông Phong, một số chuỗi cung ứng của DN lớn được tổ chức bài bản có rút ngắn các công đoạn cũng chỉ đáp ứng được một phần nhỏ nhu cầu thị trường. Nếu DN lớn có giảm giá thì các DN chăn nuôi khác và nông hộ nhỏ có giảm giá hay không? Thứ hai, nếu heo hơi giảm giá thì các công đoạn sau bán heo hơi có nâng giá lên cao hay không?

“Việc giảm giá heo hơi cho dù có xảy ra cũng không có gì đảm bảo thịt heo bán lẻ giảm giá được. Muốn giảm giá heo hơi, cần nhiều giải pháp đồng bộ từ nguồn cung là các trang trại cho đến cả chuỗi cung ứng thịt heo nữa” - ông Phong nói.

Nguồn cung thịt heo thiếu được cho là nguyên nhân đẩy giá heo hơi tăng. Đồng thời, dịch COVID-19 có tác động tiêu cực đến thị trường thịt heo không?

Ông Phong cho rằng thị trường đang chịu tác động kép từ dịch tả heo châu Phi và dịch COVID-19. Dịch COVID-19 tác động cả nguồn cung và nguồn cầu. Cụ thể là sau tết, nhiều lo ngại về việc tiếp xúc đã khiến chuỗi cung ứng heo có chậm lại do nông dân hạn chế ra ngoài và tiếp xúc với đối tác, đại lý, bạn hàng.

Giá heo cao từ cuối năm 2019 đến sau tết Nguyên đán 2020 và dịch COVID-19 ảnh hưởng kép lên sức mua người dân, khiến nhu cầu tiêu thụ thịt heo toàn quốc giảm từ 20% đến 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, ảnh hưởng lớn nhất của COVID-19 vẫn là đến tổng cầu.

"Hiện nay, có thể nói áp lực nguồn cung đã có giảm nhiều nhờ COVID-19 đã làm giảm nhu cầu tiêu thụ thịt heo. Tùy theo khả năng hồi phục kinh tế và sức mua mà tổng cầu có thể hồi phục nhanh, chậm trong năm 2020. Chúng tôi dự đoán có thể đến ít nhất giữa năm 2021, tổng nhu cầu tiêu thụ thịt heo mới hồi phục lại như đầu năm 2019” - ông Phong nói.

TÚ UYÊN

Pháp luật TPHCM

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vì sao xuất khẩu cá tra sang EU “làm 7 tháng tiền nhiều bằng cả năm”?

Sau hơn chục năm liên tục trồi sụt, xuất khẩu cá tra sang thị trường châu Âu (EU) đang tạo nên cú bứt phá ngoạn mục khi trong vòng chưa đầy 7 tháng, xuất khẩu cá...

Trọng cung hay trọng cầu?

Trọng cung hay trọng cầu? Câu trả lời phải dựa trên kết quả cân đối hài hòa giữa tiêu dùng trong nước, dự trữ và xuất khẩu gạo.

Giá xuất khẩu cá tra tăng mạnh, người nuôi vẫn 'treo ao' vì sợ lỗ

Xuất khẩu cá tra tăng gần 77%, đạt giá trị đến 1,4 tỉ USD trong 6 tháng đầu năm. Mặc dù giá cá xuất khẩu tăng nhưng người nuôi lại không được hưởng lợi.

Gạo Thái Lan 'soán ngôi' bán giá cao nhất thế giới của Việt Nam

Sau khi duy trì đà giá cao cách biệt so với gạo Thái Lan, từ đầu tháng 8 đến nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục giảm mạnh và đánh mất vị thế cao nhất thế...

Siết chặt lợn xuất lậu qua biên giới, giá lợn hơi đột ngột giảm mạnh

Ngay sau khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề nghị các địa phương và cơ quan chức năng kiểm soát chặt vấn đề lợn lậu xuất khẩu qua biên giới...

Giá cây tràm giảm 50%, người dân trồng rừng ở U Minh hạ lo đầu ra

Giá cây tràm giảm mạnh khiến cuộc sống của người dân trồng tràm ở xã Khánh Lâm, huyện U Minh (Cà Mau) gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân có tràm đã đến tuổi thu hoạch...

Vì sao nhiều loại phân bón vẫn tăng giá kỷ lục?

Giá phân Urê hiện đã đồng loạt giảm hơn 20% so với thời điểm lập đỉnh vào hồi tháng 3. Tuy nhiên, các mặt hàng phân bón khác vẫn duy trì ở mức cao, chưa có dấu hiệu...

Giá gạo Việt và Thái 'đổi ngôi' quanh mốc 400 USD

Trong những ngày đầu tháng 8, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tiếp tục sụt giảm trong khi gạo cùng phẩm cấp của Thái Lan tăng trở lại và đạt mức 410 USD/tấn.

Đề xuất thuế xuất khẩu phân bón: Doanh nghiệp lo “hết cửa” xuất khẩu

Bộ tài chính hiện đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định biểu thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng phân bón, tuy nhiên hiện còn nhiều ý kiến khác nhau liên quan đề...

Xuất khẩu thuỷ sản chững lại trong tháng 7, xuống dưới 1 tỷ USD

Từ tháng 5, xuất khẩu thuỷ sản đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau khi tăng nóng từ 39-62% trong 4 tháng đầu năm.

Giá vàng và hàng hóa

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT