Giá heo hơi 'leo nóc'

23/05/2020 08:19
23-05-2020 08:19:45+07:00

Giá heo hơi 'leo nóc'

Lượng thịt heo đông lạnh nhập khẩu tăng gấp 4 lần so cùng kỳ năm ngoái, mãi lực trên thị trường không tăng đột biến, nhưng giá heo hơi trong nước lại tăng phi mã, chạm đỉnh 100.000 đồng/kg.

Thịt heo đông lạnh nhập khẩu đã tăng thị phần sau mùa dịch. Ảnh: Nguyên Nga

Ngày 22.5, giá heo hơi trên cả nước vẫn ở mức cao nhất 100.000 đồng/kg tại Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hà Nội. Trên một số diễn đàn, có thông tin heo hơi ở Hưng Yên hôm qua (22.5) lên đến 103.000 đồng/kg. Trong khi đó, khu vực phía nam như Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai giá heo hơi cũng lên tới 99.000 đồng/kg. Thấp nhất trên cả nước cũng có giá 90.000 đồng/kg. Giá heo hơi tăng nóng trong suốt 10 ngày qua. Còn tính sau 1 tháng hết cách ly toàn xã hội (22.4 - 22.5), giá heo hơi đã tăng từ 10.000 - 12.000 đồng/kg. Tại sao lại có hiện tượng giá heo hơi tăng sốc trong thời gian ngắn vậy?

Cam kết giảm giá, sản lượng bán ra tụt 70%

Ông Lê Văn Tiển, Phó giám đốc Công ty TNHH quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP.HCM), cho biết qua thương lái, ông nắm khá rõ giá heo hơi trên thị trường tự do và giá heo hơi được bán ra từ Công ty CP chăn nuôi CP VN cho thương lái mỗi ngày. Tuy nhiên, từ ngày 15.5 đến nay (hơn 1 tuần), heo hơi của CP được bán ra bao nhiêu con, giá cả thế nào ông Tiển không có thông tin nữa.

Giá heo hơi trung bình của tuần trước là 86.000 - 88.000 đồng/kg, heo mảnh về chợ là 110.000 - 115.000 đồng/kg, cao hơn so với thời điểm cuối tháng 3 từ
10.000 - 12.000 đồng/kg chứ không phải giảm như ngộ nhận

Ông Lê Văn Tiển

“Hơn một tuần nay, các thương lái đưa hàng vào chợ cho biết chỉ mua được heo mảnh (heo đã mổ và xẻ hai - PV) của CP với giá giao tại lò mổ là 98.000 đồng/kg (chưa bao gồm chi phí vận chuyển, bảo quản đưa vào chợ đầu mối). Còn heo hơi được bán từ CP thương lái nói không ai mua được nên không cập nhật giá bao nhiêu”.

Ông Hùng, thương lái ở Đồng Nai, xác nhận trước tháng 4, thương lái mua heo hơi từ các công ty lớn không quá khó. Giá heo được phân loại 1 và loại 2, từ 73.000 - 75.000 đồng/kg và các thương lái được chiết khấu 1.000 đồng/kg, tức chỉ mua với giá 72.000 - 74.000 đồng/kg. Khi công ty báo giá 70.000 đồng/kg từ ngày 1.4, nguồn heo hơi của CP cung cấp ra chợ đầu mối qua các thương lái chỉ chiếm 30% so với trước đó, 70% còn lại họ không bán nữa mà chuyển dần sang thuê lò giết mổ và không có chiết khấu. “Đến nay, heo hơi mua ngoài thị trường từ 95.000 - 99.000 đồng/kg, không có heo giá 70.000 đồng hay 80.000 đồng/kg từ công ty nữa”.

“Rất nhiều người cho rằng ông lớn giảm 5.000 đồng/kg heo hơi thì heo mảnh phải giảm tương ứng, nhưng họ không biết là sản lượng cung cấp từ 100% tụt xuống chỉ 30% với giá 70.000 đồng/kg, nếu cộng với giá trung bình của thị trường tự do là 95.000 đồng/kg. Giá heo hơi trung bình của tuần trước là 86.000 - 88.000 đồng/kg, heo mảnh về chợ là 110.000 - 115.000 đồng/kg, cao hơn so với thời điểm cuối tháng 3 từ 10.000 - 12.000 đồng/kg chứ không phải giảm như ngộ nhận”, ông Tiển phân tích.

Thịt nhập tăng gấp 4 lần vẫn không đủ?

Trong khi giá thịt heo “nóng” trong nước quay theo cơn lốc bão giá, tăng mỗi ngày, thì sản lượng nhập khẩu thịt heo đông lạnh tăng mạnh. Theo số liệu của Bộ NN-PTNT, nhập khẩu thịt heo đông lạnh trong 4 tháng đầu năm tăng gấp 4 lần so cùng kỳ năm ngoái. Hết tháng 4, cả nước nhập khẩu gần 55.000 tấn thịt heo. Ông Đinh Hồng Thái, Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Nhiêu Lộc - một trong những nhà nhập khẩu thịt heo lớn ở thị trường phía nam, thừa nhận sản lượng nhập khẩu thịt tăng mạnh so cùng kỳ. Từ đầu năm đến nay, công ty đã nhập khẩu khoảng 5.000 tấn thịt heo, tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, do ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, nguồn hàng về nay đang chững lại, ít nhất đến tháng 6 mới có hàng về dồi dào.

Ông Trần Thanh Phong, Giám đốc Công ty TNHH Thiên Bút, cho hay tháng vừa qua, một số nhà nhập khẩu chấp nhận bán rẻ, bán lỗ để giải phóng kho hàng, quay vòng vốn nhập thịt mới. Chẳng hạn, mỗi container trước đây lãi 50 - 100 triệu đồng, nay tính ra lãi khoảng 50 triệu đồng, nhưng không bù nổi chi phí lưu kho nên bán giá cũ vẫn lỗ một ít. Cho biết thịt heo đông lạnh đang tạm qua thời kỳ “ế không ai mua”, nhưng ông Phong cũng tỏ ra ngạc nhiên khi thịt đông lạnh được bán ra nhiều hơn, thị trường thịt heo “nóng” vẫn tiếp tục tăng “nóng” như vậy.

Ông Thái nói: “Từ tháng 2 - 4, hàng nhập về cảng, nhưng bán không ai mua vì thịt đông lạnh xưa nay chỉ bán vào bếp ăn tập thể, nhà hàng… Hàng tồn kho nhiều và không ai dám đặt hàng từ nước ngoài tiếp. Tuy nhiên, sau thời gian giãn cách ly, từ ngày 23.4 đến nay, các nhà nhập khẩu do phải chịu nhiều chi phí lưu trữ kho lạnh tại cảng nên hạ giá bán tháo nhanh hết hàng. Quay lại đặt thì nhiều nước lại bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nặng nề, nhà máy giết mổ tại các nước Canada, Nga, Mỹ… đóng cửa vì công nhân bị nhiễm dịch, khiến đơn hàng bị chậm tiếp. Cuối tháng 6, chúng tôi có khoảng 2.000 tấn nhập về, hợp đồng nay đã ký cách đây 1,5 tháng”.

Theo các công ty chuyên nhập khẩu thịt đông lạnh thuộc Hiệp hội Hàng đông lạnh phía nam, năm 2019, thịt đông lạnh nhập khẩu chỉ chiếm chưa tới 20% thị phần thịt heo cả nước. Trong đó, hàng chủ yếu bán vào các bếp ăn tập thể, công ty, nhà máy, trường học và chế biến. Nay, ngay sau mùa dịch, thịt nhập đã chiếm gần 35% thị phần, hơn 65% còn lại là thịt “nóng” trong nước.

Nguyên Nga

Thanh niên





TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Giá cà phê trong nước tăng như vũ bão, tiến sát 120.000 đồng/kg

Giá cà phê trong nước và quốc tế đồng loạt tăng từng ngày, phá vỡ mọi đỉnh lịch sử.

Sầu riêng sụt giá mạnh

Ngày 16-4, tại một số tỉnh ở ĐBSCL, giá sầu riêng giảm 45.000 - 50.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng. Thương lái hiện mua sầu riêng xô tại vườn với giá 65.000 -...

Chỉ số hàng hóa MXV-Index trở lại vùng đỉnh 7 tháng

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch 10/4, lực mua chiếm ưu thế trở lại trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới...

Việt Nam có 4 loại hạt tỷ USD: Giá bán cao kỷ lục, sản lượng top đầu thế giới

Trúng thầu lớn, giá cao kỷ lục lịch sử, hàng trong kho sắp cạn, từ chối bớt đơn hàng… là những thông tin được đề cập khi nói đến 4 loại hạt tỷ USD của Việt Nam. Cả...

Giá cà phê tăng cao, nguy cơ đổ vỡ các hợp đồng liên kết

Thực tế hiện nay ngành cà phê Việt Nam đang phải đối mặt là giá tăng quá nhanh, ở mức quá cao, dẫn đến tình trạng tranh mua tranh bán, và có nguy cơ đổ vỡ hợp đồng.

EU chi gần 48 tỷ USD mua cà phê, Việt Nam thành nhà cung cấp lớn thứ hai

Thị trường EU sẽ bùng nổ khi dự tính chi gần 48 tỷ USD nhập khẩu cà phê trong năm 2024. Hiện Việt Nam trở thành nhà cung cấp cà phê lớn thứ hai cho khối thị trường...

Lý do sầu riêng Việt lên ngôi số 1 tại Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm

Riêng trái sầu riêng tươi, hai tháng đầu năm Việt Nam xuất khẩu đạt 172,227 triệu USD; tăng 198,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Singapore hạn chế nhập khẩu trai nghi nhiễm độc của Malaysia

Phó Cục trưởng DOF Wan Aznan Abdullah đã thông báo xuất hiện loại tảo độc hại khiến trai ở vùng nước Port Dickson bị ô nhiễm, dẫn đến một số trường hợp bị ngộ độc...

Vì sao trứng gà, trứng vịt giá rẻ bán tràn lan? 

Trứng gà, vịt giá rẻ đang được bán tràn lan trên xe đẩy, bán xô… nhưng nguồn gốc, chất lượng sản phẩm không được kiểm soát.

Giá kim loại nối đà tăng mạnh, nông sản phục hồi

Số liệu Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, với 25/31 mặt hàng đồng loạt tăng giá, lực mua hoàn toàn áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu trong...

Giá vàng và hàng hóa


TIN CHÍNH




ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98