Iraq tìm sự trợ giúp của các nước vùng Vịnh để tránh sụp đổ tài chính

24/05/2020 09:54
24-05-2020 09:54:04+07:00

Iraq tìm sự trợ giúp của các nước vùng Vịnh để tránh sụp đổ tài chính

Trả lời phỏng vấn trước chuyến công du, tân Bộ trưởng Tài chính của Iraq Ali Allawi cho biết ưu tiên của ông là tìm kiếm các nguồn tiền để bù đắp vào thâm hụt ngân sách của Iraq.

Tân Bộ trưởng Tài chính của Iraq Ali Allawi. Nguồn: EPA

Tân Bộ trưởng Tài chính của Iraq Ali Allawi ngày 23/5 đã tới Saudi Arabia tìm kiếm các nguồn hỗ trợ khẩn cấp nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chính nhãn tiền do giá dầu giảm.

Trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, Bộ trưởng Allawi dự kiến gặp các Bộ trưởng Tài chính, Năng lượng, và Ngoại giao của Saudi Arabia.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình trước khi lên đường, ông Allawi cho biết ưu tiên của ông là tìm kiếm các nguồn tiền để bù đắp vào thâm hụt ngân sách của Iraq.

Một nguồn tin chính phủ cho biết trong chuyến công du này, ông Allawi cũng sẽ đến Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để "tìm kiếm sự hỗ trợ tài chính cho Iraq."

Iraq đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng thanh khoản sau khi giá dầu sụt giảm mạnh, từ mức hơn 50 USD/thùng hồi năm ngoái xuống còn khoảng 20 USD/thùng trong những tháng qua.

Tình hình này làm dấy lên lo ngại về khả năng chi trả lương cho khoảng 4 triệu công chức, cũng như các quỹ lương hưu và phúc lợi xã hội cho khoảng 4 triệu người.

Chính phủ Iraq dự kiến dành gần 4 tỷ USD/tháng để trả lương công chức trong năm 2020, nhưng thu ngân sách chỉ đạt 1,4 tỷ USD trong tháng 4 vừa qua do giá dầu giảm, trong khi đây vốn là nguồn thu duy nhất để trang trải cho các chi tiêu ngân sách chính thức.

Tuần trước, Thủ tướng Mustafa Kadhemi cam kết lương tháng 5 sẽ được trả đủ như bình thường.

Thủ tướng Kadhemi nhậm chức đầu tháng 5, sau nhiều tháng bế tắc chính trị. Ông được biết đến là một người bạn cá nhân của Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ông Kadhemi cũng có kế hoạch công du vùng Vịnh.

Bích Liên

Vietnam+TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Trái phiếu toàn cầu hướng tới tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2008

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008.

Chỉ số đồng USD xuống đáy 4 tháng

Đồng USD rơi xuống mức yếu nhất kể từ đầu tháng 8/2023 vì kỳ vọng Fed sẽ quay đầu giảm lãi suất vào tháng 5/2024.

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...

Niềm tin lãi suất đạt đỉnh đẩy đồng USD "rơi tự do" ở thị trường châu Á

Ông Dane Cekov, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối tại ngân hàng Nordea, cho biết sự suy yếu của đồng USD chủ yếu do những biến động của lãi suất, đặc biệt là sau...

Fed có bao nhiêu lần tăng lãi suất trong năm 2023?

Các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn trên thế giới đã hành động như thế nào trong năm 2023?


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98