Khám phá bí mật Báo cáo tài chính và Kỹ thuật định giá cổ phiếu

29-05-2020 09:00:00+07:00
29/05/2020 09:00 0
  •  

Khám phá bí mật Báo cáo tài chính và Kỹ thuật định giá cổ phiếu

Chứng khoán là một ngành đầy bất ngờ thú vị. Những người thông minh nhất thế giới vẫn có thể thất bại tại đây. Kinh nghiệm thực chiến và dòng tiền mới là những yếu tố quyết định thành công của nhà đầu tư trên thị trường này.  

Cuộc chơi của kinh nghiệm và dòng tiền

Nếu bạn nghĩ các nhà khoa học có thể tiến vào thị trường chứng khoán và dùng trí tuệ siêu phàm để “bỏ tiền vào túi mình” thì bạn thực sự đã sai. Nhà khoa học Newton thua lỗ nặng khi đầu tư cổ phiếu công ty South Sea ở nước Anh. Các nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel như Robert Merton, Myron Scholes cũng không thoát khỏi thua lỗ khi tham gia đầu tư vào thị trường trái phiếu Brazil, Nga…  

Đầu tư chứng khoán là cuộc chơi của kinh nghiệm thực chiến và dòng tiền. Không phải cứ có các mô hình định giá phức tạp là sẽ phân tích doanh nghiệp thành công. Nếu thực sự như vậy thì các giáo sư đại học đã sớm thành tỷ phú chứng khoán cả rồi.   

Nếu muốn thành công, bạn bắt buộc phải học hỏi kinh nghiệm phân tích tài chính, định giá cổ phiếu từ những người có nhiều kinh nghiệm chứ không chỉ thuần túy dựa vào việc đọc sách và suy luận logic.

Định giá cũng phải timing

Thị trường có nhiều chuyên gia, chuyên viên phân tích, môi giới… nhưng rất ít người có thể sống sót và phát triển qua cuộc khủng hoảng 2007-2008, sự sụp đổ bất ngờ vào đầu năm 2020…

Việc định giá sai lầm khi áp dụng máy móc các công thức trong sách vở và không chịu để ý đến vấn đề timing khiến nhiều nhà đầu tư phải rời bỏ cuộc chơi.

Việc quá đề cao các phương pháp chiết khấu dòng tiền như FCFE, FCFF, RIM… cũng khiến người phân tích bỏ qua các phương pháp thực chiến tốt như NetNet, SOTP, P/E, P/B… Chiết khấu dòng tiền có thể rất thành công ở thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… Tuy nhiên, ở Việt Nam, Trung Quốc thì chưa chắc! 

Hiểu biết về ngành rất quan trọng

Mỗi ngành đều có những đặc điểm riêng. Thực tế là ngay cả những chuyên gia phân tích giỏi nhất cũng không thể bao quát tất cả các ngành trong nền kinh tế.

Các chỉ số phân tích áp dụng cho ngành bất động sản không thể áp dụng tương tự cho ngành ngân hàng. Mức ROE tầm 15% có thể cao trong ngành điện, ngành cấp nước nhưng chưa chắc đã được chú ý trong ngành xây dựng.

Đầu tư là quá trình học hỏi lâu dài và đầy thử thách. Không có công thức thành công nào tồn tại mãi mãi nên nhà đầu tư phải liên tục cập nhật những kiến thức mới, kinh nghiệm mới.

Dòng tiền thị trường sẽ chảy vào đâu?

Việc dùng các chỉ báo kỹ thuật như Money Flow Index, On Balance Volume… để phát hiện dòng tiền ngắn hạn không phải là quyết định khôn ngoan. Thị trường Việt Nam bị hạn chế bởi chu kỳ thanh toán T+2 (đang áp dụng trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCoM) nên việc nhận biết dòng tiền ngắn hạn không đem lại hiệu quả cao như các thị trường Mỹ, châu Âu, Nhật Bản… vốn đang giao dịch T+0.

Vì vậy, giải pháp khôn ngoan hơn là nên dùng các kỹ thuật phân tích thiên về cơ bản để nhận biết dòng tiền trung và dài hạn theo ngành để chắc chắn có được lợi nhuận.

Hãy đến với Khóa học online Phân tích & Định giá cổ phiếu Khóa học online Phân tích Ngành & Dòng tiền thị trường để được trao đổi với những CHUYÊN GIA HÀNG ĐẦU và xây dựng NỀN TẢNG THÀNH CÔNG cho bạn.

CÁC KHÓA HỌC ONLINE SẮP KHAI GIẢNG TẠI VIETSTOCK:

 Link chi tiết:

Chứng khoán cơ bản: https://bit.ly/3dvcEB8

Phân tích Kỹ thuật Ứng dụng: https://bit.ly/3cCzkzz

Phân tích và Định giá cổ phiếu: https://bit.ly/2SPmbez

Phân tích Ngành & Dòng tiền thị trường: https://bit.ly/3e0XDY0 

Phân tích Kỹ thuật Nâng cao: https://bit.ly/3chfIAX

ĐẶC BIỆT: Giảm thêm 10% khi đăng ký từ 2 khóa trở lên.

ĐĂNG KÝ THAM GIA NGAY: https://bit.ly/2XLa2ut

Số lượng nhà đầu tư đã tham gia các khóa học tại Vietstock

  • Nhà đầu tư cá nhân: gần 5,000 học viên
  • Doanh nghiệp tham gia đào tạo
MỌI THÔNG TIN CHI TIẾT LIÊN HỆ:
  •  Hotline: 0908 16 98 98
  •  Email: daotao@vietstock.vn

Hoặc:

Ms Ngọc Phận

  •  Mobile: 0982 914 046

Ms Bích Loan

  •  Mobile: 0938 966 760

Ms Kiều Dung

  •  Mobile: 0916 274 660

VIETSTOCK

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang