CHUYỂN ĐỘNG DÒNG TIỀN 27 - 29/04

Kinh doanh quý 1 tích cực, cổ phiếu BĐS KCN thu hút dòng tiền?

04/05/2020 21:21 1
04-05-2020 21:21:35+07:00

Kinh doanh quý 1 tích cực, cổ phiếu BĐS KCN thu hút dòng tiền?

Trong 3 phiên giao dịch trước đợt nghỉ lễ dài, thị trường khá ảm đảm về cả điểm số lẫn thanh khoản, tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng.

Thị trường chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ dài 30/04 - 01/05 trong tâm thế khá ảm đạm. Về mặt chỉ số, VN-IndexHNX-Index lần lượt giảm gần 1% và 0.12% về mức 769.11 điểm và 106.84 điểm.

Sàn HOSE ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân hơn 258.5 triệu đơn vị/phiên, giảm gần 12% so với tuần trước. Giá trị giao dịch cũng theo đó giảm hơn 8% về còn 4,174 tỷ đồng/phiên. Trong khi đó, sàn HNX ghi nhận khối lượng giao dịch bình quân giảm hơn 23% về còn hơn 45 triệu đơn vị/phiên, giá trị giao dịch bình quân sụt giảm mạnh gần 35% về còn 349 tỷ đồng/phiên.

Tổng quan thanh khoản tuần từ 27 - 29/04

Dòng tiền tuần qua trên HOSE chủ yếu tập trung nhiều vào nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp (BĐS KCN). LHG, D2D, SZC đều có khối lượng giao dịch bình quân gấp hơn 2 lần so với tuần trước.

Ở nhóm dưới KBC, PHR (doanh nghiệp cao su sở hữu khu công nghiệp) cũng có khối lượng giao dịch bình quân tăng trên dưới 80% so với tuần trước.

Với sự hậu thuẫn của dòng tiền, tất cả các cổ phiếu này đều tăng giá trong tuần qua.

Động thái này có lẽ bắt nguồn từ triển vọng kinh doanh của nhóm này. Với diễn biến thế giới hiện tại, Việt Nam được kỳ vọng là điểm di dời nhà máy của nhiều dây chuyền sản xuất, nhà máy của các nước dẫn tới nhu cầu thuê bất động sản khu công nghiệp gia tăng. Mặt khác, các doanh nghiệp của các cổ phiếu kể trên cũng thể hiện tích cực trong quý 1, 4/5 doanh nghiệp công bố kết quả tăng trưởng.

Tuy không mạnh mẽ, một số nhóm ngành khác cũng thu hút sự chú ý của dòng tiền như thủy sản, xây dựng.

Hai cổ phiếu đại diện nhóm thủy sản là ANVCMX tăng khối lượng giao dịch bình quân lần lượt gần 100% và 66% so với tuần trước.

Ở nhóm xây dựng, IJCCII tăng khối lượng bình quân trên 60% so với tuần trước.

Nhóm cổ phiếu bất động sản vốn hóa vừa và nhỏ có lẽ là nhóm bị dòng tiền rút ra mạnh nhất trên HOSE tuần qua. Có tới 8/20 mã có thanh khoản giảm mạnh nhất thuộc vào nhóm bất động sản, trong đó chủ yếu là các mã vốn hóa vừa và nhỏ như TTB, TDH, CCL, HQC, DIG, HAR, DLG.

Chứng chỉ quỹ E1VFVN30 là mã có khối lượng giao dịch bình quân giảm mạnh nhất sản HOSE tuần qua, giảm gần 73%.

Trên HNX, thanh khoản sụt giảm tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ của sàn như DGC, PVS, SHS, ACB, SHB, PVB. Các mã này giảm từ  45% -  70% khối lượng giao dịch bình quân so với tuần trước đó.

Trong khi đó, dòng tiền sàn HNX chỉ tập trung ở một số cổ phiếu riêng lẻ như KVC, HAD, DTD. Các mã này đều tăng mạnh khối lượng bình quân so với tuần trước đó.

Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HOSE
Top 20 mã có thanh khoản tăng/giảm cao nhất sàn HNX

* Danh sách các mã tăng, giảm thanh khoản nhiều nhất xét đến khối lượng giao dịch bình quân trên 100,000 đơn vị/phiên.

Chí Kiên

FILI

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (26)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tự doanh 10/08: Mua ròng gần 13 tỷ đồng

Phiên 10/08, tự doanh công ty chứng khoán tiếp tục mua ròng yếu gần 13 tỷ đồng. Trong đó, NLG, VNM, TCB được mua ròng nhiều nhất. Ở chiều ngược lại, DXG, VPB và STB...

Franklin Templeton thoái sạch vốn khỏi Indo Trans Logistics

Công ty đầu tư Franklin Templeton đã bán toàn bộ cổ phần tại Indo Trans Logistics Corporation (ITL) cho Mitsubishi Logistics, theo tuyên bố từ BDA Partners - công...

PTL nói gì khi cổ phiếu liên tục "tím trần"?

Cổ phiếu của CTCP Victory Capital (HOSE: PTL) đã tăng trần 5 phiên liên tiếp từ 03-09/08.

GEG phát hành hơn 30 triệu cp để đầu tư dự án năng lượng tái tạo 

Ngày 05/08, CTCP Điện Gia Lai (HOSE: GEG) thông qua Quyết định triển khai phương án chào bán hơn 30.3 triệu cp cho cổ đông hiện hữu để góp vốn vào CTCP Năng lượng...

Vi phạm công bố thông tin, ACM bị phạt 250 triệu đồng

Ngày 05/08/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Tập đoàn Khoáng sản Á Cường (UPCoM: ACM).

Công ty chứng khoán của Thái Lan bị phạt vì mua chui cổ phiếu TUG

Ngày 04/08/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 552 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Krungthai Zmico Securities Company...

Top cổ phiếu đáng chú ý đầu phiên 10/08

Danh sách các mã cổ phiếu tăng và giảm mạnh nhất những phiên gần đây theo số liệu thống kê của Vietstock.

10/08: Đọc gì trước giờ giao dịch chứng khoán?

Những câu chuyện lãi lỗ của các doanh nghiệp trong quý 2 cùng với các thông tin chính sách tài chính trong nước và quốc tế là những điều rất đáng chú ý với nhà đầu...

Tự doanh 09/08: Mua ròng yếu ớt

Phiên 09/08, tự doanh công ty chứng khoán chỉ mua ròng 600 triệu đồng. Trong đó, các mã được mua ròng mạnh là VPB, VND, TCD. Ở chiều ngược lại, khối này bán ra FPT...

Chủ tịch ANV đã bán gần hết cổ phiếu

Lãnh đạo CTCP Nam Việt (HOSE: ANV) đã bán ra gần hết cổ phiếu đang nắm giữ trong bối cảnh ngành cá tra bắt đầu có tín hiệu suy giảm.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT