PYN Elite: Nhà đầu tư nội dẫn dắt đà tăng của thị trường, bất chấp khối ngoại bán ròng

12-05-2020 09:15:00+07:00
12/05/2020 09:15 2
  •  

PYN Elite: Nhà đầu tư nội dẫn dắt đà tăng của thị trường, bất chấp khối ngoại bán ròng

Tháng 4 là thời điểm mà nền kinh tế toàn cầu phải chịu sự dày vò bởi Covid-19, trong khi đó, kinh tế Việt Nam cũng giảm tốc tăng trưởng. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vẫn tăng giá ngoạn mục.

VN-Index bật tăng mạnh mẽ 16.1% trong tháng 04/2020, mức sinh lời cao nhất kể từ tháng 05/2009. Đà tăng giá phi mã được tạo nên chủ yếu bởi lực mua của những nhà đầu tư nội địa, bất chấp khối ngoại bán ròng.

Giá trị tài sản ròng trên mỗi chứng chỉ quỹ (NAV per Share) của PYN Elite tăng 17.9% trong tháng 04/2020. Tuy nhiên, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 4 thì suất sinh lời của Quỹ vẫn đang âm đến 16.82%.

Thành tích của PYN Elite giai đoạn 2011-2020
Nguồn: PYN Elite

Thành tích khả quan trong tháng 4 của PYN Elite là nhờ diễn biến tích cực của các cổ phiếu VEA, MWGACV. Trong đó, VEA có pha bứt tốc vượt mặt TPB để trở thành khoản đầu tư lớn nhất của PYN Elite tính đến cuối tháng 4.

Ba khoản đầu tư lớn tiếp theo của Quỹ đều là những cổ phiếu ngân hàng TPB, HDB, CTG. Trong khi đó, tỷ trọng MWG trong danh mục PYN Elite tăng lên đáng kể nhờ mức tăng giá ấn tượng của cổ phiếu này trong tháng 4.

Cổ phiếu VND rơi khỏi nhóm các khoản đầu tư lớn nhất của PYN Elite. Chiều ngược lại, quỹ ngoại đến từ Phần Lan cũng tăng khoản cược vào ngành tiện ích khi đầu tư vào cổ phiếu POW, chiếm 4.16% danh mục vào cuối tháng 4.

Các khoản đầu tư lớn nhất của PYN Elite
tính đến cuối tháng 04/2020
Nguồn: PYN Elite

Hầu hết doanh nghiệp đã báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu năm 2020. PYN Elite trích dẫn dữ liệu, cho biết 871 doanh nghiệp từ ba sàn HOSE, HNX và UPCoM, chiếm 90% tổng vốn hóa thị trường cổ phiếu, đã hé lộ tổng doanh thu thuần quý 1 giảm 2% so với cùng kỳ, và lợi nhuận ròng giảm đến 25%.

5 doanh nghiệp, mà PYN Elite đầu tư lớn nhất, có tổng doanh thu quý 1/2020 tăng trưởng 16% so với cùng kỳ năm trước và lãi ròng cũng tăng 3.9%.

Pyn Elite đã thực hiện giải ngân đáng kể trong tháng 4 vừa qua, khi xét đến việc tỷ trọng tiền mặt nắm giữ trong danh mục giảm từ mức 9% xuống mức 6% và Quỹ cũng đã bán bớt cổ phần tại CII.

Cơ cấu danh mục của PYN Elite phân theo loại tài sản
Nguồn: PYN Elite

“Trong suốt tháng 4, chúng tôi chứng kiến một loạt những dữ liệu kinh tế cho thấy sự suy yếu lịch sử”, Nhà sáng lập PYN Elite - ông Petri Deryng chia sẻ trong một bài đăng trên website của Quỹ.

Theo ông Deryng, các dữ liệu đó tệ hơn bất kỳ những gì có thể tưởng tượng. Cùng thời điểm đó, tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam cũng cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt.

Về bản chất của cuộc khủng hoảng hiện tại, ông Deryng cho rằng, nó chớp nhoáng xảy đến từ việc các nhà hoạch định chính sách dùng cơ chế bật/tắt đối với hoạt động kinh tế. Vào thời điểm mà các quốc gia nhấn nút khởi động trở lại, những dữ liệu kinh tế vẫn sẽ tiếp tục gây ngạc nhiên, nhưng theo một chiều hướng tích cực hơn rất nhiều.

Theo đó, một tham khảo dễ thấy là các hoạt động xuất khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cụ thể, xuất khẩu các sản phẩm trái cây, rau củ và thủy sản sang Trung Quốc đã tăng 105% trong tháng 03/2020 so với tháng liền trước, PYN Elite cho biết.

Thừa Vân

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang