logo

Thái Lan lạc quan về nền kinh tế sau khi khôi phục hoạt động sản xuất

08-05-2020 22:00:00+07:00
08/05/2020 22:00 0

Thái Lan lạc quan về nền kinh tế sau khi khôi phục hoạt động sản xuất

Thủ tướng Thái Lan cho rằng nếu những cơ sở làm việc mở cửa trở lại thì sẽ có hoạt động tuyển dụng lao động và chi trả tiền lương và sự phục hồi nền kinh tế sẽ diễn ra.

Nhân viên của một trung tâm thương mại ở thủ đô Bangkok kiểm tra thân nhiệt của người vào tòa nhà. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 8/5 đã bày tỏ lạc quan rằng nền kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này sẽ cải thiện khi các ngành kinh doanh mở cửa trở lại và tuyển dụng lao động, trong khi du lịch được nối lại cùng với các biện pháp mang lại niềm tin cho du khách về sự an toàn sức khỏe.

Thủ tướng Prayut đưa ra bình luận nói trên khi nói về bước tiếp theo trong quá trình nới lỏng biện pháp phong tỏa toàn quốc được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chính phủ Thái Lan đã lên kế hoạch cho 4 giai đoạn nới lỏng, dự kiến kéo dài trong vòng hai tháng, để hoàn toàn mở lại các hoạt động với điều kiện số lượng ca mắc COVID-19 mới được kiểm soát.

Thái Lan bắt đầu giai đoạn 1 của tiến trình nới lỏng phong tỏa từ ngày 3/5, mặc dù Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm ban đêm vẫn còn hiệu lực cho tới hết tháng 5/2020.

Giai đoạn 2 của tiến trình này dự kiến sẽ bắt đầu từ ngày 17/5 nếu số ca mắc COVID-19 mới không tăng.

Truyền thông sở tại cho biết Thủ tướng Prayut cho rằng nếu những cơ sở làm việc mở cửa trở lại thì sẽ có hoạt động tuyển dụng lao động và chi trả tiền lương, đồng thời nếu các nhà máy mở cửa trở lại và tuyển dụng lao động thì sự phục hồi sẽ bắt đầu diễn ra.

Theo ông Prayut, ngành du lịch, các điểm đến du lịch và khách sạn sẽ được cải thiện để du khách có niềm tin và trở lại Thái Lan. Quốc gia này sẽ quan tâm đặc biệt đến y tế cộng đồng và việc nối lại các hoạt động sẽ diễn ra từ từ.

Thủ tướng Prayut đề nghị người dân kiên nhẫn và có thái độ giúp đỡ, đồng thời tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh vì đợt lây nhiễm mới sẽ mang lại những rắc rối to lớn hơn.

Trong khi chưa biết đại dịch COVID-19 sẽ kéo dài bao lâu, điều then chốt là đưa Thái Lan trở thành một nơi an toàn càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Thái Lan đã đề xuất đưa Trung Quốc và Hàn Quốc ra khỏi danh sách những khu vực dịch bệnh nguy hiểm, nhưng những người đến từ hai nước này vẫn phải chịu sự kiểm soát y tế nghiêm ngặt.

Cho đến nay, Thái Lan vẫn duy trì được xu hướng tăng các ca mắc COVID-19 theo ngày ở mức 1 con số, với 8 ca mới ghi nhận ngày 8/5 được phát hiện từ việc xét nghiệm phòng ngừa ở địa phương và trong số những người di cư được cách ly.

Như vậy, tính đến ngày 8/5, Thái Lan có tổng cộng 3.000 bệnh nhân COVID-19 tại 68/77 tỉnh thành, trong đó có 55 trường hợp tử vong.

Thủ đô Bangkok là địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều nhất, với 1.699 bệnh nhân, tiếp theo là khu vực miền Nam với 716 bệnh nhân, đồng bằng miền Trung với 380 bệnh nhân, vùng Đông Bắc với 111 bệnh nhân và miền Bắc với 94 bệnh nhân.

Thái Lan đã chữa khỏi cho 2.784 bệnh nhân COVID-19, chiếm tỷ lệ 92,8%.

Ngọc Quang

Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Quan chức Mỹ nhận định về vấn đề nguồn cung nhôm và thép

3 giờ trước

Bên cạnh vấn đề nguồn cung nhôm và thép, trong cuộc gặp ngày 7/12, quan chức thương mại Mỹ và Anh cũng nhất trí phối hợp xử lý các vấn đề quan trọng của WTO như sở hữu trí tuệ và trợ cấp nghề cá.

Bên cạnh vấn đề nguồn cung nhôm và thép, trong cuộc gặp ngày 7/12, quan chức thương mại Mỹ và Anh...


vietstock
Kinh tế thế giới

Biến thể Omicron đẩy lùi hy vọng phục hồi ngành hàng không thế giới

08/12/2021 13:55

CEO phụ trách ngân sách của hãng hàng không Scoot, Campbell Wilson cho biết: "Cơ hội ngành hàng không mở cửa trở lại ngày càng tăng, nhưng khi biến thể Omicron xuất hiện thì mọi chuyện đã dừng lại.”

CEO phụ trách ngân sách của hãng hàng không Scoot, Campbell Wilson cho biết: "Cơ hội ngành hàng...

CEO 39.9 (-2)


vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ: Thâm hụt thương mại giảm mạnh, xuất khẩu tăng lên cao kỷ lục

08/12/2021 13:47

Xuất khẩu tăng lên mức cao kỷ lục khiến thâm hụt thương mại giảm mạnh. Điều này thúc đẩy khả năng lĩnh vực thương mại lần đầu tiên sau hơn một năm có thể đóng góp vào tăng trưởng kinh tế quý 4/2021.

Xuất khẩu tăng lên mức cao kỷ lục khiến thâm hụt thương mại giảm mạnh. Điều này thúc đẩy khả năng...


vietstock
Kinh tế thế giới

Lạm phát vượt 21% và đồng Lira lao dốc, nhưng NHTW Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không nâng lãi suất

08/12/2021 10:51

Với niềm tin tăng lãi suất sẽ thúc đẩy lạm phát, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ủng hộ NHTW không nâng lãi suất, đồng thời sa thải gần như toàn bộ những quan chức kinh tế phản đối quan điểm của ông.

Với niềm tin tăng lãi suất sẽ thúc đẩy lạm phát, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ủng hộ...

USD 12.6 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

GSK công bố loại thuốc "chống được tất cả đột biến của Omicron"

08/12/2021 08:48

Dữ liệu mới cho thấy thuốc trị Covid-19 của GSK-Vir có thể chống lại tất cả đột biến của biến thể Omicron.

Dữ liệu mới cho thấy thuốc trị Covid-19 của GSK-Vir có thể chống lại tất cả đột biến của biến thể...


vietstock
Kinh tế thế giới

Bất chấp Covid-19, giới siêu giàu càng giàu hơn

08/12/2021 08:27

Đại dịch khiến hàng triệu người rơi vào cảnh khốn cùng. Nhưng tài sản của nhóm 1% người giàu nhất thế giới tăng với tốc độ nhanh hơn.

Đại dịch khiến hàng triệu người rơi vào cảnh khốn cùng. Nhưng tài sản của nhóm 1% người giàu nhất...

CNN 23.5 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

NHTW Trung Quốc chuyển sang nới lỏng tiền tệ, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

07/12/2021 14:02

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc ra động thái để hỗ trợ nền kinh tế, giữa lúc đà suy giảm của thị trường bất động sản đe dọa tới đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc ra động thái để hỗ trợ nền kinh tế, giữa lúc đà suy giảm...


vietstock
Kinh tế thế giới

Thái Lan phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên

06/12/2021 14:41

Thái Lan ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên. Người này là công dân Mỹ, nhập cảnh vào Thái Lan từ Tây Ban Nha vào cuối tháng 11, một quan chức y tế cho biết.

Thái Lan ghi nhận ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên. Người này là công dân Mỹ, nhập cảnh vào...


vietstock
Kinh tế thế giới

Liệu lạm phát thế giới đã đạt đỉnh?

06/12/2021 13:17

Vào cuối tháng 11, trong bài viết đưa tin lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu lên tới 4,9%, cao nhất trong 25 năm qua ở khu vực kinh tế 19 thành viên này, Reuters cũng ghi nhận ý kiến đánh giá của nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả những lãnh đạo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), rằng có thể lạm phát đã đạt đỉnh.

Vào cuối tháng 11, trong bài viết đưa tin lạm phát khu vực đồng tiền chung châu Âu lên tới 4,9%...

CPI 6.2 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Khủng hoảng địa ốc Trung Quốc: Một công ty vừa vỡ nợ, “ông lớn” Evergrande sắp bước vào cuộc tái cơ cấu lịch sử

06/12/2021 11:08

Công ty bất động sản Sunshin 100 China Holdings Ltd đã vỡ nợ một lô trái phiếu trị giá 179 triệu USD; một cuộc tái cơ cấu nợ được chờ đợi bấy lâu nay ở China Evergrande Group có thể sắp bắt đầu...

Công ty bất động sản Sunshin 100 China Holdings Ltd đã vỡ nợ một lô trái phiếu trị giá 179 triệu...

USD 12.6 (0)


×
vietstock logo
Về đầu trang