Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nghi vấn nhận hối lộ của công ty Nhật

27-05-2020 06:52:06+07:00
27/05/2020 06:52 0
  •  

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ nghi vấn nhận hối lộ của công ty Nhật

Việc xử nghiêm nếu cán bộ thuế, hải quan nhận hối lộ, theo Thủ tướng, để tạo môi trường đầu tư minh bạch và chống thất thu thuế.

Văn bản nêu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ông yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ nghi vấn nhận hối lộ 25 triệu yên (hơn 5 tỷ đồng) của một số cán bộ công chức. 

"Nếu đúng phải xử nghiêm, góp phần tạo môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, công bằng và chống thất thu thuế", chỉ đạo của Thủ tướng nêu. 

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 25/5, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho rằng việc làm rõ nghi vấn này rất quan trọng với vấn đề đầu tư môi trường kinh doanh và phục vụ công tác phòng chống tham nhũng. Ông cho rằng, hành vi nhận hối lộ này, nếu có, là "ăn vặt" của cán bộ thuế, hải quan.

Ngày 26/5, Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ công tác 15 ngày với ông Trần Thanh Tô - Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh, người ký quyết định lập đoàn kiểm tra sau thông quan cùng 5 cán bộ cấp dưới khác.

Phía cơ quan thuế, ông Phạm Đình Thường - cựu Phó cục trưởng Cục thuế Bắc Ninh, người đã chuyển công tác sang Tổng cục Thuế khoảng một tháng nay, cũng bị đình chỉ công tác. Ông này là người ký quyết định thanh tra thuế với Công ty Tenma Việt Nam.

Tương tự, một số công chức khác tham gia đoàn kiểm tra tại Công ty Tenma Việt Nam cũng bị đình chỉ công tác.

Theo tờ Asahi, Công ty Tenma tại Nhật Bản ngày 1/4 đã khai với công tố viên ở Tokyo rằng, công ty con Tenma Việt Nam (có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh) đã hối lộ khoảng 25 triệu yên (hơn 5 tỷ đồng) cho một số quan chức địa phương.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết Việt Nam đã trao đổi với phía Nhật về nghi vấn Công ty Tenma hối lộ quan chức thuế, Hải quan Bắc Ninh.

Anh Minh

Vnexpress

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang