Tổng thống Trump dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

04/05/2020 15:50 1
04-05-2020 15:50:30+07:00

Tổng thống Trump dọa chấm dứt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đe dọa kết thúc thỏa thuận thương mại giai đoạn một nếu Trung Quốc không thực hiện cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ.

* Trung Quốc cam kết thực hiện thỏa thuận thương mại với Mỹ

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington D.C ngày 3.5. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Nhà tưởng niệm Lincoln ở thủ đô Washington D.C ngày 3.5, Tổng thống Trump khẳng định Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đồng ý với thỏa thuận trên vì các thuế suất do Washington áp đặt “vốn là công cụ đàm phán tốt nhất mà chúng tôi nghĩ không giờ sử dụng”, theo tờ South China Morning Post.

“Chúng ta sắp phải xem điều gì sẽ diễn ra với [việc mua hàng hóa và dịch vụ Mỹ] vì những gì đã xảy ra. Họ đã lợi dụng đất nước chúng ta. Bây giờ họ phải mua và nếu họ không mua, chúng ta sẽ hủy thỏa thuận. Rất đơn giản”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Tổng thống Trump đưa ra đe dọa trên sau khi có suy đoán khả năng của Trung Quốc mua 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ bị tổn hại nghiêm trọng do đại dịch Covid-19, vốn đã đẩy nền kinh tế Trung Quốc trong quý một rơi vào tình trạng suy thoái lần đầu tiên kể từ năm 1987, sau nhiều tháng phong tỏa nhằm khống chế dịch bệnh.

Hồi tháng 1, Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để hạ nhiệt cuộc chiến thương mại. Theo đó, Mỹ ngừng kế hoạch đánh thuế lên 155 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và giảm thuế suất đối với 120 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ 15% xuống còn 7,5%.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn giữ nguyên mức thuế 25% đối với 370 tỷ USD hàng hóa khác của Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong 2 năm. Trong số này có khoảng 40 tỷ USD nông sản.

Văn Khoa

Thanh niên

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Bà hoàng” cổ phiếu Cathie Wood dự báo Fed giảm lãi suất trong năm 2023

“Chúng ta đang nhận được tất cả các tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang rất yếu và điều này sẽ thúc đẩy Fed bắt đầu giảm lãi suất trong năm sau...

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt xuống mức 8.5% trong tháng 7

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo về lạm phát – tăng 8.5% trong tháng 7, hạ nhiệt so với tháng trước đó, chủ yếu nhờ giá xăng giảm mạnh.

Hai thế giới song song trong nền kinh tế Mỹ?

Khi lo ngại về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng, đối với người Mỹ, tình hình kinh tế đang diễn ra theo hai hướng khác nhau.

Lạm phát tiêu dùng Trung Quốc chạm đỉnh 2 năm vì giá thịt heo

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc tăng mạnh hơn trong tháng 7/2022, chủ yếu là vì giá thịt heo tăng mạnh. Dù vậy, nhu cầu yếu ớt từ người tiêu dùng đã kìm hãm phần...

Mỹ: Giá xăng đã giảm, sao lạm phát chưa 'hạ nhiệt'?

Các nhà quan sát chỉ ra rằng giá xăng tại Mỹ đã trong xu hướng giảm hơn 50 ngày liên tiếp, mang tới một số khoản hỗ trợ tài chính rất cần thiết cho các tài xế...

Chiến thắng đầu tiên của Fed

Đa số người tiêu dùng Mỹ tin rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong vòng một năm tới. Đây được coi là chiến thắng của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát leo thang.

Trung Quốc kỳ vọng bán được 6 triệu chiếc xe điện trong năm 2022

Doanh số bán xe điện ở Trung Quốc được dự báo cán mốc 6 triệu chiếc trong năm nay.

Việc làm tăng cao trong bối cảnh kinh tế suy giảm: Liệu có là xu hướng toàn cầu?

Tăng trưởng kinh tế ở các nước từ Đức cho đến Nhật Bản đang chậm lại hoặc chuyển sang suy giảm nhưng thị trường việc làm của họ vẫn bị thiếu lao động đến mức căng...

Người Mỹ giảm mạnh kỳ vọng lạm phát theo giá xăng

Người dân Mỹ giờ kỳ vọng lạm phát ở mức thấp hơn trong vài năm tới, theo một khảo sát gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực New York.

'Hiệu ứng Disneyland' - Lý do thực sự khiến chuỗi cung của Mỹ vẫn quá tải

Khi mùa vận chuyển hàng hóa cao điểm bắt đầu, các cảng đông đúc nhất của Mỹ lại một lần nữa gặp phải tình trạng tắc nghẽn. Các tàu container phải chờ đợi lâu ngoài...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT