Vietstock Daily 29/05: Xanh vỏ đỏ lòng

28-05-2020 17:23:36+07:00
28/05/2020 17:23 4
  •  

Vietstock Daily 29/05: Xanh vỏ đỏ lòng

Sự thận trọng đang chi phối tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục quá trình giằng co trong ngắn hạn.

Phân tích kỹ thuật ứng dụng - Tìm hiểu phân tích kỹ thuật với những chuyên gia hàng đầu

Phân tích Ngành & Dòng tiền thị trường - Chọn ngành đúng, không sợ thua lỗ

I. PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN CƠ SỞ NGÀY 28/05/2020

- Các chỉ số thị trường biến động tích cực trong phiên ngày 28/05/2020. Cụ thể, chỉ số VN-Index tăng 0.46%, đạt 861.39 điểm; HNX-Index tăng 0.68%, đạt mức 109.64 điểm.

- Khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt hơn 261 triệu đơn vị, giảm 26.25% so với phiên giao dịch trước. Khối lượng khớp lệnh trên HNX giảm 32.46%, đạt mức hơn 39 triệu đơn vị.

- Giá trị khớp lệnh trên HOSE đạt gần 4,499 tỷ đồng, giảm 24.81%. Giá trị khớp lệnh trên HNX đạt hơn 456 tỷ đồng, giảm 32.07%.

- Khối ngoại mua ròng trên HOSE với giá trị gần 301 tỷ đồng, mua ròng trên HNX hơn 2 tỷ đồng.

- VN-Index mở cửa chỉ tăng chừng 1.5 điểm, tuy nhiên rõ ràng là chịu ảnh hưởng từ kết quả sàn chứng khoán Mỹ đêm qua, bởi chiều qua VN-Index giảm mạnh với tâm lý chốt lời, khi nhiều mã tiến vào “vùng kháng cự mạnh” như dự báo từ nhiều chuyên gia kỹ thuật. VN-Index giữ được đà tăng hơn 3 điểm trong nửa đầu phiên sáng, chủ yếu nhờ Large Cap. Hai chỉ số đại diện cho Mid và Small Cap sàn HOSE dao động thấp hơn, sát tham chiếu. Nhịp tăng chững lại trong đầu phiên chiều khi lực bán ở vùng giá cao khiến dòng tiền giao dịch thận trọng hơn. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng gần 4 điểm.

- Các Large Cap đầu ngành như VCB, VHM, VRE, NVL đồng loạt tăng điểm mạnh đã giúp thị trường duy trì được sắc xanh đến cuối phiên. Ngược lại GAS, EIB, VNM là các cổ phiếu tác động tiêu cực nhất.

- Nhóm ngân hàng giao dịch sôi động và nổi bật khi nằm trong top 3 tăng mạnh nhất. Các cổ phiếu đại diện trong ngành như VCB, BID, CTG, VPB đều bật tăng mạnh. Chỉ có ba mã đi ngược lại xu hướng của ngành là TPB, EIBNVB khi cùng mất hơn 1% giá trị thị trường.

- Nhóm sản xuất nhựa - hóa chất cũng cho thấy tín hiệu khá lạc quan. Các cổ phiếu nổi bật đều giữ được mức tăng tốt như GVR, PHR, DCM, AAA, DGC. Bên cạnh đó, một vài mã khác thì dao động quanh mốc tham chiếu như DPM, DNP, DPR.

- Nga đang cân nhắc nới lỏng cắt giảm sản lượng trong tháng 07/2020, trong khi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây áp lực lên giá dầu. Điều này phần nào tác động lên các cổ phiếu nhóm dầu khí. Hầu hết các bluechip trong ngành như GAS, PVS, PVD, PVB đồng loạt chịu sức ép giảm giá.

- Sự thận trọng đang chi phối tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục quá trình giằng co trong ngắn hạn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index - Vẫn giữ được vùng 850-860 điểm

Sau khi tạo cây nến Bearish Engulfing trong phiên 27/05/2020 (hàm ý sự đảo chiều trong tâm lý nhà đầu tư), VN-Index tạo cây nến xanh nhỏ dạng Spinning Top, qua đó cho thấy tâm lý nhà đầu tư đang thận trọng và giằng co trở lại.

Hiện tại, chỉ số vẫn chưa rơi khỏi trendline và vùng 850-860 điểm (hội tụ ngưỡng Fibonacci Retracement 61.8%) nên tình hình vẫn khá khả quan. Song nếu ngưỡng này bị xuyên thủng thì khả năng cao một nhịp giảm đã bắt đầu.

HNX-Index - Tâm lý thận trọng gia tăng

Trong phiên giao dịch 28/05/2020, HNX-Index tạo cây nến xanh trở lại, song thân nến khá nhỏ cùng bóng trên dài chứng tỏ áp lực bán vẫn khá mạnh, trong khi lực cầu cũng không mấy mặn mà.

Hiện tại, chỉ số vẫn giữ được hỗ trợ là cận giữa kênh tăng nên tình hình vẫn khá khả quan.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: VS-NVI VN tăng và nằm trên đường EMA 20 ngày. Nếu trạng thái này tiếp tục duy trì trong những phiên tới thì rủi ro sụt giảm bất ngờ (thrust down) sẽ được hạn chế.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại mua ròng mạnh trong phiên giao dịch ngày 28/05/2020. Nếu nhà đầu tư nước ngoài duy trì hành động này trong những phiên tới, khả năng thị trường có được sự phục hồi mạnh mẽ tăng lên.

II. THỐNG KÊ THỊ TRƯỜNG NGÀY 28/05/2020

Bộ phận Phân tích Kinh tế & Chiến lược Thị trường, Phòng Tư vấn Vietstock

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang