logo

Biến động Coteccons: TGĐ Nguyễn Sỹ Công rút khỏi HĐQT, đại diện Kusto và The8th được bổ nhiệm thay thế

22-06-2020 13:27:54+07:00
22/06/2020 13:27 21
  •  

Biến động Coteccons: TGĐ Nguyễn Sỹ Công rút khỏi HĐQT, đại diện Kusto và The8th được bổ nhiệm thay thế

HĐQT Coteccons (HOSE: CTD) vừa công bố thông tin về việc nhận được đơn xin từ chức Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022 của ông Nguyễn Sỹ Công (Tổng Giám đốc) và ông Trần Quyết Thắng.

Theo đó, hai cá nhân được bổ nhiệm thay thế sẽ là các ông Bolat Duisenov – Tổng Giám đốc Kusto Việt Nam và ông Herwig Guido H. Van Hove – Giám đốc điều hành The8th Pte Ltd ("The8th").

Các quyết định từ chức khỏi HĐQT của ông Sỹ Công và ông Thắng chỉ mới được đưa ra vào cuối tuần trước (20-21/06).

Những nội dung liên quan đến việc thay đổi các thành viên HĐQT kể trên sẽ được bổ sung vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 của Coteccons dự kiến diễn ra ngày 30/06 sắp tới.

Từ trái qua phải là các ông Herwig Van Hove - Giám đốc điều hành The8th, Bolat Duisenov - Giám đốc Kusto Việt Nam, Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch Coteccons và Nguyễn Sỹ Công - TGĐ Coteccons.

The8th là cổ đông lớn nắm giữ trên 10.4% cổ phần tại Coteccons, trong khi đó, Kustocem Pte Ltd (“Kusto”) là ông chủ lớn nhất của nhà thầu xây dựng lớn nhất nước với gần 17.6% cổ phần sở hữu. Kusto cũng chính là bên khởi xướng làn sóng bất bình với ban lãnh đạo hiện tại của Coteccons, liên quan đến những vấn đề xung đột lợi ích trong việc điều hành doanh nghiệp.

Trước khi có quyết định rút lui của chính TGĐ Nguyễn Sỹ Công, phía The8th từng yêu cầu bổ sung tờ trình bãi nhiệm chức danh HĐQT của ông Sỹ Công và Chủ tịch Nguyễn Bá Dương vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên 2020. Về phía Kusto thậm chí muốn triệu tập một cuộc họp cổ đông bất thường nhằm bầu mới toàn bộ HĐQT hiện tại và chỉ định kiểm toán độc lập đối với những hoạt động của Coteccons kể từ năm 2017 đến nay.

Sau một loạt những cáo buộc và phản pháo lẫn nhau giữa lãnh đạo Coteccons và các cổ đông lớn vào khoảng đầu tháng 6 vừa qua. Thời gian gần đây đã có những động thái được cho là "hạ thang" xung đột giữa hai bên.

Trong một thông cáo của Coteccons ngày 10/06 được ký bởi TGĐ Nguyễn Sỹ Công, lãnh đạo doanh nghiệp cho biết sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các cổ đông lớn, và chuyển giao vị trí cho những ứng cử viên do cổ đông lớn tiến cử.

"Kusto sẵn lòng trao đổi để bắt đầu một cuộc chuyển giao trách nhiệm quản lý một cách trật tự, vì đó sẽ là điều tốt nhất cho cổ đông Coteccons - vốn cũng bao gồm cả Ban quản lý Coteccons", ông Duisenov cho biết trong cuộc trao đổi với chúng tôi.

Giám đốc điều hành The8th - ông Herwig Van Hove, người vừa được bổ nhiệm vào HĐQT Coteccons, cũng hoan nghênh quá trình chuyển giao trách nhiệm quản lý một cách suôn sẻ, và cho biết đấy là "điều tốt nhất" cho cả cổ đông và nhất là nhân viên của Coteccons. Ông Van Hove cũng cho biết, là một nhà quản lý tài sản và mong muốn tối đa hóa tỷ suất sinh lời, ông ủng hộ bất kỳ ban quản lý nào có thể xây dựng giá trị dài hạn cho cổ đông của Coteccons.

Trước khi những thông tin về việc TGĐ Nguyễn Sỹ Công rút khỏi HĐQT được công bố, thực tế là cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của Coteccons thậm chí đứng trước nguy cơ không thể diễn ra. Bởi các nhóm cổ đông cùng quan điểm với Kusto và The8th có thể quyết định không tham dự đại hội thường niên được cầm trịch bởi Ban lãnh đạo Coteccons vào ngày 30/06, dẫn đến không đủ (51%) số lượng cổ phần biểu quyết cần thiết để tổ chức cuộc họp.

Mới vừa qua, một nhóm bao gồm 14 cổ đông sở hữu trên 51% cổ phần có quyền biểu quyết tại Coteccons (loại trừ cổ phiếu quỹ) cũng phủ quyết việc bổ sung Điều lệ Công ty cho phép nhà thầu xây dựng này tổ chức ĐHĐCĐ theo hình thức trực tuyến.

Về diễn biến mới nhất trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu CTD tăng giá kịch trần kể từ đầu phiên chiều ngày 22/06 khi thông tin về sự rút lui của 2 thành viên HĐQT, trong đó có TGĐ Nguyễn Sỹ Công, được công bố.

Giao dịch cổ phiếu CTD trong phiên 22/06/2020 tính đến 13h59

Thừa Vân

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang