Bộ Công an xác minh hàng loạt công ty bất động sản ở Bình Dương

28-06-2020 21:30:00+07:00
28/06/2020 21:30 1
  •  

Bộ Công an xác minh hàng loạt công ty bất động sản ở Bình Dương

Ngày 27.6, nguồn tin từ Bộ Công an cho biết, C03 thuộc Bộ Công an đã có văn bản số 3444 gửi UBND tỉnh Bình Dương đề nghị cung cấp tài liệu về các dự án bất động sản tại Bình Dương.

Một dự án do Công ty Phú Hồng Thịnh làm chủ đầu tư ở Bình Dương. Ảnh: C.T.V

Cụ thể, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đang tiến hành xác minh vụ việc có dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc phân lô bán nền và việc thực hiện các dự án của các công ty gồm: Công ty TNHH bất động sản Phú Hồng Thịnh, Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển đô thị Việt Nam, Công ty cổ phần Phú Gia Khiêm Land, Công ty TNHH thương mại dịch vụ bất động sản Phú Phong.

Để phục vụ công tác điều tra, C03 đề nghị UBND tỉnh Bình Dương cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến kết luận số 250 ngày 13.11.2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phân lô bán nền trên địa bàn thị xã Thuận An (nay là TP.Thuận An).

UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo giám đốc các Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế, UBND TP.Thuận An, UBND TP.Dĩ An cung cấp toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến việc thực hiện 17 dự án bất động sản của 4 công ty nêu trên tại tỉnh Bình Dương. Tài liệu cung cấp là bản photocopy có đóng dấu treo.

Liên quan đến kết luận số 250 mà C03 yêu cầu UBND tỉnh Bình Dương cung cấp toàn bộ hồ sơ, được biết, cuối năm 2014, Chủ tịch tỉnh Bình Dương khi đó là ông Lê Thanh Cung đã ký kết luận kiểm tra số 250 về những sai phạm phân lô bán nền trên địa bàn thị xã Thuận An (nay là TP.Thuận An). Theo đó, kết luận đề cập đến 10 khu đất được kiểm tra thì có đến 9 khu đất của bà Phạm Thị Hường, hiện được biết đến với vai trò là chủ các công ty như: Công ty TNHH bất động sản Phú Hồng Thịnh, Công ty TNHH Quản lý đầu tư phát triển đô thị Việt Nam, Công ty cổ phần Phú Gia Khiêm Land, Công ty TNHH thương mại dịch vụ bất động sản Phú Phong đã không lập phương án tách thửa trình UBND TP.Thuận An phê duyệt theo quy định.

Trong đó, kết luận thanh tra tại 9 khu đất nông nghiệp tại TP.Thuận An, có tổng diện tích 101.353 m2 đã nêu những sai phạm về phân lô, tách thửa, phân lô bán nền, làm thất thu ngân sách.

Tất cả 9 khu đất trên đều thực hiện chia tách với hình thức là phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thành nhiều khu nhỏ có diện tích dưới 2.000 m2. Sau khi tách thành nhiều khu nhỏ, cả hai vợ chồng bà Hường và ông Phạm Hữu Đức tiếp tục tách thành nhiều thửa nhỏ có diện tích bình quân là 60 m2 bằng hình thức cho, tặng các con và phân chia tài sản. Tổng số thửa sau khi tách thửa là 1.059 thửa. Những lô đất này được bán cho khách hàng trong khi chưa lập thủ tục tách thửa, chưa chuyển mục đích sang đất ở, chưa xây dựng phương án đầu tư hạ tầng kỹ thuật, không đảm bảo phù hợp quy hoạch chi tiết xây dựng, nhiều thửa đất trên nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa (diện tích chỉ 42,3 m2)…

Khi đó, kết luận thanh tra đã chuyển công an tỉnh làm rõ và có kiến nghị xử lý phù hợp đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan đến sai phạm, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân kiểm điểm, khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, đến nay bản kết luận này đã bị “bỏ quên” cho đến khi C03 vào cuộc.

Thanh Niên

Thanh niên

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang