Bỏ lỡ đà tăng 40%, cỗ máy kiếm tiền Stanley Druckenmiller cảm thấy bản thân thật ‘xoàng xĩnh’

09-06-2020 10:01:53+07:00
09/06/2020 10:01 1

Bỏ lỡ đà tăng 40%, cỗ máy kiếm tiền Stanley Druckenmiller cảm thấy bản thân thật ‘xoàng xĩnh’

Trong ngày thứ Hai (08/06), nhà quản lý quỹ đầu cơ kỳ cựu Stanley Druckenmiller nói với CNBC rằng đà tăng mạnh của chứng khoán Mỹ trong 3 tuần qua khiến ông cảm thấy bản thân trở nên “xoàng xĩnh”, đồng thời thừa nhận đã đánh giá thấp sức mạnh của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

“Trong vài năm qua, tôi đau đáu lo ngại về kỷ nguyên tiền rẻ, cả núi nợ đang chồng chất trong khu vực doanh nghiệp”, ông Druckenmiller, người được mệnh danh là cỗ máy kiếm tiền", cho biết trên chương trình “Squawk Box”. “Khi Covid-19 ập đến, tôi tin rằng nhiều khả năng bong bóng tín dụng rồi sẽ nổ và tháo gỡ đống nợ đó sẽ cần tới nhiều năm”.

Cỗ máy kiếm tiền Stanley Druckenmiller

Mối lo ngại này đã cản huyền thoại đầu tư này tận dụng đà tăng mạnh trên thị trường kể từ mức đáy ngày 23/03. Druckenmiller buồn rầu thừa nhận, ông chỉ kiếm được 3% trong suốt đà tăng 40% của thị trường.

“Vâng, tôi đã khiêm tốn rất nhiều lần trong sự nghiệp và chắc chắn là sẽ có thêm nhiều lần khác trong tương lai. Và đà tăng của thị trường trong 3 tuần qua khiến tôi cảm thấy bản thân thật xoàng xĩnh”, ông nói.

Cỗ máy kiếm tiền cho biết lo ngại về bong bóng nợ doanh nghiệp đã thôi thúc ông phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào giữa tháng 5/2020 rằng thị trường chứng khoán đã bị định giá quá cao.

“Phần đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận có thể đang ở mức tệ nhất trong sự nghiệp của tôi”, ông Druckemiller cho biết vào ngày 12/05. “Lá bài ẩn ở đây là Fed luôn luôn có khả năng tăng chương trình mua tài sản”.

* Cỗ máy kiếm tiền Stan Druckenmiller: 'Khả năng phục hồi theo hình chữ V là ảo tưởng'

Chỉ số S&P 500 đã tăng hơn 11% kể từ khi ông đưa ra nhận định trong tháng 5/2020, trong khi Nasdaq Composite trở thành chỉ số đầu tiên trong 3 chỉ số chính leo lên kỷ lục mới trong tuần trước.

Thế nhưng, ông Druckenmiller cho biết quan điểm của ông đã thay đổi rất nhiều kể từ bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York.

“Kể từ thời điểm đó, một vài điều đã xảy ra về mặt kỹ thuật. Tôi cũng cho rằng tôi đã đánh giá thấp về khả năng của Fed”, ông nói.

Các biện pháp kích thích của Fed, cùng với sự hào hứng của nhà đầu tư về quá trình tái mở cửa nền kinh tế, đã tạo ra làn sóng phục hồi mạnh mẽ ở những cổ phiếu bị tác động nặng nề nhất trong tháng 3/2020, ông nói.

Huyền thoại đầu tư này nói thêm đà tăng kỹ thuật hiện tại của thị trường có thể đẩy cổ phiếu lên cao hơn nữa.

“Những gì rõ ràng đang xảy ra là tâm lý hưng phấn về quá trình tái mở cửa nền kinh tế - yếu tố giúp nhiều nạn nhân của Covid-19 trở lại mạnh mẽ. Chưa hết, còn có dòng vốn từ Fed và thông tin tích cực về vắc-xin”, Druckenmiller cho biết.

“Cỗ máy kiếm tiền vĩ đại nhất lịch sử” - một người sở hữu kỹ năng phân tích của Jim Roger, khả năng giao dịch của Geogre Soros và sự liều lĩnh của một con bạc - đó là cách người ta mô tả Stanley Druckenmiller.

Ông Druckenmiller (66 tuổi) – từng là trưởng bộ phận chiến lược cho nhà đầu tư huyền thoại George Soros – đã chuyển quỹ đầu cơ của ông thành Công ty quản lý tài sản gia đình Duquesne trong năm 2010.

Druckenmiller đạt tỷ suất sinh lợi trung bình mỗi năm là 30% trong 3 thập kỷ - một thành tích ngoại hạng. Điều thậm chí còn ngạc nhiên hơn chính là ông Druckenmiller duy trì một sự ổn định theo cách không thể tin nổi… Ông gần như chưa bao giờ thua lỗ! Nhờ đó, ông trở thành một trong những nhà quản lý tài sản hàng đầu trên thế giới. Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản của ông là 5.8 tỷ USD.

* Cỗ máy kiếm tiền Stanley Druckenmiller: Muốn chiến thắng thì hãy là một chú heo và chơi lớn! [Phần cuối]

* Cỗ máy kiếm tiền Stanley Druckenmiller: Triết lý đằng sau huyền thoại gần như chưa từng thua lỗ [Phần 1]

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Chứng khoán thế giới

Samsung đầu tư hơn 350 tỷ USD vào một loạt lĩnh vực chiến lược

1 giờ trước

Khoảng 80% khoản đầu tư này sẽ được triển khai tại Hàn Quốc vào những lĩnh vực quan trọng với Samsung như chip nhớ, dược sinh học...

Khoảng 80% khoản đầu tư này sẽ được triển khai tại Hàn Quốc vào những lĩnh vực quan trọng với...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Ray Dalio: "Tiền mặt là rác rưởi, nhưng cổ phiếu còn tệ hơn thế"

25/05/2022 09:13

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio tiếp tục thúc giục nhà đầu tư tránh xa tiền mặt giữa lúc lạm phát leo thang, nhưng cũng cảnh báo nắm giữ cổ phiếu còn tệ hơn thế.

Huyền thoại đầu tư Ray Dalio tiếp tục thúc giục nhà đầu tư tránh xa tiền mặt giữa lúc lạm phát leo...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Cảnh báo ảm đạm từ Snap khiến Nasdaq Composite giảm hơn 2%

25/05/2022 06:39

Chỉ số Nasdaq Composite giảm điểm vào ngày thứ Ba (24/5) do lo ngại từ cảnh báo ảm đạm của Snap lan sang các cổ phiếu công nghệ khác, trong khi chỉ số Dow Jones đảo chiều tăng từ mức đáy trong phiên.

Chỉ số Nasdaq Composite giảm điểm vào ngày thứ Ba (24/5) do lo ngại từ cảnh báo ảm đạm của Snap lan...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Bán tháo lại ập đến, Dow Jones giảm gần 500 điểm, Nasdaq sụt 3.5%

24/05/2022 22:31

Chứng khoán Mỹ lao dốc trong ngày 24/05 giữa lúc nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu vì nỗi lo suy thoái.

Chứng khoán Mỹ lao dốc trong ngày 24/05 giữa lúc nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu vì nỗi lo suy thoái.


vietstock
Chứng khoán thế giới

Mức chi trả cổ tức doanh nghiệp trên toàn cầu tăng cao kỷ lục

24/05/2022 15:05

Số tiền mà các cổ đông trên toàn cầu nhận được trong ba tháng đầu năm nay đã tăng 11%, lên 302,5 tỷ USD, là mức cao kỷ lục trong giai đoạn mà theo truyền thống là khá trầm lắng.

Số tiền mà các cổ đông trên toàn cầu nhận được trong ba tháng đầu năm nay đã tăng 11%, lên 302,5 tỷ...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Nhà đầu tư nên làm gì khi thị trường đỏ lửa, lãi suất tăng cao?

24/05/2022 07:59

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh đưa ra những quyết định quan trọng dựa trên nỗi sợ hãi, cần tái cân bằng danh mục đầu tư và đánh giá lại khả năng chấp nhận rủi ro.

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh đưa ra những quyết định quan trọng dựa trên nỗi sợ...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Dow Jones tăng 600 điểm, S&P 500 tiến hơn 1%

24/05/2022 07:03

Chứng khoán Mỹ phục hồi vào ngày thứ Hai (23/5), khi nhà đầu tư nhanh chóng mua vào những cổ phiếu lao dốc như ngân hàng sau khi chỉ số Dow Jones ghi nhận 8 tuần giảm liên tiếp.

Chứng khoán Mỹ phục hồi vào ngày thứ Hai (23/5), khi nhà đầu tư nhanh chóng mua vào những cổ phiếu...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Dow Jones tương lai tăng hơn 300 điểm

23/05/2022 14:14

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày 23/05 sau khi chỉ số Dow Jones giảm 8 tuần liên tiếp giữa làn sóng bán tháo trên thị trường.

Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ tăng mạnh trong ngày 23/05 sau khi chỉ số Dow Jones giảm 8 tuần...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Tesla đang sa lầy vì Elon Musk

22/05/2022 17:00

Từ gã khổng lồ thống trị ngành ôtô điện, Tesla đang dần đánh mất vị thế sau khi dính vào một loạt lùm xùm liên quan đến CEO Elon Musk.

Từ gã khổng lồ thống trị ngành ôtô điện, Tesla đang dần đánh mất vị thế sau khi dính vào một loạt...

USD 14 (0)


vietstock
Chứng khoán thế giới

S&P 500 gần như đi ngang sau khi có lúc rơi vào thị trường con gấu

21/05/2022 07:05

Lo ngại về khả năng suy thoái gia tăng đã khiến chứng khoán Mỹ rơi vào vùng thị trường “con gấu” váo ngày thứ Sáu (20/5) với chỉ số S&P 500 có thời điểm giảm 20% so với mức cao mọi thời đại. Một sự đảo chiều ấn tượng vào cuối phiên dã đẩy chỉ số S&P 500 tăng nhẹ, ghi nhận sắc xanh vào cuối phiên giao dịch.

Lo ngại về khả năng suy thoái gia tăng đã khiến chứng khoán Mỹ rơi vào vùng thị trường “con gấu”...


Về đầu trang