CEO Airbnb: “Công sức 12 năm gầy dựng tan tành trong vòng 6 tuần”

29-06-2020 16:04:35+07:00
29/06/2020 16:04 0
  •  

CEO Airbnb: “Công sức 12 năm gầy dựng tan tành trong vòng 6 tuần”

Bạn có thể dành ra vài thập kỷ để xây dựng giấc mơ và thế giới có thể hủy hoại nó bằng một thứ chẳng thể lường trước được như sự bùng phát một loại virus. Đó chính là những gì đã xảy ra với Brian Chesky, CEO của Airbnb, với sự xuất hiện của Covid-19.

“Chúng tôi mất 12 năm để xây dựng Airbnb và mất gần như mọi thứ chỉ trong vòng 4-6 tuần”, ông Chesky cho biết trong cuộc phỏng vấn với CNBC. Ông cho biết thêm Airbnb đã định lên sàn trong năm nay và giờ thì Covid-19 đã phá hỏng kế hoạch này.

Ông Chesky cũng lưu ý rằng Airbnb sẽ đối mặt với một tương lai bất định vì nỗi sợ về Covid-19. CEO của Airbnb nhận định: “Ngành du lịch mà chúng ta từng biết đã chấm dứt. Tôi không muốn nói là hành trình này đã chấm dứt, thay vào đó là mô hình mà chúng ta từng biết đã chết và sẽ không quay lại”.

Brian Chesky, CEO của Airbnb

Vị CEO này lưu ý rằng ít nhất là ở nước Mỹ, Airbnb đang trong quá trình phục hồi, mặc dù họ không muốn tạo ra “hy vọng mù quáng và cho biết công ty vẫn chưa thoát khỏi rắc rối”.

Airbnb đã tích lũy được lượng dự trữ tiền mặt được cho là ở mức 3 tỷ USD từ phí đặt phòng thu từ cả người cho thuê phòng và người đi thuê. Doanh thu từ phí đặt phòng của startup này trong năm 2019 đã vượt 4.8 tỷ USD, theo hãng tin Reuters.

Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi quá nhanh khi tác động từ dịch Covid-19 có thể sẽ còn kéo dài. Những người cho thuê phòng trên Airbnb cho biết lịch đặt phòng đã trống không cho đến hết mùa Hè, và nghiên cứu của trang phân tích AirDNA cho thấy lượng đặt phòng ở nhiều thành phố đã giảm đến 96%.

Đây cũng là thảm họa đối với Chesky và số lượng lớn nhân viên đang nắm giữ quyền mua cổ phiếu của Airbnb. Startup này đã lên kế hoạch “lên sàn” trong năm nay, thương vụ mà nhiều nhà đầu tư hy vọng sẽ định giá startup công nghệ 11 năm tuổi này ở mức 42 tỷ USD.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang