Chủ đầu tư Cocobay và khách hàng đạt được thỏa thuận

16-06-2020 09:35:25+07:00
16/06/2020 09:35 0
  •  

Chủ đầu tư Cocobay và khách hàng đạt được thỏa thuận

Chủ đầu tư dự án Cocobay (Đà Nẵng) cho biết đã thống nhất với nhóm đại diện khách hàng về việc xử lý quyền lợi các bên sau tuyên bố "vỡ trận" cam kết lợi nhuận.

* Khách hàng Cocobay Đà Nẵng đối thoại với chủ đầu tư và Ngân hàng SHB

* Nhiều người đổ nợ, lo tan cửa nát nhà vì Cocobay, chủ tịch Thành Đô nói chưa thiệt hại gì!

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô vừa công bố biên bản làm việc ba bên gồm chủ đầu tư, ngân hàng và nhóm khách hàng đại diện mua dự án Cocobay Đà Nẵng để giải quyết những tranh chấp kéo dài. Các bên đi đến thống nhất với một số cam kết.

Với khoản thu nhập cam kết năm 2019, chủ đầu tư cho biết sẽ trả muộn nhất là ngày 30/9. Ngoài ra, sẽ chi trả lãi suất 10%/năm đối với khoản thu nhập cam kết kỳ I năm 2019 còn nợ từ ngày 1/7 đến 31/12/2019. Chủ đầu tư cam kết sẽ làm biên bản xác nhận công nợ khoản tiền này cho những chủ sở hữu có yêu cầu.

Cocobay cho biết sau nhiều tháng làm việc với 2.095 chủ sở hữu, doanh nghiệp này đã phân loại được 4 nhóm.

Chủ đầu tư Cocobay và khách hàng đạt được thỏa thuận ảnh 1
Dự án Cocobay Đà Nẵng. Ảnh: Cocobay.

Nhóm 1 gồm 197 chủ sở hữu đăng ký nhận lại tài sản. Nhóm 2 gồm 303 chủ sở hữutiếp tục đồng hành cùng chủ đầu tư. Nhóm 3 gồm 1.093 chủ sở hữu ký thanh lý hợp đồng mua bán. Nhóm 4 gồm 400 chủ sở hữu ủy quyền cho ban đại diện làm việc với chủ đầu tư.

Với những khách hàng tiếp tục đồng hành cùng với chủ đầu tư Thành Đô, doanh nghiệp này cam kết thu nhập ở mức 6%/năm (mức cũ là 5%/năm). Đến nay, thậm chí chủ đầu tư đã có thông báo bằng văn bản về mức thu nhập cam kết 7%/năm.

Với nhóm khách hàng nhận bàn giao tài sản để ở hoặc tự kinh doanh, chủ đầu tư cho biết đã sẵn sàng việc bàn giao tài sản cho chủ sở hữu với những căn nhà/căn hộ đã hoàn thành.

Công ty Thành Đô cũng đồng ý chi trả lãi 7%/năm trên số tiền khách hàng đã đóng (trước VAT) cho các căn hộ chưa hoàn thành cho đến khi nhận bàn giao. Phí chuyển đổi chung cư để đầu tư hạ tầng xã hội giảm từ 15% còn 10%.

Với nhóm khách hàng chọn giải pháp thanh lý hợp đồng mua bán để nhận lại tiền mua nhà, Công ty Thành Đô cho biết đã thực hiện chi trả thanh lý hợp đồng của chủ sở hữu được 500 tỷ đồng. Ngoài ra, tiếp tục chi trả tiếp 500 tỷ đồng trong tháng 6-7 tới, sẽ tiếp tục chi trả theo đăng ký của chủ sở hữu.

Các bên sẽ thống nhất quy trình thanh lý. Chủ đầu tư và ngân hàng sẽ ban hành mẫu thư bảo lãnh thanh toán.

Trước đó, trong thông báo phát đi, Cocobay cho biết kể từ ngày 1/1/2020, do những khó khăn về dòng tiền, Công ty Thành Đô chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết như trong hợp đồng mua bán condotel tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Phía chủ đầu tư sẽ chỉ chịu trách nhiệm chi trả lợi nhuận đến hết ngày 31/12 năm nay cho các chủ sở hữu condotel.

Ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Thành Đô, cho biết khủng hoảng của Cocobay bắt đầu xảy ra từ tháng 8/2017 đến tháng 8/2018.

"Nói chung, dự án gần như bị ngưng trệ hoàn toàn, nguyên nhân chủ yếu do khách quan bởi thủ tục ách tắc, một phần chủ quan do ban lãnh đạo trẻ, ý tưởng tốt, quyết tâm cao nhưng chưa đủ bản lĩnh, kinh nghiệm để xử lý khủng hoảng”, ông nhận định.

Ông Thành cho biết đây là lý do chính khiến ông phải bất đắc dĩ quay trở lại điều hành dự án Cocobay thay cho thế hệ lãnh đạo trẻ trước đây, vốn được ông đánh giá là chưa đủ mức độ "lỳ đòn".

Một trong những hệ quả là sự thất hứa với khách hàng về cam kết lợi nhuận.

Hiếu Công

ZING

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang