ĐHĐCĐ TLG: Hoãn đầu tư để tập trung nguồn lực cho vốn lưu động

24-06-2020 13:21:29+07:00
24/06/2020 13:21 0
  •  

ĐHĐCĐ TLG: Hoãn đầu tư để tập trung nguồn lực cho vốn lưu động

Năm 2020, CTCP Tập đoàn Thiên Long (HOSE: TLG) đặt kế doanh thu thuần đạt 2,800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 220 tỷ đồng. So với kết quả của năm 2019, TLG đặt mục tiêu doanh thu thuần giảm 14% và lợi nhuận sau thuế giảm 37%.

Hoãn đầu tư để tập trung nguồn lực vào vốn lưu động

ĐHĐCĐ tổ chức sáng 24/06/2020 của TLG

Tại ĐHĐCĐ thường niên tổ chức sáng 24/06, ông Cô Gia Thọ - Chủ tịch HĐQT của TLG đã chia sẻ, diễn biến Covid-19 là hoàn cảnh bên ngoài ra không thể khống chế được thời gian qua, TLG tuy có khó khăn nhưng nhờ sức khỏe doanh nghiệp, chi phí, dòng tiền, đầu tư rất cân đối cho phép Công ty vượt qua khó khăn.

Về mặt tài chính, bà Trần Phương Nga – Phó Tổng Giám đốc TLG cho hay, trong cuộc khủng hoảng 10 năm trước, Công ty có được một khoản tiền lớn từ IPO tạo điều kiện vượt qua khủng hoảng tài chính. Trong cuộc khủng hoảng Covid năm nay, nhờ nguồn tiền từ phát hành cho Newell mà Công ty vượt qua được. Một phần, trong mùa dịch này Công ty cũng chia sẻ với khách hàng, nhà phân phối một số khoản công nợ cũ tạo điều kiện vượt qua khó khăn và thế mạnh cạnh tranh.

Mặt khác, năm 2020 lên kế hoạch đầu tư nhưng Công ty đã điều chỉnh lại để dồn nguồn lực vào vốn lưu động. Dự kiến sang năm 2021, Công ty sẽ thực hiện các dự án đầu tư của năm 2020.

Dự báo thị trường xuất khẩu cuối năm nay, ông Nguyễn Đình Tâm – Tổng Giám đốc của TLG cho rằng thị trường sẽ tốt hơn, kỳ vọng dịch bệnh sẽ đi qua và các nức nới lỏng giãn cách. Hiện Công ty đang triển khai sản xuất cho các nước Mỹ, Châu Âu và xuất đi vào cuối năm. Đối với các nước châu Á, mặc dù các nước này rất có nhu cầu nhưng vì đang trong giãn cách nên Công ty không xuất đi được. Ông Tâm hi vọng vào cuối năm sẽ xuất hàng đi được.

Ban lãnh đạo của Công ty cũng cho biết, vừa qua, giá dầu giảm dẫn đến giảm giá nhựa. Công ty đã tận dụng tích trữ nguyên liệu. Giá nhựa chiếm 20% giá thành được phân bổ theo bình quân nên sẽ tác động đến giá thành trong các kỳ tới.

Về mặt phân phối lợi nhuận, HĐQT đề xuất mức cổ tức năm 2020 dự kiến 20%/mệnh giá. Bà Nga chia sẻ Công ty có kế hoạch cổ tức chi trả khoảng 40 - 50% lợi nhuận. Công ty sẽ cố giữ cổ tức quanh mức 2,000 đồng/cp để đảm bảo dòng tiền ổn định cho cổ đông.

ESOP cổ phiếu quỹ cho người lao động

Đại hội cũng đã thông qua phương án bán cổ phiếu quỹ cho người lao động để bổ sung nguồn vốn hoạt động cho Công ty. Theo phương án, TLG dự kiến bán 1.5 triệu cp cho người lao động với giá bán 10,000 đồng/cp. Tổng giá trị phát hành theo giá bán là 15 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự kiến vào quý 3-4/2020.

Theo chia sẻ của Ban lãnh đạo TLG, trong năm 2019, Công ty đã phát hành cho cổ đông chiến lược Newell với giá 85,000 đồng/cp, sau đó giá giảm đáng kể nên Công ty đã mua cổ phiếu quỹ. Trong đợt dịch vừa qua, các thành viên HĐQT và ban lãnh đạo đã giảm lương thưởng chia sẻ với Công ty. Bên cạnh đó, 3 năm công ty chưa phát hành ESOP nên Công ty muốn qua đợt phần hành này để  khích lệ tạo sự gắn bó.

Chủ tịch Cô Gia Thọ chia sẻ thêm: “So với các Công ty khác, TLG rất ít thực hiện ESOP. 10 năm TLG niêm yết, năm nào cũng phát triển đều đặn, tất cả thành tựu hôm nay là do các anh em TLG làm nên. HĐQT, Ban lãnh đạo đã tính toán rất kỹ về dòng tiền. Sau khi cân nhắc, quyết định thực hiện ESOP để trấn an các anh em. Mong nhà đầu tư có sự cảm thông để chia sẻ cùng ban lãnh đạo của Công ty trong khó khăn. Hy vọng nhờ việc ESOP này mọi việc sẽ tốt hơn”.

Đại hội cũng đã thông qua việc miễn nhiệm vị trí Thành viên HĐQT của ông Trần Kim Thành và bầu ông Phạm Tri Nguyên thay thế. Trả lời câu hỏi của cổ đông về đóng góp của ông Nguyên với TLG trong giai đoạn tới. Ông Thọ cho rằng với kinh nghiệm 28 năm ở World Bank - đi rất nhiều và hỗ trợ các doanh nghiệp lớn trên thế giới, 7 năm CEO ở Deutsch Bank ở Việt Nam và hiện có 1 Công ty chuyên tư vấn về vốn của ông Nguyên, ông chắc chắn sẽ có đóng góp cho TLG với cương vị Thành viên HĐQT.

Chí Kiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang