ĐHĐCĐ Vận tải Hà Tiên: 'Ước đạt gần 50% kế hoạch 2020 trong 6 tháng đầu năm'

17-06-2020 16:09:12+07:00
17/06/2020 16:09 5
  •  

ĐHĐCĐ Vận tải Hà Tiên: 'Ước đạt gần 50% kế hoạch 2020 trong 6 tháng đầu năm'

Đây là chia sẻ của ông Đỗ Văn Huân - Tổng Giám đốc CTCP Vận tải Hà Tiên (HOSE: HTV) tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 diễn ra sáng ngày 17/06/2020.

ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của HTV diễn ra sáng ngày 17/06

Kế hoạch lãi trước thuế 2020 giảm 14% 

Trong năm 2020, HTV lên kế hoạch lãi trước thuế gần 32 tỷ đồng, giảm 14% so với thực hiện năm trước. Ngược lại, HTV đưa ra kế hoạch doanh thu hơn 313 tỷ đồng, tăng 39% so với năm 2019 và dự kiến trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ trên 10%.

Kế hoạch và thực hiện lãi trước thuế của HTV qua các năm gần đây. Đvt: Tỷ đồng

Ông Đỗ Văn Huân – Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT HTV phát biểu tại Đại hội: “Ai cũng nghĩ giá dầu giảm thì Công ty vận tải sẽ có lời nhưng HTV lại ngược lại. Giá dầu giảm dẫn đến doanh thu của HTV cũng giảm. Tuy nhiên, ước tính 6 tháng đầu năm 2020, Công ty đã đạt được gần 50% kế hoạch đề ra”.

Theo ông Huân, ngay từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 là một trong những khó khăn ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của Công ty, chưa kể đến sự biến động của giá dầu, đồng thời sự canh tranh gay gắt giữa các đơn vị vận tải thủy nội địa trong khu vực dẫn đến áp lực giảm giá cước vận chuyển, nguồn hàng vận chuyển trên thị trường dự kiến tăng không đáng kể.

Bên cạnh đó, số lượng phương tiện cũ tới thời kỳ sửa chữa lớn hơn so với mọi năm, dẫn tới chi phí sửa chữa gia tăng, thời gian khai thác phương tiện giảm tương ứng thời gian sửa chữa.

Trước bối cảnh đó, HTV lên kế hoạch khai thác tối đa nhu cầu vận chuyển của khách hàng truyền thống, kết hợp tìm kiếm thêm khối lượng vận chuyển của các khách hàng khác trên thị trường và dự tính khối lượng vận chuyển năm 2020 hơn 6 triệu tấn.

Hiện nay, Công ty đang sở hữu tải trọng của đội sà lan tương ứng 64,500 tấn phương tiện (45 phương tiện). Phương tiện nhỏ nhất là 550 tấn và phương tiện lớn nhất là 2,083 tấn. Hiện tại, Công ty đang thuê ngoài hơn 65 phương tiện (chiếm hơn 50% tổng phương tiện).

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, chúng ta luôn trong tình trạng thiếu phương tiện. Việc này là một điều đáng mừng khi chúng ta vẫn có nguồn hàng ổn định nhưng lại là mối lo chung cho Công ty. Thiếu phương tiện nên HTV không có được sự chủ động trong công tác điều động một cách khoa học nhất để đảm bảo tối ưu hóa bài toán điều động phương tiện”, ông Huân báo cáo với cổ đông.

Tổng Giám đốc cũng cho biết thêm “HTV sẽ thực hiện tái cấu trúc trong năm 2020. Trước đó, trong năm 2019 Công ty đã có đề án bán phương tiện 550 tấn nhưng chúng tôi chưa dám bán vì nếu bán chúng ta sẽ mất năng lực về sự vận chuyển nên chỉ khi đóng phương tiện mới thì mới bán được.”

“HTV là Công ty chia cổ tức ổn định nhất trong ngành vận tải”

Trả lời ý kiến của một cổ đông về việc 10 năm nay lợi nhuận của Công ty cứ ổn định, không tăng trưởng và việc chi trả cổ tức cũng vậy, ông Huân cho rằng Công ty luôn bảo toàn vốn và đảm bảo năm nào cũng chia cổ tức tỷ lệ 10%. Ông Huân cũng khẳng định với cổ đông: “HTV là Công ty chia cổ tức ổn định nhất trong ngành vận tải”.

Ngoài ra, cơ cấu cổ đông của HTV là 50.08% vốn nhà nước (Tổng Công ty Xi măng Việt Nam - Vicem), 3 quỹ đầu tư nước ngoài chiếm 15% và 2 cổ đông lớn Việt Nam chiếm 23%. Tính chung đã trên 90% là cổ đông lớn, còn lại là cổ đông nhỏ lẻ. Chính vì vậy giá cổ phiếu HTV rất ổn định do tính thanh khoản không có, các cổ đông chỉ muốn sở hữu lâu dài.

ĐHĐCĐ đã thông qua việc dự kiến chi gần 16 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2019 cho cổ đông theo tỷ lệ 12%, trích quỹ khen thưởng, phúc lợi hơn 8 tỷ đồng và trích gần 4 tỷ đồng cho quỹ đầu tư phát triển. Ông Đỗ Văn Huân cho biết Công ty sẽ chi trả cổ tức sớm cho cổ đông và dự kiến thời gian trả là vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.

Đổi tên Công ty và bổ sung ngành nghề kinh doanh mới

ĐHĐCĐ đã thông qua việc đổi tên Công ty thành CTCP Logistics Vicem. Việc đổi tên lần này sẽ tạo thuận lợi cho quá trình kết nối với các đối tác, khách hàng khi giao dịch và kinh doanh theo định hướng phát triển của HTV trong giai đoạn mới, thuận lợi hơn trong quá trình tìm kiếm cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường theo hướng phát triển bền vững trong thời gian tới.

Theo định hướng chiến lược phát triển Công ty đến năm 2025, HTV sẽ mở rộng thêm thế cạnh tranh và mở rộng thị trường cũng như tạo công ăn việc làm cho người lao động (đặc biệt là khối thuyền viên).

Do đó, HTV muốn bổ sung thêm một số ngành nghề kinh doanh mới trong năm 2020.

ĐHĐCĐ cũng đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch đối với ông Lê Xuân Khôi theo đơn xin từ nhiệm cá nhân và bầu bổ sung ông Huỳnh Trung Hiếu – Người đại diện cho phần vốn góp của Vicem (50.08% vốn) với tỷ lệ 100% cổ đông biểu quyết tán thành.

Ông Huỳnh Trung Hiếu – Chủ tịch mới ứng cử (Người cầm hoa)

Tiên Tiên

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang