logo

Eximbank triệu tập ĐHĐCĐ bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui

15-06-2020 16:08:53+07:00
15/06/2020 16:08 4
  •  

Eximbank triệu tập ĐHĐCĐ bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, HOSE: EIB) vừa công bố sẽ tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường ngay sau khi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Mới đây, HĐQT Eximbank thông báo sẽ tổ chức ĐHĐCĐ bất thường ngay trong cùng một ngày, ngay sau khi tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020.

Theo thư kiến nghị của cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nắm 15% vốn tại Eximbank, SMBC đã nhiều lần đề xuất tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để bàn về một số vấn đề của Ngân hàng nhưng chưa được giải quyết. 

Việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường này được quyết định sau khi nhận được kiến nghị của nhóm cổ đông lớn Eximbank là cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nắm 15% vốn tại Eximbank.

Trước đó, SMBC đã có nhiều văn bản yêu cầu tổ chức ĐHĐCĐ bất thường nhằm mong muốn HĐQT Eximbank sắp xếp thực hiện việc trình bày các vấn đề thuộc năm tài chính 2019 đã bị trì hoãn trong thời gian dài, thêm vào đó là những vấn đề về việc từ chức của ông Yasuhiro Saitoh và xem xét quy mô HĐQT. Do đó, việc tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường để giải quyết các vấn đề này là nhu cầu cấp thiết nhằm giải quyết xong vấn đề của năm tài chính 2019 trước khi chuyển qua xem xét vấn đề năm tài chính 2020 và nhiệm kỳ 2020-2025 là điều cần thiết.

Đồng thời, SMBC cũng gửi đề nghị giảm số lượng thành viên HĐQT từ 11 người xuống còn 7 người và ông Yasuhiro Saitoh cũng sẽ từ chức khỏi các vị trí thành viên HĐQT của Eximbank cùng tất cả các vị trí thuộc các ủy ban HĐQT.

Theo SMBC, HĐQT của Eximbank hiện có 10 thành viên gồm cả ông Yasuhiro Saitoh. Với cơ cấu như vậy thực tế cho thấy liên tục có mâu thuẫn nội bộ giữa các thành viên HĐQT. Các thành viên không thể hợp tác tốt với nhau vì hoạt động kinh doanh của Eximbank.

Do đó, SMBC yêu cầu cần để các cổ đông xem xét lại liệu cơ cấu HĐQT hiện tại của Ngân hàng có tạo ra được kết quả kinh doanh đáp ứng được kỳ vọng hay không, còn thích hợp hay không hay việc cắt giảm xuống 7 thành viên sẽ mang lại lợi ích tốt hơn, giảm chi phí và tăng hiệu quả hoạt động.

Nếu các cổ đông đồng ý việc cắt giảm quy mô HĐQT là cần thiết có thể xem xét các phương án như bỏ phiếu tín nhiệm. SMBC nêu rõ với vai trò là cổ đông sở hữu trên 10% vốn cổ phần của ngân hàng, SMBC hoàn toàn có quyền được triệu tập ĐHĐCĐ bất thường trong văn bản gửi Eximbank.

Hồi năm 2019, SMBC đã 3 lần nộp kiến nghị yêu cầu tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường  vào các ngày 26/04, 26/05 và 21/06/2019.

Phía SMBC khẳng định với những quy định hiện hành của pháp luật tại Việt Nam và Điều lệ Eximbank, không có trường hợp nào HĐQT Eximbank có quyền từ chối kiến nghị của SMBC và phải đưa nội dung kiến nghị đó vào dự thảo của ĐHĐCĐ thường niên thế nhưng trên thực tế những kiến nghị này chưa từng được đưa vào dự thảo Đại hội thậm chí còn bị từ chối bởi HĐQT.

SMBC cho rằng quyền xem xét bỏ phiếu về các vấn đề mà cổ đông muốn thảo luận trong chương trình họp đã bị vi phạm.

Việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường lần này còn thể theo yêu cầu (gửi hồi tháng 9/2019) của nhóm cổ đông thứ hai nắm giữ nắm giữ 10.36% cổ phần phổ thông của Eximbank gồm bà Ngô Thu Thúy, ông Trần Công Cận và cổ đông Lafelle Limited.

Các cổ đông cảm thấy bất an khi uy tín của Ngân hàng bị sụt giảm liên tiếp và các cuộc họp ĐHĐCĐ trong năm 2019 đều không tổ chức thành công. Nhóm cổ đông này cũng yêu cầu bầu bổ sung thêm 1 thành viên HĐQT nhiệm kỳ VI (2015-2020), nâng tổng số thành viên HĐQT của Eximbank lên 11 thành viên, trong đó có 1 thành viên HĐQT độc lập.

SMBC có quyền yêu cầu HĐQT Eximbank tổ chức ĐHĐCĐ bất thường

Trước những ý kiến của các nhóm cổ đông, Chủ tịch HĐQT Eximbank – ông Cao Xuân Ninh đã có văn bản trả lời nhóm SMBC, HĐQT xác nhận SMBC có quyền yêu cầu HĐQT tổ chức ĐHĐCĐ bất thường theo quy định của pháp luật và điều lệ của Eximbank. HĐQT cũng nhận thức rõ sự cần thiết của việc tổ chức ĐHĐCĐ bất thường để thông qua các nội dung của kế hoạch hoạt động kinh doanh, hoạt động của HĐQT và các nội dung có liên quan khác thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ thường niên. Tuy nhiên việc tổ chức ĐHĐCĐ là vấn đề hệ trọng cần xem xét thấu đáo.

Eximbank giải thích nguyên nhân thực sự dẫn đến việc tổ chức các lần Đại hội không thành công là do các cổ đông chưa tìm được tiếng nói chung. Điều này chưa được giải quyết khiến cho việc tổ chức đại hội lại một lần nữa làm lãng phí vô ích về thời gian và ngân sách hoạt động của ngân hàng và tổn hại đến hình ảnh của ngân hàng trước xã hội, cũng như có thể ảnh hưởng đến an toàn hoạt động của Ngân hàng.

* Eximbank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ 2020 vào ngày cuối tháng 6

* Eximbank hạ kế hoạch kinh doanh 2020 vì dịch Covid-19

* Giữa vòng xoáy tranh chấp, Eximbank báo lãi trước thuế quý 1 tăng 31%

* Eximbank tiếp tục biến động nhân sự cấp cao

Cát Lam

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang