Nhịp đập Thị trường 04/06: Index lại chơi trượt cầu trượt

04-06-2020 15:39:23+07:00
04/06/2020 15:39 5
  •  

Nhịp đập Thị trường 04/06: Index lại chơi trượt cầu trượt

VN-IndexVN30-Index cùng nắm tay nhau trượt cầu trượt trong phiên chiều, bất chấp những diễn biến tích cực từ phiên sáng. BVH, FPT, MWG, VHM, VRE… là những Large Cap bắt đầu giảm giá từ khoảng 14h, kéo dài cho đến ATC. Sắc đỏ trên hàng loạt chỉ số sàn châu Âu và future Mỹ chiều nay có lẽ là 1 yếu tố tác động tiêu cực. Vào thời điểm cuối ngày, SAB, GAS cũng bị xả hàng giảm mạnh. VN30-Index chuyển sang sắc đỏ vào những phút cuối.

ROS tăng trần ngay khi có tin ra chính thức về tỷ lệ sáp nhập với GAB. Chiếu theo tỷ lệ này, nếu GAB giữ giá, thì ROS còn phải tăng trần nhiều phiên nữa. Như vậy ROSCTD là 2 mã tăng tím chiều nay trong nhóm VN30, nhưng không đủ bù đắp cho những tác động tiêu cực của những mã khác trong nhóm.

Diễn biến của chỉ số có lẽ tác động ngược lên diễn biến giá cổ phiếu ngân hàng và nhiều nhóm ngành khác. Trong nhóm ngân hàng, VCB, CTGBID vẫn giữ được sắc xanh tuy nhạt màu hơn so với phiên sáng. ACB vẫn kiên trì với màu đỏ suốt cả ngày. MBB sáng xanh chiều đỏ, hòa sắc với các ngân hàng tư nhân như TCB, HDB, VPB

Diễn biến của chỉ số đã khiến cho rất nhiều nhóm ngành phân hóa, từ ngân hàng, BĐS, dầu khí, dệt may, than, bảo hiểm…. Chứng khoán, mía đường, thủy sản ngược lại là số ít nhóm ngành có sắc xanh chiếm đa số.

Thông tin nhập heo từ Lào và Campuchia chưa khiến người chơi DBC lo lắng, cổ phiếu này vẫn tăng tới gần 7% chiều nay. Giá cổ phiếu DBC đã vượt 51,000 đồng/cp, tăng gấp hơn 3 lần chỉ trong vòng 2 tháng qua.

BSR vẫn giữ đã tăng 9.9%, ACV vẫn giữ đà tăng trên 6% chiều nay, nhưng UPCoM-Index thì đã sớm quay về sắc đỏ ngay từ sớm. Trong số những Large Cap tác động tiêu cực lên chỉ số sàn này, có thể nhắc đến MML, VTP, MSR

Nhóm chứng khoán xanh nhất 3 sàn, với SHS, BVS tăng hơn 9%, CTS, FTS, VCI tăng hơn 6% và nhiều mã khác tăng khá. Thực tế những cổ phiếu đó đã đạt mức tăng mạnh từ nửa cuối phiên sáng, và điều ngạc nhiên là những mã đó giữ nguyên đà tăng trong suốt phiên chiều, bất chấp diễn biến của chỉ số VN-Index.

Thông tin “bán chợ” có từ sớm, nhưng đến chiều nay TDH mới tăng trần. Lượng khớp hôm nay cũng đạt khủng so với bình quân 1 tháng trước.

Phiên sáng: Large Cap giữ đà tăng, Small Cap tiếp tục bị xả

VN-Index giữ được đà tăng hơn 5 điểm cho đến cuối phiên sáng nay, chủ yếu nhờ công từ Large Cap. Tuy nhiên, số lượng cổ phiếu giảm giá trên sàn HOSE vẫn tăng dần đều, đến cuối phiên sáng đã lên đến khoảng 140 mã, tăng rất nhiều so với lúc đầu phiên, chủ yếu là Small Cap.

Chứng khoán rõ ràng là nhóm ngành có diễn biến tích cực nhất sáng nay, với rất nhiều mã tăng trên 4%, bao gồm cả các đại gia trong Top đầu thị phần. BVS, SHS thậm chí tăng hơn 9%, CTSFTS cũng tăng hơn 6%.

ROS đầu phiên giảm, đến giờ tăng lại gần 3%, trở thành cổ phiếu tăng giá tốt thứ 3 trong nhóm VN30, sau CTDSSI vốn luôn tăng giá tốt suốt phiên sáng. VIC luôn giảm suốt phiên sáng, may thay mức giảm rất nhẹ. Các mã ngân hàng trong nhóm này đang phân hóa.

HNX-Index có diễn biến đồng dạng với VN-Index trong nửa đầu phiên sáng, nhưng đến nửa sau thì có dấu hiệu lùi. Nếu ACB giảm nhẹ đầu phiên thì đến lúc này đã giảm sâu hơn, cộng với cộng hưởng từ PVS, PHP… và 1 số mã khác đã khiến HNX-Index muốn đi ngược.

ACV bỗng dưng tăng mạnh kể từ sau 10h, đến cuối phiên sáng đã lên +6.66%. Cùng với BSR, ACV tạo thành cặp cổ phiếu Large Cap đáng xem nhất sàn UPCoM, tuy nhiên thực tế chỉ số UPCoM-Index lại không phản ánh rõ nét ảnh hưởng từ 2 cổ phiếu này, tương tự như cặp ACB, SHB từng tạo lên HNX-Index trong mấy phiên gần đây.

Nhóm dầu khí họ PVN tiếp tục phân hóa rõ hơn, với nhóm tăng giá có GAS, OIL, BSR, DCM…, những cái tên quen thuộc từ đầu phiên. ở chiều giảm, vốn xuất hiện nhiều hơn so với đầu phiên, có PVS, PVB, PVD, DPM, POW

HQC tăng trần phiên thứ tư liên tiếp sau khi Chủ tịch doanh nghiệp từ chối đội lái. Trong nhóm BĐS dân dụng, HQC đang là điểm đến của traders. Ngoài ra, NLG, TDH cũng có vẻ là các ứng viên tiềm năng. Nhìn chung nhóm này có phân hóa nhẹ, và biến động giá không nhiều.

10h30: Cổ phiếu âm thầm giảm dù chỉ số vẫn có xu hướng tăng

VN-Index vẫn được treo trên tham chiếu hơn 5 điểm trong nửa đầu phiên sáng nay, thậm chí vào lúc này còn có xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên, không ít mã cổ phiếu, nhất là Mid Cap và Small Cap vẫn đang diễn ra phân phối, thị giá chuyển từ xanh sang đỏ.

Nói cách khác, chỉ số như 1 tấm bình phong tạo ra sự lạc quan, nhưng đằng sau đó có không ít mã đang âm thầm bị xả. Trên sàn HOSE, số mã giảm giá đã tăng gấp 2 lần so với đầu phiên.

Tới 10h30, ACB vẫn giảm nhẹ, nhưng không còn đơn độc trong nhóm ngân hàng, bởi TCB, HDB, TPB cũng chuyển sang đỏ. LPB lùi về tham chiếu, so với mức tăng hơn 5% ATO, nhưng KLB được kéo tăng 5.3% với 2 deal khớp duy nhất. Trong số các đại gia gốc nhà nước, BID, CTG được chú ý nhờ tăng khá nhất, trong đó CTG được khối ngoại mua ròng gần 1 triệu cp. MBB có lúc muốn tăng, nhưng lại bị “dìm” như thường lệ.

Nhóm chứng khoán đang gây chú ý sáng nay, đến giờ SSI, HCM hay VCI đều tăng mạnh hơn nhiều so với đầu phiên. SHS vẫn giữ được mức tăng tới hơn 9%, FTS tiếp tục được kéo tăng hơn 6% sau khi tăng tốt chiều qua.

CTD vẫn là tâm điểm của nhóm cổ phiếu “showbiz”, có câu chuyện hot đằng sau. Sáng nay CTD vẫn giữ được đà tăng hơn 4%, có lúc hơn 5%.

Dầu khí họ PVN có vẻ như muốn phân hóa, khi DPM, PVD hay PVB chuyển sang đỏ. GAS vẫn giữ đà tăng hơn 1%, BSR thậm chí còn tăng thêm lên hơn 7%.

Nhóm tôn thép đỏ nhiều hơn xanh, khi HPG cũng đổi sang màu đỏ, và HSG thì về sát tham chiếu. TIS vẫn giảm hơn 14% nhưng POM chỉ còn giảm chừng 1% so với hơn 6% hồi đầu phiên sáng nay.

Mở cửa: Đồng loạt tăng

VN-Index lại vượt ngưỡng kháng cự sáng nay với hơn 2 điểm bên trên tham chiếu vào thời điểm ATO, và sau đó tiếp tục tăng thêm.

Sàn HOSE có gần 190 mã tăng giá ngay từ đầu phiên, so với chỉ chừng 60 mã giảm giá. Trong nhóm VN30, tỷ lệ tăng giảm là 26 vs 3. Diễn biến chứng khoán Mỹ đêm qua có lẽ đã tiếp sức cho lần vượt ngưỡng của VN-Index sáng nay.

VN-Index lại vượt ngưỡng kháng cự sáng nay với hơn 2 điểm bên trên tham chiếu vào thời điểm ATO, và sau đó tiếp tục tăng thêm. Ảnh: Tuấn Trần

CTD tăng giá trở lại hơn 4% sáng nay, dù thông tin về xung đột nội bộ vẫn tràn ngập các trang web tài chính. Đây cũng là cổ phiếu tăng tốt nhất trong nhóm VN30, vốn đa số chỉ tăng chừng 1-2%.

ACB đang là cổ phiếu ngân hàng duy nhất giảm giá lúc này. HDB không nối được đà tăng mạnh như mấy phiên vừa qua, đổi lại LPB tăng hơn 5.5%.

Nhóm chứng khoán đang có diễn biến tích cực, với SHS tăng tới 8%, các mã lớn như SSI, HCM, VCI cũng tăng 2-3%. Lưu ý chứng khoán là nhóm được nhắc đến gần đây, với quan điểm cần được thị trường “định giá lại”.

KHÓA HỌC ONLINE

Phân tích và Định giá cổ phiếu

💡 Khai giảng: 16/6/2020

💡 Ưu đãi: 50% ++        

Hotline: 0908 16 98 98

>> Đăng ký ngay

Cổ phiếu dầu khí tăng tốt sáng nay, đúng hơn là có vẻ vào trend từ hôm qua hôm kia. GAS, BSR, OIL, DCM là những mã tăng tốt trong “họ” PVN.

BSR tiếp tục tăng hơn 5%, đây là phiên thứ 3 cổ phiếu tăng mạnh sau khi có thông tin chuyển sàn. Giá dầu thế giới tăng gần đây cũng là 1 loại tin hỗ trợ cho doanh nghiệp này, tuy nhiên lượng khớp khủng 2 phiên trước và sáng nay đã khớp hơn 2,5 triệu cp cho thấy BSR tăng có yếu tố kỹ thuật trong đó.

2 đại gia HPGHSG của nhóm tôn thép tăng nhẹ trở lại sau khi có hiện tượng phân phối đỉnh, nhưng 1 số mã khác đang giảm mạnh như POM, TIS

Hoàng Nam

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang