Nikkei: 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn điều chỉnh chuỗi cung ứng

01-06-2020 11:29:44+07:00
01/06/2020 11:29 0
  •  

Nikkei: 70% doanh nghiệp Nhật Bản muốn điều chỉnh chuỗi cung ứng

Kết quả khảo sát cho thấy cứ 10 công ty Nhật Bản có nhà máy sản xuất nội địa thì có đến 7 công ty cho biết sẽ điều chỉnh lại chuỗi cung ứng, qua đó cho thấy những nỗ lực tìm kiếm một điểm bình thường mói trong bối cảnh xuất hiện rủi ro từ đại dịch Covid-19.

Nhiều thông lệ kinh doanh có khả năng thay đổi, khi đại dịch Covid-19 còn lâu mới chấm dứt và các công ty đối mặt với biện pháp hạn chế.

Cuộc khảo sát trên thăm dò ý kiến của các Chủ tịch và nhà lãnh đạo cấp cao khác của các công ty lớn và được thực hiện trong giai đoạn 25-28/05/2020, sau khi Nhật Bản gỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp toàn quốc. Trong đó, 132 doanh nghiệp đã trả lời khảo sát.

Trong số các công ty có vận hành nhà máy ở Nhật Bản, 72.1% công ty cho biết cần phải điều chỉnh chuỗi cung ứng. Khi được hỏi họ mong muốn thay đổi điều gì, 65.3% cho biết họ muốn có khả năng thay đổi qua lại các nguồn cung ứng và nhờ đó nâng cao tính linh hoạt khi đối mặt với khủng hoảng. Đồng thời, 57.1% cho biết họ sẽ ngừng việc mua hàng từ 1 quốc gia duy nhất nhằm đa dạng hóa nguồn cung ứng. Cuộc khảo sát này cho phép chọn lựa nhiều phương án.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành, 75% công ty thực hiện kiểm tra thân nhiệt đối với các nhân viên và 60.2% thực hiện giãn cách giữa các nhân viên.

Ngoài ra, đại dịch cũng đang thay đổi cách thức làm việc của nhân viên, khi 90.9% công ty lên kế hoạch đẩy mạnh chính sách làm việc từ xa.

Nhìn chung, 63.2% công ty cho biết ít nhất 50% nhân viên sẽ làm việc từ xa, trong đó 4.6% công ty cho phép toàn bộ nhân viên làm việc từ xa. Và 89.4% công ty dự định đưa ra khung giờ làm việc linh hoạt để giảm bớt mật độ nhân viên tại nơi làm việc.

Đại dịch Covid-19 cũng đẩy mạnh xu hướng chuyển dịch sang kỹ thuật số, trong đó 63.5% muốn tăng đầu tư vào kỹ thuật số. Việc chi tiền cho thiết bị kết nối làm việc từ xa được 87% công ty đề cập tới, trong đó 63.6% dự định nâng cao tính an ninh. Bên cạnh đó, 61% công ty dự định cho phép các giấy tờ nội bộ được xử lý trực tuyến, báo hiệu sự thay đổi trong thông lệ đóng dấu phê duyệt trên tài liệu giấy tờ của Nhật Bản.

Kết quả khảo sát cho thấy mối lo ngại trên diện rộng rằng đà giảm kinh tế sẽ tiếp tục kéo dài, khi 41.5% công ty không mong thị trường của họ sẽ trở lại mức trước đại dịch. 29.3% công ty cho rằng để phục hồi về mức trước đại dịch cần mất 2 năm.

“Tốc độ phục hồi khác nhau ở mỗi lĩnh vực và mỗi khu vực, vì vậy cần phải mất 3 năm để chúng tôi cảm nhận thấy sự phục hồi chung”, Kohei Morikawa, Chủ tịch và CEO của công ty sản xuất nguyên vật liệu Showa Denko, cho hay.

Nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại về việc đánh mất khách hàng, khi phong cách sống và hoạt động kinh tế thay đổi trong lúc người tiêu dùng chôn chân tại nhà.

* Quá phụ thuộc vào chuỗi cung ứng châu Á, chính quyền Trump muốn kéo các công ty sản xuất chip về Mỹ

* Mỹ hối thúc công ty chuyển chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc

* Vì virus corona, các công ty đa quốc gia sẽ định hình lại chuỗi cung ứng rời xa Trung Quốc mãi mãi?

Vũ Hạo (Theo Nikkei Asian Review)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang