logo

Ông Phan Dũng Khánh (MBKE): Cổ phiếu bluechip không có nhiều triển vọng vào nửa cuối năm 2020

25-06-2020 13:00:00+07:00
25/06/2020 13:00 3
  •  

Ông Phan Dũng Khánh (MBKE): Cổ phiếu bluechip không có nhiều triển vọng vào nửa cuối năm 2020

Theo nhận định của ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng (MBKE), thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ khó đạt mức tăng mạnh như tháng 4 - 5 vừa qua trong nửa cuối năm 2020. Nhóm bluechip không nhiều triển vọng khi nhóm này đã đặt mức tăng cao trong thời gian qua và dòng tiền hiện không quá bền vững.

Ông Phan Dũng Khánh

Ông đưa ra kịch bản nào cho thị trường trong 6 tháng cuối năm 2020. Sau đợt tăng điểm trong tháng 4 - 5, thị trường có giữ được đà tăng điểm tới cuối năm?

Ông Phan Dũng Khánh: Rất khó, nếu mà tăng như tốc độ đó thì chứng khoán sẽ sớm vượt đỉnh cao nhất lịch sử hồi tháng 4/2018, kèm theo đó là sự phi lý khi mà thị trường đi ngược với xu hướng của nền kinh tế hay chí ít kinh tế đang phục hồi trở lại với tốc độ xe đạp, còn chứng khoán đã phi với tốc độ tên lửa. Vì vậy muốn tăng điểm bền vững cần có sự phục hồi nhất định.

Ngoài ra, việc đó càng khó khăn hơn khi bệ đỡ hiện tại của thị trường chủ yếu là các nhà đầu tư (NĐT) cá nhân, NĐT mới (F0) của thị trường trong khi NĐT nước ngoài, NĐT tổ chức vẫn bán nhiều hơn mua thì thị trường khó mà được hỗ trợ tốt trong dài hạn được. Vì thế, tôi nghiêng về việc thị trường điều chỉnh sắp tới và đi lên chậm nhiều hơn là giữ tốc độ tăng như tháng 4 và 5.

Theo ông, Hiệp định EVFTA chính thức được thông qua sẽ giúp nhóm ngành nào được hưởng lợi trong thời gian tới?

Ông Phan Dũng Khánh: Chứng khoán Việt Nam và thế giới nói chung đang quan tâm nhiều đến bệnh dịch, mở cửa kinh tế trở lại, ngân hàng trung ương bơm tiền nhiều hơn các yếu tố khác. Vì thế về mặt lý thuyết, hiệp định EVFTA sẽ có lợi nhiều cho các doanh nghiệp có thương mại với Châu Âu và các doanh nghiệp đang có ý định đa dạng thị trường, nhưng còn phải phụ thuộc với tình hình chung của TTCK, nếu TTCK giảm thì các ngành này cũng khó mà đi ngược được.

Bên cạnh đó các yếu tố được quan tâm hiện nay cũng phải diễn biến tích cực thì các ngành nghề trên mới hưởng lợi tốt được.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng đầu tư vào các cổ phiếu bluechip trong 6 tháng cuối năm 2020?

Ông Phan Dũng Khánh: Triển vọng với nhóm bluechip theo tôi thấy không nhiều, ít ra nếu so với giai đoạn tháng 4 - 5. Nghĩa là trường hợp tốt nhất thì nhóm bluechip vẫn tăng nhưng khó duy trì tốc độ tăng tốt như giai đoạn này khi mà nhiều cổ phiếu đã tăng đến 40-50%, thậm chí xấp xỉ bằng lần. Nhất là giá ngày càng cao thì cần dòng tiền mạnh hơn cũng như khó mà đạt được tỷ lệ tăng như trên hơn.

Nếu không nói nỗi lo dịch bệnh bùng phát giai đoạn 2 hay thương mại thế giới xấu đi từ những yếu tố cũ như thương chiến, hoặc cuộc đua tiền tệ hiện nay như bơm tiền, lãi suất âm dễ thúc đẩy một cuộc chiến tiền tệ ảnh hưởng xấu đến kinh tế thế giới và TTCK. Như vậy thì các cổ phiếu bluechip sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên và nhóm penny cùng TTCK phái sinh sẽ lại có cơ hội vì lịch sử cho thấy nhóm trên thu hút được dòng tiền mỗi khi TTCK cơ sở suy yếu và ngược lại.

Theo ông, kênh đầu tư cổ phiếu có giữ được sức hấp dẫn trong giai đoạn cuối năm? Thời gian qua, dòng tiền đổ mạnh vào thị trường chứng khoán. Trong đó, có sự góp sức của lớp nhà đầu tư mới. Ông nhận xét thế nào về độ bền vững của dòng tiền trong giai đoạn hiện tại?

Ông Phan Dũng Khánh: Như tôi đề cập ở trên, thị trường đang phụ thuộc nhiều vào nhóm NĐT cá nhân và F0 trong bối cảnh các NĐT nước ngoài, tổ chức trong nước miệt mài bán ra. NĐT cá nhân chủ yếu đầu cơ nhiều hơn, tâm lý cũng yếu hơn tổ chức nên dòng tiền cũng chỉ mang tính ngắn hạn nhiều. Vì vậy, độ bền vững là không có nếu nhóm NĐT lớn không quay trở lại, những dòng tiền từ các kênh khác đặc biệt là các kênh được xem là an toàn như vàng, trái phiếu… vẫn còn được quan tâm. Như chúng ta thấy vàng tăng và tỷ lệ bán thành công trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp rất tốt, thậm chí tốt nhất nhiều năm tính từ 2019. Rõ ràng yếu tố bền vững là kém, sự đứt gãy có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Bên cạnh kênh cổ phiếu, nhà đầu có thể xem xét đầu tư ở kênh nào khác trong giai đoạn này?

Ông Phan Dũng Khánh: Đó là các kênh được xem là an toàn như vàng, trái phiếu và một số đồng tiền như USD, JPY, CHF. Ngoài ra bên cạnh thị trường cổ phiếu thì chứng khoán phái sinh cũng rất được quan tâm hiện nay. Và kể cả các cổ phiếu penny nổi lên khi TTCK cơ sở yếu đi cùng các cổ phiếu bluechip.

Xin cảm ơn ông!

Chí Kiên

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang