Thương hiệu Jetstar Pacific sắp bị 'xóa sổ', đổi tên thành Pacific Airlines

15-06-2020 13:34:23+07:00
15/06/2020 13:34 6
  •  

Thương hiệu Jetstar Pacific sắp bị 'xóa sổ', đổi tên thành Pacific Airlines

Là một phần trong lộ trình tái cơ cấu hãng hàng không Jetstar Pacific, Vietnam Airlines cho biết sẽ đổi thương hiệu Jetstar Pacific thành Pacific Airlines.

Mới đây, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (HOSE: HVN, Vietnam Airlines) và Tập đoàn Qantas (Úc) đã thống nhất xúc tiến những thay đổi đối với Jetstar Pacific nhằm cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh và khả năng lợi nhuận của hãng hàng không chi phí thấp này, đồng thời thúc đẩy quy mô và sức mạnh thương hiệu của Vietnam Airlines tại thị trường nội địa.

Trước đó, đã có thông tin rằng Tập đoàn Hàng không quốc gia Úc – Qantas Group đã thực hiện các bước đàm phán với Vietnam Airlines để rút khỏi liên danh trong hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific Airlines.

Jetstar Pacific sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để đổi tên thương hiệu thành Pacific Airlines, với logo và bộ nhận diện thương hiệu mới được truyền cảm hứng từ màu sắc chủ đạo của Vietnam Airlines. Trên thực tế, Pacific Airlines là cái tên ban đầu vào thời điểm hãng hàng không này thành lập trong năm 1991.

Tuy nhiên, Vietnam Airlines cho biết thời điểm Jetstar Pacific chính thức hoạt động dưới tên mới Pacific Airlines còn dựa theo quyết định của nhà chức trách.

Pacific Airlines cũng sẽ chuyển đổi hệ thống đặt chỗ từ Navitaire sang Sabre - hệ thống Vietnam Airlines đang vận hành - để đồng bộ hoá mạng bay, các thủ tục đặt chỗ và tính năng dành cho khách hàng với Vietnam Airlines

Đối mặt với những thách thức chung của ngành hàng không do dịch Covid-19 gây ra, hai cổ đông lớn của Pacific Airlines là Tập đoàn Qantas và Vietnam Airlines sẽ tiếp tục xem xét, cân nhắc kế hoạch và lộ trình tái cấu trúc hãng hàng không chi phí thấp này, đồng thời thực hiện các thay đổi cần thiết liên quan đến cơ cấu cổ phần.

Được thành lập vào ngày 15/06/1991, hãng hàng không Jetstar Pacific là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam cho phép đầu tư nước ngoài vào khai thác lĩnh vực hàng không nội địa. Giai đoạn mới thành lập, cổ đông gồm có 7 doanh nghiệp nhà nước chiếm tổng số vốn đầu tư 40 tỷ đồng.

Năm 1993, Cục hàng không dân dụng Việt Nam đã tái cơ cấu lại các bộ phận khai thác và là tiền thân ra đời Vietnam Airlines – thương hiệu hàng không quốc gia Việt Nam. Đồng thời các cổ phần mà cục này nắm giữ đã chuyển giao hết sang cho Vietnam Airlines.

Tháng 8/2006, tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thành lập và trực thuộc trong Bộ Tài chính. Đồng thời, các cổ phần mà Vietnam Airlines nắm giữ tại Jetstar sẽ được điều hành bởi SCIC.

Ngày 26/04/2007, Qantas – một tập đoàn ở Úc đã ký hợp đồng đầu tư với tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) mua lại 30% cổ phần của Jetstar Pacific và trở thành cổ đông chiến lược với mục tiêu không chỉ là hang hàng không giá rẻ ở trong nước mà còn ở khu vực châu Á.

Trước đó, Jetstar Pacific khai thác khoảng 750 chuyến bay mỗi tuần, phủ kín hầu hết  thành phố của Việt Nam và mạng bay quốc tế kết nối cùng Jetstar Group và Vietnam Airlines đến 85 đểm đến 17 quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Hãng có hai cổ đông chính là Vietnam Airlines và Tập đoàn hàng không quốc gia Australia – Qantas Group (Qantas Airways).

Vũ Hạo

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang