logo

Tuyệt vọng vì Covid-19, hãng hàng không AirAsia cân nhắc bán 10% cổ phần, cật lực cắt giảm chi phí

05-06-2020 11:55:53+07:00
05/06/2020 11:55 3

Tuyệt vọng vì Covid-19, hãng hàng không AirAsia cân nhắc bán 10% cổ phần, cật lực cắt giảm chi phí

Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á, Air Asia Group dự kiến cắt giảm lao động đến 30% khi nhà sáng lập Tony Fernandes dự định bán 10% cổ phần để huy động vốn.

Tuyệt vọng trong việc chặn đứng cuộc khủng hoảng dòng tiền vì Covid-19 – một đại dịch đã hủy hoại ngành hàng không và du lịch, AirAsia giảm lương nhân viên đến 75% trong một nỗ lực cứu lấy hãng hàng không, theo Nikkei Asian Review.

Giải pháp mà AirAsia đưa ra bao gồm cắt giảm 60% phi hành đoàn và phi công của AirAsia (cả AirAsia và công ty liên kết AirAsia X). Tập đoàn AirAsia hoạt động tại Malaysia, Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản, Ấn Độ và Philippines.

Gần như toàn bộ 20,000 nhân viên AirAsia đã được đánh giá lại kể từ tháng 1/2020 dựa trên tiền lương và thành tích. Quá trình sa thải nhân viên được cho là sẽ kéo dài đến cuối tháng 7/2020.

Nhiều nguồn tin cho biết AirAsia – trong đó nhà sáng lập Fernandes vẫn đang nắm lượng cổ phần chi phối – cũng có thể bán 10% cổ phần để huy động tiền mặt, trong đó SK của Hàn Quốc được cho là nằm trong số 3 công ty đa quốc gia thể hiện quan tâm đến cổ phần AirAsia.

SK Corp – một tập đoàn đa ngành hiện diện nhiều tỏng lĩnh vực viễn thông và năng lượng thông qua 95 công ty con – ghi nhận doanh thu 213.6 tỷ USD trong năm 2019 và có tổng tài sản là 257.9 tỷ USD.

Việc bán cổ phiếu này sẽ không cần phải được cổ đông chấp thuận, khi ban lãnh đạo đã được ủy quyền để phát hành lượng cổ phiếu mới tới 10% tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông vào tháng 6/2019.

Tờ Star của Malaysia đưa tin, tập đoàn lớn thứ 3 tại Hàn Quốc là SK Corp có thể đăng ký mua lượng cổ phiếu AirAsia với giá 1 Ringgit/cp và từ đó huy động gần 78.4 triệu USD cho AirAsia.

“Tất cả đề xuất đang được Hội đồng quản trị cân nhắc và có thể đưa ra quyết định ngay trong tuần tới”, một nguồn tin nói với Nikkei.

Ngoài giảm lương nhân viên, ông Fernandes còn giảm chi phí vốn của AirAsia và vốn lưu động của tất cả hãng hàng không thuộc AirAsia.

Ông Fernandes và nhà đồng sáng lập Kamarudin Meranun cũng đồng ý không nhận lương trong trung hạn.

“Ngân sách cho các bộ phận đều bị cắt giảm, trong khi các đợt giảm lương được dự báo kéo dài đến cuối năm 2021”, nguồn tin này cho biết. “AirAsia chỉ dự báo tình hình sẽ cải thiện trong năm 2022”.

Các lợi ích của nhân viên – bao gồm được đi máy bay miễn phí hoặc giảm giá và các phiếu giảm giá thực phẩm – đều bị giảm đáng kể. “Các khoản thưởng, tăng lương và chính sách khuyến khích đều bị trì hoãn, đồng thời chỉ phụ cấp đi đường và trả lương cơ bản”.

Một nguồn tin thân cận với ông Fernandes nói với Nikkei rằng ông Fernandes cũng đang cân nhắc bán những liên doanh hàng không đang lỗ ở Nhật Bản và Ấn Độ.

“Ông Fernandes tỏ ra sẵn lòng giảm lượng cổ phần hoặc thậm chí rút khỏi Nhật Bản và Ấn Độ, vì sự phức tạp của ngành hàng không tại những nước này và chi phí ngàng càng tăng”, nguồn tin cho biết.

Trong tháng 5/2020, Bangkok Post đưa tin rằng Thai AirAsia đang tìm cách sáp nhập với một vài hãng hàng không giá rẻ tại Thái Lan trong một nỗ lực tồn tại trong đại dịch.

Chính phủ Malaysia cũng đang xem xét bơm hơn 350 triệu USD vào 3 hãng hàng không đang kẹt tiền mặt là AirAsia, Malaysia Airlines và Malindo Airways như là một phần của gói cứu trợ kinh tế lớn hơn.

Chính phủ hy vọng lượng vốn này sẽ giúp các hãng hàng không tồn tại qua đại dịch và quy trình vận hành mới – có thể bao gồm giãn cách xã hội trên máy bay.

* Latam – hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh vừa nộp đơn bảo hộ phá sản

* Covid-19 'cướp bầu trời' của các hãng hàng không

Vũ Hạo (Theo Nikkei Asia Review)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tài chính quốc tế

Danh sách khủng hoảng nợ địa ốc Trung Quốc gia tăng, thêm một “ông lớn” ngấp nghé vỡ nợ

08/12/2021 13:15

Danh sách các công ty bất động sản Trung Quốc cảnh báo về mất khả năng thực hiện các nghĩa vụ tài chính đang ngày càng dài thêm...

Danh sách các công ty bất động sản Trung Quốc cảnh báo về mất khả năng thực hiện các nghĩa vụ tài...

USD 12.6 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Trung Quốc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng

07/12/2021 11:22

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tất cả các ngân hàng sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm xuống 8,4%. Đây là lần cắt giảm đầu tiên kể từ tháng Bảy.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tất cả các ngân hàng sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm xuống 8,4%. Đây là...


vietstock
Tài chính quốc tế

Các chủ nợ trái phiếu sẽ gần như trắng tay khi Evergrande tái cơ cấu?

07/12/2021 11:00

Evergrande dự định sẽ đưa toàn bộ trái phiếu phát hành ở nước ngoài và các nghĩa vụ nợ tư nhân vào kế hoạch tái cơ cấu...

Evergrande dự định sẽ đưa toàn bộ trái phiếu phát hành ở nước ngoài và các nghĩa vụ nợ tư nhân vào...

USD 12.6 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Biến chủng Omicron ảnh hưởng thế nào tới chính sách tiền tệ toàn cầu?

06/12/2021 15:07

Biến chủng Omicron của Covid-19 giáng một đòn mạnh vào những tia hy vọng gần đây rằng nền kinh tế thế giới sẽ bước sang năm 2022 trong một tư thế vững chắc hơn, đặt ra thách thức đối với các ngân hàng trung ương trong việc điều chỉnh chính sách để chống lại sự leo thang của lạm phát...

Biến chủng Omicron của Covid-19 giáng một đòn mạnh vào những tia hy vọng gần đây rằng nền kinh tế...

PCE 22.7 (0.7) PPI 2.6 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Mạng xã hội của ông Trump thu hút một tỷ USD từ nhà đầu tư

05/12/2021 10:00

Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump - công ty mạng xã hội do ông Trump thành lập - tuyên bố công ty đối tác của mình đã đạt thỏa thuận gọi vốn một tỷ USD từ nhà đầu tư.

Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Trump - công ty mạng xã hội do ông Trump thành lập - tuyên bố...


vietstock
Tài chính quốc tế

'Khóa chặt' bitcoin, thúc đẩy blockchain phi tài chính tiền tệ

03/12/2021 11:16

Trong khi đã “khóa chặt” tiền mật mã (như bitcoin), Trung Quốc vẫn tiếp tục khuyến khích sự phát triển của công nghệ chuỗi khối (blockchain) cho các mục đích khác.

Trong khi đã “khóa chặt” tiền mật mã (như bitcoin), Trung Quốc vẫn tiếp tục khuyến khích sự phát...


vietstock
Tài chính quốc tế

EU công bố kế hoạch hạ tầng 340 tỷ USD cạnh tranh với “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc

02/12/2021 13:42

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), mô tả Global Gateway là sáng kiến “thay thế thực sự” cho Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc...

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), mô tả Global Gateway là sáng kiến “thay thế...


vietstock
Tài chính quốc tế

Fed “mới hay cũ”: Vẫn vừa giữ chân ga, vừa giữ chân thắng

29/11/2021 13:07

Ngày 22-11 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã bổ nhiệm ông Powell làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương (Fed) lần thứ hai liên tiếp cho nhiệm kỳ bắt đầu từ tháng 2-2022.

Ngày 22-11 vừa qua, Tổng thống Mỹ đã bổ nhiệm ông Powell làm Thống đốc Ngân hàng Trung ương (Fed)...


vietstock
Tài chính quốc tế

Ủy ban Hoa Kỳ kêu gọi kiểm soát chặt chẽ hơn các dòng vốn vào thị trường Trung Quốc

27/11/2021 08:45

Báo cáo thường niên trước Quốc hội nêu bật sự gia tăng vị thế của Hoa Kỳ trong chứng khoán vốn và chứng khoán nợ của Trung Quốc.

Báo cáo thường niên trước Quốc hội nêu bật sự gia tăng vị thế của Hoa Kỳ trong chứng khoán vốn và...


vietstock
Tài chính quốc tế

Quỹ chống biến đổi khí hậu của Mỹ 555 tỷ USD sẽ làm được những gì?

24/11/2021 10:38

Dự luật chi tiêu của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã được thông qua và được gửi tới Thượng viện kêu gọi khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay để chống lại biến đổi khí hậu: 555 tỷ USD vào năng lượng sạch, xe điện và khả năng chống lại sự nóng lên toàn cầu. Đây cũng sẽ là khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay để chống lại biến đổi khí hậu của Mỹ...

Dự luật chi tiêu của đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã được thông qua và được gửi tới Thượng viện kêu...

USD 12.6 (0)


×
vietstock logo
Về đầu trang