Vì sao TP.HCM chậm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm?

27-06-2020 09:36:59+07:00
27/06/2020 09:36 0
  •  

Vì sao TP.HCM chậm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm?

Ông Trần Lưu Quang thừa nhận việc khắc phục và xử lý sai phạm ở Thủ Thiêm còn chậm do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan.

* Đối thoại với dân Thủ Thiêm vào tháng 7

* Bồi thường cho người Thủ Thiêm

Một người dân Thủ Thiêm trước ngôi nhà bị cưỡng chế. ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Ngày 26.6, tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị số 1 gồm ông Trần Lưu Quang, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM; thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa, nguyên Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM, và ông Lâm Đình Thắng, Bí thư Q.9, tiếp xúc cử tri 3 quận: 1, 3 và 4 sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV. Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Hữu Châu (Q.3) cho rằng đã 2 năm kể từ khi Thanh tra Chính phủ có kết luận về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2) nhưng đến nay TP vẫn chưa giải quyết xong. Do đó, cử tri này đề nghị TP cần có biện pháp giải quyết dứt điểm vấn đề Thủ Thiêm vào cuối năm nay, không để kéo dài thêm nữa.

Ông Trần Lưu Quang thừa nhận việc khắc phục và xử lý sai phạm ở Thủ Thiêm còn chậm do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Trong đó, dự án kéo dài hơn 20 năm nên có nhiều việc khó giải quyết, nhiều hồ sơ không còn, pháp luật cũng có nhiều thay đổi dẫn đến cùng một việc nhưng trước kia thì đúng như hiện tại thì sai.

Bên cạnh đó, khối lượng công việc phải xử lý cũng rất lớn do liên quan nhiều ngành từ quy hoạch, đầu tư, xây dựng chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nên cần có sự phối hợp giữa T.Ư và TP.HCM. Ông Quang cho biết các công việc thuộc trách nhiệm của TP.HCM đã cơ bản hoàn thành, còn lại một số việc đang chờ các bộ, ngành và Chính phủ giải quyết. Ngoài ra, TP phải triển khai công tác khắc phục và xử lý sai phạm một cách thận trọng, đúng pháp luật để tránh xảy ra sai sót; trong quá trình xử lý có nhiều cán bộ còn tâm lý e ngại, sợ làm sai.

Sỹ Đông

Thanh niên

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang