logo

36.000 nhân viên United Airlines có thể mất việc

09-07-2020 16:07:42+07:00
09/07/2020 16:07 1
  •  

36.000 nhân viên United Airlines có thể mất việc

United Airlines cảnh báo gần một nửa nhân viên tuyến đầu có thể phải nghỉ việc tạm thời mùa thu này, cho thấy triển vọng vẫn ảm đạm vì Covid-19.

Hãng bay lớn thứ ba thế giới United Airlines cho biết 36.000 nhân viên, gồm 15.000 tiếp viên, 11.000 nhân viên phục vụ khách hàng và mặt đất, 5.550 nhân viên kỹ thuật, 2.250 phi công sẽ nhận được thông báo nghỉ việc. United gửi cảnh báo này đến nhân viên hôm 8/7 vì luật liên bang quy định doanh nghiệp phải báo cho người lao động 60 ngày trước khi cho nghỉ việc hàng loạt.

Vài tháng qua, United Airlines từng cảnh báo sẽ giảm hàng nghìn việc làm nếu du lịch không phục hồi trước tháng 10. Theo chương trình hỗ trợ CARES ACT của chính phủ Mỹ, các công ty ngành hàng không được nhận hàng tỷ USD hỗ trợ, nhưng không được sa thải, giảm lương hoặc bắt buộc nhân viên nghỉ việc cho đến hết tháng 9. Nhờ chương trình hỗ trợ, lao động ngành này ít thất nghiệp hơn các ngành khác vì Covid-19.

Một máy bay của United Airlines tại New Jersey (Mỹ). Ảnh: Reuters

Dù vậy, thông báo của United Airlines đã vẽ ra bức tranh ảm đạm về sự phục hồi của ngành hàng không, chỉ vài ngày sau khi hãng này thông báo sẽ tăng khai thác trong tháng 8. Việc đặt vé của hành khách bắt đầu giảm trở lại khi tình hình dịch bệnh tại một số bang ở Mỹ diễn biến xấu.

Theo lãnh đạo United Airlines, hiện tại, hãng bay này chỉ khai thác một phần tư số chuyến bay so với năm ngoái, tải trung bình 55%. "Cho nhân viên nghỉ việc là giải pháp còn lại cuối cùng của chúng tôi", người này cho biết. Mỗi ngày, hãng bay này đang đốt khoảng 40 triệu USD.

Đầu tuần này, Bộ Tài chính Mỹ cho biết United Airlines và các hãng bay lớn khác đã đăng ký cho một đợt vay mới thuộc gói hỗ trợ CARES ACT. Trước đó, các hãng đã nhận được 25 tỷ USD trong đợt đầu tiên của gói hỗ trợ này.

Gói vay mới có thể cũng có tổng giá trị 25 tỷ USD. Đến ngày 30/9, các hãng phải quyết định về gói vay mới này. Tuy nhiên, hôm 7/7, Delta, Southwest và United chưa đưa ra quyết định chắc chắn về việc có cần thêm sự trợ giúp của chính quyền liên bang hay không.

"Chúng tôi không cảm thấy có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của chính quyền liên bang để tồn tại. Hiện tại, chúng tôi phải thực hiện các bước để bảo vệ lợi ích lâu dài của công ty và người lao động", lãnh đạo United Airlines cho hay.

Tú Anh

Vnexpress

×
vietstock logo
Về đầu trang