Việt Nam ETFs họ là ai?

Các quỹ ETF nội

18/07/2020 10:00
18-07-2020 10:00:00+07:00

Các quỹ ETF nội

Bài viết giới thiệu các quỹ ETF nội và các bộ chỉ số tham chiếu. Hiểu được cách thức vận hành và xây dựng của các chỉ số tham chiếu, nhà đầu tư sẽ hiểu được cách hoạt động của các quỹ ETF nội do các chỉ số tham chiếu (benchmark index) của các ETF nội phải được các sở giao dịch chứng khoán ở Việt Nam xây dựng. Điều này khác hoàn toàn so với cách các ETF ngoại hoạt động.

Các ETF hoạt động ở Việt Nam

Hiện có hơn chục quỹ ETF có danh mục đầu tư tại Việt Nam. Các quỹ này thường được chia thành hai nhóm chính là (1) Quỹ nội, các ETF được thành lập bởi các công ty quỹ Việt Nam chịu sự quản lý và ràng buộc từ các quy định của cơ quan Nhà nước. (2) Quỹ ngoại, các ETF được thành lập ở nước ngoài nhưng lại tập trung giải ngân toàn bộ hay một phần vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đặc điểm quan trọng của hai nhóm quỹ nội và quỹ ngoại là về khả năng xây dựng chỉ số tham chiếu (benchmark index). Các quỹ ngoại thường được xây dựng chỉ số riêng và dựa trên đó để đầu tư. Trong khi, chỉ số tham chiếu của quỹ nội phải do Sở giao dịch chứng khoán ở Việt Nam (HOSE và HNX) xây dựng. Qua đó, chỉ số tham chiếu của các quỹ nội bị giới hạn hơn rất nhiều.

Hiện có 6 quỹ nội đang hoạt động ở Việt Nam được quản lý bởi ba công ty quản lý quỹ là: CTCP Quản Lý Quỹ Đầu Tư Việt Nam (VFM), Công Ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM) và Công ty Quản lý Quỹ VinaCapital (VinaCapital). Các quỹ này có thể được chia thành 2 nhóm chính dựa vào đặc điểm đầu tư của quỹ.

  • Nhóm (1) tập trung vào nắm bắt tỷ suất sinh lợi (TSSL) của thị trường chứng khoán Việt Nam gồm các quỹ ETF VFMVN30, ETF SSIAM VNX50, ETF VINACAPITAL VN100, SSIAM VN30 ETF.
  • Nhóm (2) nhóm này không nắm bắt TSSL của thị trường mà tập trung vào những nhóm cổ phiếu rất đặc thù như cổ phiếu ngành tài chính (ETF VFMVN DIAMOND) và cổ phiếu kín room (ETF SSIAM VNFIN LEAD) gồm các quỹ ETF VFMVN DIAMOND, ETF SSIAM VNFIN LEAD.

Các chỉ số tham chiếu cho quỹ ETF nội

Theo Thông tư số 229/2012/TT-BTC, chỉ số tham chiếu của các quỹ ETF nội sẽ do sở giao dịch chứng khoán tại Việt Nam xây dựng. Vì thế, việc hiểu biết các thành phần của các bộ chỉ số sẽ là điều quan trọng để hiểu cách thức các ETF nội sẽ hoạt động. Có 3 nhóm chỉ số chính:

Nhóm được xây dựng bởi HNX: Được sở giao dịch chứng khoán Hà Nội xây dựng, các thành phần chủ yếu của chỉ số là các cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX. Do quy mô của sàn HNX khá nhỏ nên bộ chỉ số này thường không được sử dụng làm chỉ số tham chiếu cho các quỹ ETF.

Nhóm được xây dựng bởi HOSE và HNX: Bộ chỉ số VNX-Index, đây là nhóm các chỉ số được xây dựng từ nghiên cứu của 2 sở giao dịch (HOSE và HNX) nhằm phản ánh biến động của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tức cổ phiếu thành phần trong rổ chỉ số sẽ đến từ 2 sàn (niêm yết trên HNX và HOSE) thay vì chỉ một sàn như các bộ chỉ số khác.

Trong đó, VNX50-Index là chỉ số tham chiếu của quỹ ETF SSIAM VNX50, chỉ số này gồm 50 cổ phiếu lớn nhất niêm yết trên 2 sàn thỏa những điều kiện về thanh khoản, vốn hóa và tỷ lệ free float. Tuy nhiên, quy mô quỹ ETF SSIAM VNX50 vào khoảng 160 tỷ đồng khá khiêm tốn so với các quỹ nội còn lại trên thị trường.

Nhóm được xây dựng bởi HOSE: Bộ chỉ số HOSE-Index, chỉ số ngành Tài Chính chọn lọc Việt Nam (Vietnam Financial Select Sector Index), chỉ số các cổ phiếu dẫn đầu ngành Tài Chính Việt (Vietnam Leading Financial Index), chỉ số các cổ phiếu Kim Cương Việt Nam (Vietnam Diamond Index).

Thành phần các chỉ số là các cổ phiếu niêm yết trên sở giao dịch thành phố Hồ Chí Minh, HOSE. Do quy mô HOSE lớn gấp 14 lần HNX nên các chỉ số do HOSE xây dựng thường được sử dụng là chỉ số tham chiếu cho các quỹ ETF nội.

Đặc biệt là cách xây dựng nhóm chỉ số HOSE-Index. Ban đầu các cổ phiếu trên HOSE sẽ được lọc theo các tiêu chí về thanh khoản, điều kiện niêm yết, vốn hóa và free float. Để được nhóm các cổ phiếu đủ điều kiện, nhóm này gọi là VNAllshare. Từ danh sách cổ phiếu trong VNAllshare tùy vào mục đích sẽ có những cách xây dựng các bộ chỉ số khác nhau như:

  • Phân theo quy mô sẽ có được nhóm chỉ số VN30-Index (30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trong VNAllshare), VN100-Index (100 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trong VNAllshare, gồm tất cả cổ phiếu trong VN30-Index và VNMid-Index).
  • Các chỉ số đặc thù: Vietnam Leading Financial Index (nhóm cổ phiếu ngành tài chính trong VNAllshare được lọc thêm yếu tố thanh khoảng và lợi nhuận) hướng đến nhóm cổ phiếu ngành tài chính, Vietnam Diamond Index (các cổ phiếu VNAllshare được lọc theo tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài và hệ số PE) hướng đến các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào các cổ phiếu kín room.

Các quỹ ETF của Việt Nam sẽ sử dụng các chỉ số bên trên để làm chỉ số tham chiếu. Nắm rõ cấu trúc chỉ số và phân loại sẽ giúp nhà đầu tư rất nhiều trong việc nắm bắt được cách vận hành của các quỹ. Bên cạnh đó, trong trường hợp nhà đầu tư muốn đầu tư vào các quỹ này cũng có thể hiểu được đặc điểm của các quỹ để có sự lựa chọn phù hợp.

Tại sao không chọn VN-Index là chỉ số tham chiếu?

Một câu hỏi đặt ra là tại sao không chọn 2 chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam là VN-IndexHNX-Index làm chỉ số tham chiếu cho các ETF nội. Nguyên nhân là vì:

  • Các chỉ số này gồm rất nhiều cổ phiếu thành phần, hơn 300 mã, nên việc đầu tư vào hơn 300 mã rất phức tạp và tốn kém chi phí.
  • Các quỹ ETF thường được vận hành theo dạng quỹ mở, nhà đầu tư có thể tự do tăng vốn hoặc rút vốn khỏi quỹ. Do đó, các tài sản của quỹ phải đòi hỏi khả năng thanh khoản (chuyển đổi từ tài sản sang tiền) trong thời gian ngắn. Trong khi đó, có rất nhiều mã trên HOSE và HNX không có thanh khoản nên việc chuyển đổi này sẽ rất tốn kém và đôi khi là không khả thi.
  • Chỉ số VN-Index được tính toán trên giá trị vốn hóa toàn phần, chứ không phải free float, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc phản ánh thị trường một cách chính xác.
  • Ngoài ra, các chỉ số cũng không giới hạn tỷ trọng tối đa của 1 cổ phiếu. Dẫn đến nếu 1 cổ phiếu quá lớn có thể ảnh hưởng đến diễn biến thị trường. Như trường hợp của VIC, VCBVHM chiếm tỷ trọng 10.1%, 10.0% và 8.6% trong VN-Index, nên chỉ cần 1 trong 3 mã này biến động mạnh thì chỉ số có thể biến động theo bất chấp diễn biến của các cổ phiếu còn lại.

Do đó, HOSE và HNX được giao xây dựng thêm các bộ chỉ số/chỉ số phản ánh thị trường và đồng thời làm chỉ số tham chiếu để xây dựng các quỹ ETF.

*Việt Nam ETFs họ là ai?

Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng nhóm phân tích chiến lược, Chứng khoán KIS Việt Nam

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (4)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Quỹ đầu tư bán mạnh sau Tết nguyên đán

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán (19-23/02/2024), giao dịch của quỹ đầu tư nghiêng hẳn về chiều bán trong bối cảnh thị trường điều chỉnh mạnh.

Cược mạnh tay vào nhóm ngân hàng và bán lẻ, quỹ thuộc SGI Capital chiến thắng thị trường

Quỹ đầu tư cổ phiếu tăng trưởng Ballad Việt Nam (Ballad Fund) – trực thuộc SGI Capital – tiếp tục tăng khoản cược vào nhóm ngân hàng với niềm tin ngành ngân hàng đã...

Cá mập PYN Elite “hái lộc” đầu năm 2024 nhờ cổ phiếu vua

Thị trường chứng khoán Việt Nam khởi đầu năm mới hanh thông nhờ diễn biến tích cực của nhóm ngân hàng giúp quỹ đầu tư đến từ Phần Lan - PYN Elite ghi nhận hiệu suất...

Quỹ iShares ETF cơ cấu mạnh giai đoạn cận Tết, mua mạnh VCB, bán SSI, POW

Trong giai đoạn cận Tết từ 29/01 – 12/02, iShares ETF - quỹ ETF chuyên tập trung vào các cổ phiếu thị trường cận biên và mới nổi - có sự cơ cấu mạnh. Nhiều mã cổ...

MSCI Frontier Markets Small Cap Index đón 5 mã cổ phiếu Việt

Trong đợt review quý 1/2024 diễn ra vào rạng sáng ngày 13/02/2024, có 41 mã cổ phiếu được thêm mới và 21 mã bị loại ra khỏi rổ chỉ số MSCI Frontier Markest Small...

FTS, NKG, SJS vào MSCI Frontier Market Index

Kết quả đợt review tháng 2 diễn ra vào rạng sáng ngày 13/02/2024 (giờ Việt Nam) của MSCI, rổ chỉ số MSCI Frontier Market Index được bổ sung 9 và loại ra 11 mã cổ...

[Infographic] Cổ phiếu nào được quỹ đầu tư giao dịch nhiều nhất năm Quý Mão?

Năm Quý Mão, không ít các quỹ đầu tư giao dịch cổ phiếu với khối lượng khủng. Vậy đâu là cổ phiếu được quỹ đầu tư giao dịch nhiều nhất trong năm qua.

Phân tích chiến lược đầu tư của các quỹ năm 2023

Bằng chiến lược năng động, các quỹ đầu tư lớn trong năm qua ghi nhận kết quả sinh lời vượt trội hơn so với VN-Index. Việc phân tích các chiến lược của các quỹ đầu...

Giao dịch quỹ đầu tư: Lực mua vẫn áp đảo

Tuần qua (29/01-02/02/2024), giao dịch cổ phiếu của các quỹ đầu tư chủ yếu nghiêng về chiều mua.

Quỹ iShares ETF tiếp đà bán ròng mạnh, NAV xuống dưới mốc 500 triệu đô

Giai đoạn từ 22-29/01/2024, iShares ETF - quỹ ETF chuyên tập trung vào các cổ phiếu thị trường cận biên và mới nổi - tiếp đà bán ròng, với gần như toàn bộ các mã cổ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98