Camimex phát hành 34 triệu cp để bổ sung vốn và cơ cấu lại các khoản nợ

02-07-2020 08:27:29+07:00
02/07/2020 08:27 1
  •  

Camimex phát hành 34 triệu cp để bổ sung vốn và cơ cấu lại các khoản nợ

ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của CTCP Camimex Group (HOSE: CMX) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 cũng như loạt các phương án phát hành cổ phiếu để bổ sung nguồn vốn cũng như cơ cấu lại các khoản nợ.

Kế hoạch kinh doanh 2020 đồng loạt tăng

Cụ thể, CMX lên kế hoạch tổng doanh thu và lãi sau thuế lần lượt tăng 48% và 16% so với thực hiện năm trước, đạt 1,410 tỷ đồng90 tỷ đồng. CMX cũng dự kiến kim ngạch xuất khẩu năm 2020 đạt 60 triệu USD và sản lượng sản xuất đạt 6,400 tấn tôm thành phẩm (tăng 44% so với thực hiện năm 2019).

Kế hoạch và thực hiện lãi sau thuế của CMX qua các năm gần đây. Đvt: Tỷ đồng

Trả lời ý kiến của cổ đông về việc dù ảnh hưởng từ dịch Covid-19 nhưng CMX vẫn tăng trưởng mạnh, vì sao vòng quay hàng tồn kho/doanh thu khá chậm so với Minh Phú (UPCoM: MPC), Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC), phía Ban lãnh đạo CMX cho biết: “Hàng tồn kho của các Công ty khác nhau nên có sự khác nhau về vòng xoay, luân chuyển hàng tồn kho/doanh thu. Giảm giá hàng tồn kho ảnh hưởng đến lợi nhuận của CMX. Hiện tại, hàng tồn kho của CMX chỉ là hàng tồn kho luân chuyển nên là an toàn, có lợi cho hoạt động của Công ty. Sản xuất cá là hoạt động kinh doanh mới nên CMX đầu tư nhưng thực hiện một cách thận trọng và có lộ trình”.

CMX định hướng sẽ phát triển thành tập đoàn với nhiều công ty thành viên, mỗi công ty phụ trách một mảng riêng biệt, độc lập nhưng vẫn liên kết thành chuỗi giá trị, từ con giống tới bàn ăn (mảng nuôi tôm sinh thái, mảng nuôi thủy sản công nghệ cao, mảng chế biến xuất khẩu thủy sản).

Bên cạnh đó, CMX tiếp tục đầu tư thêm nhà máy chế biến tôm tại Zone 2 (Nhà máy số 1, nhà máy số 3) để nâng công suất chế biến tôm lên 20,000 tấn thành phẩm/năm, đầu tư xây dựng nhà máy cá và kho lạnh ở Công ty thành viên. CMX cũng sẽ cấu trúc lại Công ty con (CTCP Camimex) để thành công ty đại chúng, niêm yết trên Upcom và tìm kiếm nhà đầu tư cho Công ty này để tăng cường tiềm lực tài chính cũng như quy mô hoạt động kinh doanh.

Theo CMX, tăng trưởng của Công ty chưa đạt được như tiềm năng của Công ty chủ yếu do việc huy động vốn cho hoạt động xuất khẩu. Việc huy động vốn từ nguồn vay ngân hàng gặp khó khăn do nợ xấu của Công ty từ những giai đoạn trước để lại.

Mới đây, vào ngày 28/06 CMX đã khánh thành trụ sở CTCP Camimex Foods tập trung vào mảng sản xuất, xuất khẩu cá tại nhà máy mới. Camimex Foods đã làm hàng mẫu gửi cho khách hàng bên Mỹ, Châu Âu. Hiện có nhiều nhà đầu tư từ Châu Âu, Hàn Quốc đề xuất hợp tác, liên doanh sản xuất với Camimex Foods để xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến cá hiện đại xuất khẩu vào Châu Âu và Hàn Quốc.

Phát hành hơn 2.6 triệu cp từ nguồn vốn chủ sở hữu

ĐHĐCĐ CMX cũng đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu.

Cụ thể, CMX dự kiến phát hành hơn 2.6 triệu cp, tương đương với tổng giá trị hơn 26 tỷ đồng theo tỷ lệ 10:1 (cổ đông sở hữu 10 cp sẽ nhận được 1 cp).

Nguồn vốn phát hành sẽ lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế đến 31/12/2019 trên BCTC hợp nhất kiểm toán 2019 gần 26 tỷ đồng và 543 tỷ đồng từ quỹ đầu tư phát triển trên BCTC Công ty mẹ kiểm toán 2019. Thời gian thực hiện dự kiến trong năm 2020 sau khi có chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Phát hành hơn 1 triệu cp ESOP

CMX cũng dự kiến sẽ phát hành hơn 1.3 triệu cp ESOP, tương đương tổng giá trị hơn 13 tỷ đồng theo tỷ lệ phát hành 5% số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

CMX đưa ra 2 hình thức là phát hành và chào bán cổ phiếu thưởng cho cán bộ nhân viên.

Đối với hình thức phát hành cổ phiếu thưởng, CMX sẽ lấy từ nguồn Quỹ đầu tư phát triển đến ngày 31/12/2019 trên BCTC Công ty mẹ, phụ thuộc số cổ phiếu phân bổ tuy nhiên không quá 1.4 tỷ đồng.

Về phương án chào bán cổ phiếu ESOP, CMX dự biến chào bán với giá 10,000 đồng/cp, số lượng cổ phiếu ESOP chào bán không qúa 1.3 triệu cp. Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được sử dụng để bổ sung vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh cho Công ty.

Phát hành hơn 30 triệu cp cho cổ đông hiện hữu

Sau khi hoàn thành phát hành cổ phiếu tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, phát hành cổ phiếu ESOP, CMX dự kiến sẽ phát hành hơn 30 triệu cp (mệnh giá 10,000 đồng/cp) cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, tương đương với tổng giá trị hơn 304 tỷ đồng. Giá cháo bán của đợt phát hành là 10,000 đồng/cp.

Do phát hành theo tỷ lệ 1:1 nên đợt phát hành không phát sinh cổ phiểu lẻ.

Mục đích mà CMX đưa ra loạt phương án phát hành cổ phiếu là để bổ sung vốn lưu động, cơ cấu lại các khoản nợ. Việc này sẽ giúp Công ty giảm sự phụ thuộc vào vay ngân hàng cũng như áp lực lãi vay mà vẫn đảm bảo nguồn vốn lưu động cho hoạt động sản xuất kinh doanh trong bối cảnh quy mô sản xuất của CMX đang được mở rộng.

Tiên Tiên

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang