Campuchia: Thu ngân sách Nhà nước đạt 59% mục tiêu năm 2020

16-07-2020 09:00:00+07:00
16/07/2020 09:00 2
  •  

Campuchia: Thu ngân sách Nhà nước đạt 59% mục tiêu năm 2020

Thu ngân sách Nhà nước của Chính phủ Campuchia tăng gần 182 triệu USD, đạt hơn 1.68 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, Tổng Cục thuế (GDT) cho biết trong một thông cáo báo chí, Phnom Penh Post đưa tin.

Theo thông cáo báo chí, thu ngân sách Nhà nước nửa đầu năm nay đạt hơn 59% mục tiêu cả năm. Hai nguồn thu chính chứng kiến xu hướng tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn này là thu thuế giá trị gia tăng (VAT), tăng gần 5%, đạt hơn 339 triệu USD, và thu thuế thu nhập tăng hơn 23%, đạt hơn 664 triệu USD.

Đáng chú ý, riêng trong tháng 6, thu ngân sách Nhà nước đạt gần 200 triệu USD, tương đương 7% mục tiêu của năm và tăng 1.4% so với mức 197 triệu USD cùng kỳ năm trước.

Tổng cục trưởng Kong Vibol của GDT cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc và hiệu quả chính sách cải cách sâu rộng của Chính phủ để hoàn thành mục tiêu thu ngân sách Nhà nước của năm nay là gần 2.89 tỷ USD.

Để đạt mục tiêu này, ông Kong Vibol cho biết GDT sẽ thực hiện những giải pháp then chốt như đẩy mạnh công tác quản lý các tờ khai thuế, củng cố thực hiện việc quản lý và kiểm soát, song song với việc tăng cường hệ thống nộp hồ sơ điện tử.

Ông Kong Vibol cho biết thêm GDT cũng sẽ thúc đẩy các nghiệp vụ thu thuế, tăng cường thu các loại thuế tài sản, thuế đất bỏ hoang và thuế đường bộ trong năm nay. Bên cạnh đó, GDT cũng sẽ cải thiện việc xử lý hồ sơ xin tạm dừng hoặc khôi phục hoạt động kinh doanh.

Hong Vana, nhà nghiên cứu kinh tế tại Royal Academy of Cambodia, cho rằng thu thuế giúp làm giảm đáng kể những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Theo ông, những yếu tố thúc đẩy đáng kể phía sau xu hướng tăng trưởng thu ngân sách Nhà nước nửa đầu năm nay chính là việc đa dạng hóa và quản lý tốt hệ thống thuế, ý thức của người đóng thuế được nâng cao, dữ liệu xuất nhập khẩu mạnh mẽ và tiêu thụ nội địa gia tăng.

Ông Vana nói: “Thuế đóng vai trò to lớn trong việc gia tăng thu ngân sách Nhà nước để bơm tiền vào nền kinh tế quốc gia. Tăng trưởng thu ngân sách Nhà nước là tín hiệu đáng khích lệ đối với nền kinh tế Campuchia”.

Tuy nhiên, ông Vanak cũng lưu ý trong những nỗ lực của Chính phủ để cải thiện hiệu quả thu thuế những năm gần đây, thủ tục chưa hẳn 100% chính xác và minh bạch, cụ thể là thu thuế tài sản. Ông nói: “Một khi chúng ta có cơ chế kiểm soát tốt hơn và chính xác hơn trong phương diện nêu trên, tôi tin ngành thuế Campuchia sẽ hưởng được những cơ hội to lớn hơn để gia tăng ngân sách quốc gia”.

Theo báo cáo kết quả năm 2019 và kế hoạch năm 2020 được công bố hồi tháng 1, thu ngân sách Nhà nước của GDT đạt gần 2.82 tỷ USD trong năm 2019, vượt 530 triệu USD (hơn 23%) mục tiêu của năm và cao hơn mức 2.2 tỷ USD năm 2018.

Đỗ Thảo (Theo Phnom Penh Post)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang