Góc nhìn 14/07: Phục hồi trở lại?

13-07-2020 18:32:08+07:00
13/07/2020 18:32 3
  •  

Góc nhìn 14/07: Phục hồi trở lại?

Các Công ty chứng khoán (CTCK) đưa ra kịch bản khác nhau cho phiên giao dịch ngày mai (14/07). Trong đó, Aseansc dự đoán thị trường sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 860 - 865, KBSV lại cho rằng thị trường sẽ sớm hồi phục và DASC kỳ vọng thị trường sẽ có một nhịp tăng dài trở lại sẽ diễn ra vào cuối tháng 7 - đầu tháng 8.

Kiểm tra vùng hỗ trợ gần 860 - 865

CTCK Asean (Aseansc): Phiên giao dịch thứ Hai (13/07), mặc dù có lúc tăng gần 6 điểm nhờ lực kéo đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, tuy nhiên áp lực bán mạnh ở phiên chiều đã đẩy chỉ số VN-Index giảm hơn 2 điểm, mức gần thấp nhất trong ngày.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 2.49 điểm (giảm 0.29%), đóng cửa ở mức 868.72 điểm. Thanh khoản HSX ở mức hơn 246 triệu cổ phiếu (tăng 15%), giá trị hơn 4,300 tỷ đồng (giảm 10%). Độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm giá (149 mã tăng/ 230 mã giảm). Về phía nước ngoài, họ bán ròng hơn 62 tỷ đồng trên HSX, tập trung chủ yếu vào STB, VRE, SSI, GEX, và DXG.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ vừa, với giá đóng cửa nằm dưới đường trung bình động 5 ngày (MA5), là tín hiệu khá tiêu cực. Do đó, Aseansc cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng hỗ trợ gần 860 - 865 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 850 - 855 điểm. Trong kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 870 - 875 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 880 - 885 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng hỗ trợ gần 860 - 865 điểm trong phiên tới. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 50% cash/ 50% stocks.

Tiếp tục đứng ngoài quan sát

CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS): VN-Index giảm nhẹ trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản tiếp tục suy giảm. Điều này cho thấy sự lưỡng lự của nhà đầu tư tại vùng giá hiện tại. Với việc VN-Index đã bước vào sóng 5 thì sự do dự của bên mua là hoàn toàn có thể hiểu được nếu như thị trường không được sự hỗ trợ của một tin tức tốt nào đó.

Việc VN-Index đánh mất ngưỡng 870 điểm trong phiên hôm nay là một dấu hiệu cho thấy sự suy yếu sớm của sóng 5 hiện tại và nếu như không sớm lấy lại ngưỡng này trong các phiên tiếp theo thì khả năng target 895 điểm (MA200) khó đạt được.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên thứ tư liên tiếp với gần 65 tỷ đồng trên hai sàn là điểm tiêu cực. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 7 giảm nhẹ hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó thu hẹp mức basis âm xuống còn 3.17 điểm; trong bối cảnh chỉ còn ba phiên nữa là đáo hạn thì diễn biến này là dễ hiểu.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 14/07, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng dần đến ngưỡng kháng cự gần nhất quanh 895 điểm (MA200).

Qua đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư đã giảm tỷ trọng một phần trong phiên 13/07 khi VN-Index đánh mất ngưỡng 870 điểm nên tiếp tục quan sát thị trường và có thể bán ra toàn bộ nếu VN-Index đánh mất ngưỡng 855 điểm trong các phiên tiếp theo.

Ở chiều ngược lại, nhà đầu tư cầm tiền mặt nên tiếp tục đứng ngoài thị trường và chưa nên vội giải ngân do đây đã là sóng tăng cuối của chu kỳ hồi phục từ quanh ngưỡng 650 điểm đến nay.

Thị trường sẽ sớm hồi phục

CTCK KB Việt Nam (KBSV): VN-Index giảm điểm nhẹ trong phiên hôm nay (13/07) với áp lực bán gia tăng vào cuối phiên sau nỗ lực mở gap tăng điểm không thành công.

Mặc dù khả năng tiếp tục điều chỉnh vẫn để ngỏ với vùng hỗ trợ gần tại tại 855, KBSV vẫn nghiêng về khả năng sớm hồi phục của chỉ số với vùng đích kì vọng quanh 920 (+/- 5). Nhà đầu tư được KBSV khuyến nghị trải lệnh mua từng phần trong những phiên điều chỉnh.

Kỳ vọng nhịp tăng trở lại vào cuối tháng 7

CTCK Đông Á (DASC): Trái ngược với sắc xanh từ thị trường chứng khoán Châu Á, VN-Index có một phiên giao dịch đầu tuần khá chậm rãi. SAB chấm dứt chuỗi tăng và quay đầu giảm mạnh là cổ phiếu tác động tiêu cực đến chỉ số nhiều nhất. Ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu FPT, CTG, REE là các Large Cap nổi trội nhất. Tuy nhiên, phiên chiều thanh khoản xuống thấp đã không đủ giữ được sắc xanh của chỉ số. Tổng thể, phiên giao dịch hôm nay cũng không có quá nhiều nổi bật, thanh khoản chung vẫn thấp.

Như đã đề cập ở các ở các nhận định trước, DASC tiếp tục giữ quan điểm chỉ số tiếp tục giảm chậm, xen kẽ các nhịp tăng giảm để giảm về gần 820 điểm, có thể về Band dưới của Dải Bollinger Band.

Mùa báo cáo tài chính quý 2 sẽ được công bố dần trong tuần này và tuần sau, cũng như số liệu các ca nhiễm Covid tăng dần, theo DASC đây sẽ là những yếu tố cần được phản ánh vào chỉ số.

Sau khi giảm về gần 820, DASC kỳ vọng 1 nhịp tăng dài trở lại sẽ diễn ra vào cuối tháng 7 - đầu tháng 8.

Qua đó, DASC khuyến nghị nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời từ từ nếu những phiên vừa qua đã có lãi, bảo vệ thành quả có được sau một giai đoạn tăng ngắn hạn. Đợi chờ nhịp điều chỉnh để giải ngân nhiều hơn cho các vị thế dài hạn.

Như Xuân

FILI

Loading...
Tags:
×
vietstock logo
Về đầu trang