Mặt bằng kinh doanh trên 'đất vàng' bỏ trống hàng loạt

23/07/2020 08:14
23-07-2020 08:14:12+07:00

Mặt bằng kinh doanh trên 'đất vàng' bỏ trống hàng loạt

Nhiều căn nhà phố mặt tiền san sát nhau tại trung tâm quận 1 đóng cửa im lìm dù trước đây bán buôn tấp nập.

Khảo sát của chúng tôi, giữa tháng 7, nhiều căn nhà phố mặt tiền (đa số 2-3 tầng) nằm trên các tuyến đường thuộc lõi trung tâm quận 1, TP HCM trong tình trạng bỏ trống, cổng chi chít số điện thoại rao bán và cả cho thuê.

Trục lõi trung tâm với phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố thương mại Đồng Khởi, phố trà sữa Ngô Đức Kế, phố văn phòng Hàm Nghi... đều xuất hiện nhiều căn nhà mặt tiền đóng cửa, chỉ có xe đẩy, gánh hàng rong tụ tập xung quanh hoặc thưa vắng người.

Thực tế 6 tháng qua, các mặt bằng bán buôn, kinh doanh bỏ trống đang trở nên phổ biến tại những tuyến phố thương mại đắc địa bậc nhất Sài Gòn. Từ quý I, tình trạng kinh doanh ế ẩm, kéo dài sang quý II và chưa có dấu hiệu cải thiện đầu quý III khiến số lượng mặt bằng trống cứ tăng dần dù vị trí đắc địa tại khu trung tâm. Thậm chí, các phòng răng (nha khoa), spa, công ty du lịch... cũng đua nhau đóng cửa, trả mặt bằng trong giai đoạn khó khăn do tác động của Covid-19.

Nhà mặt tiền cho thuê nguyên căn trên đường Ngô Đức Kế, đoạn gần Hồ Tùng Mậu, quận 1, TP HCM ngày 22/7. Ảnh: Trung Tín.

Ông Bình, môi giới nhà phố mặt tiền khu vực quận 1 có thâm niên gần chục năm tại thị trường TP HCM cho biết, trong vòng 10 năm qua, đây là giai đoạn khủng hoảng trầm trọng nhất của thị trường cho thuê nhà phố mặt tiền. Phía chủ nhà không còn cảnh hét giá cao vẫn có khách xếp hàng tranh thuê. Thay vào đó, chủ nhà phố mặt tiền hiện phải đối mặt với làn sóng cắt giảm chi phí, trả mặt bằng khá cao.

Đồng thời, giá chào thuê nhà phố mặt tiền cũng điều chỉnh mạnh nhiều tháng liền nhưng vẫn ít khách thuê do nhu cầu tìm kiếm mặt bằng kinh doanh đang trong giai đoạn thấp điểm. Ông Bình cho biết đã chứng kiến một hệ thống nha khoa đóng cửa toàn bộ các phòng khám. Tất cả đều có vị trí mặt tiền đắc địa tại khu trung tâm thành phố do kinh doanh ế ẩm và không có triển vọng phục hồi sớm.

Báo cáo thị trường bất động sản thương mại mới nhất của Savills TP HCM cho biết, đại dịch khiến nhiều khách thuê nhà phố mặt tiền làm mặt bằng kinh doanh phải đối mặt với khó khăn chồng chất. Nhiều chuỗi ăn uống và thời trang, dịch vụ tại các vị trí đắc địa phải đóng cửa ở các mặt bằng nhà phố do tình hình kinh doanh giảm sút.

Nhà phố mặt tiền đang rao bán hoặc cho thuê trên đường Ngô Đức Kế, đoạn gần phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM ngày 22/7. Ảnh: Trung Tín.

Theo Savills, nhà mặt tiền tại khu vực trung tâm Sài Gòn phụ thuộc vào lĩnh vực thương mại, du lịch bị hoàn trả mặt bằng do chịu ảnh hưởng nặng nề của chính sách hạn chế đi lại giữa các quốc gia. Đơn vị này cho biết thêm, các khách thuê tiềm năng đang tìm kiếm các ưu đãi giảm giá thuê lên đến 40% (cuối năm trước chỉ giảm ở mức tối đa 20%).

Còn theo khảo sát của CBRE, giá chào thuê mặt bằng bán lẻ nhà phố tại TP HCM giảm 10-20% so với trước dịch. Hiện nay, thời gian thuê ngắn hơn, rút xuống còn 2-3 năm thay vì kéo dài trong 5 năm như trước đây. Nhiều nhà bán lẻ hoãn việc mở mặt bằng mới khiến thời gian các mặt bằng bị bỏ trống kéo dài thêm.

Ông Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Ngọc Châu Á cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các mặt bằng kinh doanh là nhà phố mặt tiền bị bỏ trống tại khu trung tâm TP HCM.

Thứ nhất, giá thuê mặt bằng ở khu này bị đẩy lên quá cao, vượt qua ngưỡng chịu đựng của khách thuê. Tình trạng mặt bằng kinh doanh trên đất vàng TP HCM bỏ trống hàng loạt khi kinh doanh khó khăn là hệ quả của việc giá thuê mặt bằng liên tục tăng cao trong một thời gian dài.

Thứ hai, sức mua giảm, tình hình kinh doanh sa sút. Dù hiện nay việc thương lượng giá thuê thấp hơn và rút hợp đồng thuê ngắn lại, nhưng nếu làm ăn không thuận lợi, doanh thu thường xuyên xuống mức thấp rất dễ khiến khách thuê trả lại mặt bằng để cắt lỗ.

Thứ ba, phụ thuộc khá nhiều vào khách quốc tế. Mặt bằng kinh doanh ở khu trung tâm thường bán các mặt hàng cao cấp, nhắm đến khách quốc tế và phụ thuộc vào nhóm khách hàng này. Ông Hạnh xác nhận, việc thiếu vắng khách du lịch quốc tế do các nước chưa sẵn sàng mở cửa biên giới cho khách nước ngoài nhập cảnh vào đã góp phần làm suy yếu các hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ ở khu trung tâm TP HCM.

Thứ tư, tâm lý chờ điểm rơi an toàn, tạm thời thu hẹp việc kinh doanh cho đến khi dịch trên toàn cầu được kiểm soát. Ngoài ra, làn sóng kinh doanh trực tuyến tăng mạnh trong đại dịch đang làm thay đổi nhu cầu thuê mặt bằng nhà phố.

Tình huống hiện nay là nếu khách thuê vẫn còn duy trì được bộ máy, họ có thể chọn phương án thu hẹp quy mô và diện tích, trả lại các mặt bằng dàn trải không hiệu quả để tiết kiệm chi phí, bổ sung thêm kênh bán hàng trực tuyến ít tốn kém hơn. Nếu làm ăn bết bát, họ thà đóng cửa trả lại mặt bằng.

Ông Hạnh đánh giá, tình trạng mặt bằng kinh doanh trên đất vàng bỏ trống hàng loạt có thể tiếp tục kéo dài đến cuối năm 2020 cho đến khi tâm lý phòng vệ, lo ngại rủi ro được dỡ bỏ mới có thể khôi phục lại trạng thái bình thường.

Trung Tín

Vnexpress

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi ích chuyển đổi từ khu công nghiệp thông thường sang mô hình khu công nghiệp sinh thái?

Việc chuyển đổi từ khu công nghiệp thông thường sang mô hình khu công nghiệp sinh thái đang được các doanh nghiệp và địa phương xem là xu hướng phát triển tất yếu...

Chung cư tăng giá sốc, chuyên gia cảnh báo

Theo chuyên gia, chung cư 'một mình một ngựa', đang tăng giá đáng sợ. Nếu không đẩy mạnh nguồn cung mới, như nhà ở xã hội và nhà giá rẻ, nhằm tăng tính cạnh tranh...

Sức hút nào cho bất động sản khu công nghiệp phía Nam trong mắt nhà đầu tư?

Nhiều báo cáo đưa ra cho thấy sức hấp dẫn của bất động sản khu công nghiệp phía Nam kém hấp dẫn hơn phía Bắc. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lợi thế để bất động sản khu...

Lộ trình đấu giá 19 lô ‘đất vàng’ tại Thủ Thiêm, có 4 lô từng bị bỏ cọc

Trong năm nay, TP.HCM sẽ tổ chức bán đấu giá 3 lô 'đất vàng' tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Từ kết quả đấu giá 3 lô đất này, thành phố sẽ triển khi đấu giá tiếp 16...

Thực hư chuyện xếp hàng từ 2-3 giờ sáng, chen nhau làm giấy tờ nhà đất ở Hà Nội?

Lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội Chi nhánh quận Hà Đông vừa lên tiếng trước thông tin có nhiều người dân xếp hàng từ 2-3 giờ sáng chờ làm thủ tục đăng ký...

Sở hữu nhiều giá trị, bất động sản đô thị Đà Nẵng sẽ sớm vượt xa các thị trường khác

“Cùng với sự đầu tư bài bản và quy hoạch đồng bộ, Đà Nẵng đã tạo ra một giá trị đô thị rất cao. Những giá trị này, bao gồm cả cảnh quan và hạ tầng, là ưu điểm vượt...

Đằng sau việc thị trường căn hộ Hà Nội tái diễn kịch bản của TPHCM

Do nguồn cung khan hiếm, xu hướng tăng giá căn hộ tại Hà Nội nhiều khả năng còn tiếp diễn cho đến khi tiệm cận về mặt bằng giá căn hộ của TPHCM, chuyên gia dự báo.

Các loại hình bất động sản phía Bắc tăng tốc đón dòng vốn đầu tư

Thị trường bất động sản Hà Nội và các tỉnh trọng điểm phía Bắc đã trở nên hấp dẫn và sẵn sàng tăng tốc đón dòng vốn đầu tư trong giai đoạn tiếp theo của chu kỳ phát...

Thị trường quý 2/2024 đã có những cơn “sốt” bất động sản nhỏ

Theo chuyên gia DXS, thị trường bất động sản nhà ở quý 2 sẽ ấm dần lên đồng thời kỳ vọng mức tăng giá nhẹ từ 3 - 5%.

Ai hưởng lợi từ những thay đổi về Luật trong bất động sản?

Chuyên gia cho rằng người tiêu dùng bất động sản nhìn chung hưởng lợi từ những thay đổi về Luật. Trong đó, hai đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất là người Việt Nam...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98