logo

Mỹ tuyên bố sẽ cứng rắn với TikTok

08-07-2020 10:30:00+07:00
08/07/2020 10:30 1
  •  

Mỹ tuyên bố sẽ cứng rắn với TikTok

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định nước này sẽ tiếp tục lập trường cứng rắn với các thực thể Trung Quốc đe dọa an ninh, bao gồm TikTok.

"Đối với những thực thể này, dù là Huawei hay TikTok, những thứ đang đe dọa tới quyền riêng tư và an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn", ông Pence nói với Fox News hôm 7/7.

Đề cập tới lập trường cứng rắn của Washington với tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei, Pence cho biết Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rõ rằng chính quyền của ông sẽ bảo vệ lợi ích của đất nước khỏi "sự xâm hại" của Trung Quốc.

Tuyên bố của Phó tổng thống Mỹ được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Washington đang cân nhắc cấm các ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc, bao gồm TikTok. Pompeo tố TikTok chia sẻ thông tin người dùng với chính phủ Trung Quốc, cáo buộc mà ứng dụng này nhiều lần bác bỏ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Minnesota hôm 5/3. Ảnh: Reuters.

Nhiều nghị sĩ Mỹ luôn tỏ ra lo ngại về TikTok, ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance, công ty có trụ sở ở Trung Quốc, đối với vấn đề an ninh quốc gia. Họ e ngại luật pháp Trung Quốc yêu cầu các công ty trong nước phải "hỗ trợ và hợp tác" với các cơ quan an ninh, tình báo của nước này khi có yêu cầu.

Tuy nhiên, đại diện TikTok nhiều lần khẳng định chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ yêu cầu quyền truy cập vào bất cứ dữ liệu của người dùng nào và ngay cả khi được yêu cầu, công ty này cũng không chia sẻ dữ liệu.

TikTok, một ứng dụng phổ biến trên thế giới, gần đây cũng bị cấm ở Ấn Độ cùng 58 ứng dụng khác của Trung Quốc sau cuộc đụng độ biên giới khiến hàng chục binh lính hai nước thương vong.

TikTok là ứng dụng mạng xã hội được ra mắt năm 2016 và đã được tải xuống hơn hai tỷ lượt trên toàn thế giới. Ứng dụng này cho phép người dùng tạo ra các clip ngắn, thường là có hiệu ứng và nhạc nền hấp dẫn, mang tính giải trí cao. Hiện TikTok có khoảng 110 triệu người dùng ở Mỹ.

Ngọc Ánh

Vnexpress

×
vietstock logo
Về đầu trang