Ngân hàng trung ương Lào ban hành quy định mới về kinh doanh tiền tệ

20-07-2020 16:55:28+07:00
20/07/2020 16:55 3
  •  

Ngân hàng trung ương Lào ban hành quy định mới về kinh doanh tiền tệ

Ngân hàng Trung ương Lào (BoL) vừa ban hành quy định nhằm quản lý các doanh nghiệp kinh doanh tiền tệ trước tình trạng tăng giá của các loại tiền tệ quốc tế so với nội tệ, Laotians Times đưa tin.

Thống đốc BoL Sonexay Sitphaxay mới đây đã ký ban hành Quyết định về kinh doanh tiền tệ khi chứng kiến đồng Kip trượt giá so với Bath và USD.

Tại phiên họp Quốc hội gần đây, BoL cam kết mạnh mẽ sẽ nỗ lực hết sức để duy trì giá trị đồng nội tệ so với các loại tiền tệ quốc tế trong biên độ 5%.

Theo quyết định mới, những cá nhân và pháp nhân muốn kinh doanh tiền tệ phải được Ngân hàng Trung ương cấp phép. Chỉ những pháp nhân có hoạt động kinh doanh với các khách sạn và lĩnh vực du lịch, đồng thời đáp ứng những yêu cầu của Ngân hàng Trung ương mới được cấp phép kinh doanh tiền tệ theo quyết định mới này.

Khi được chấp thuận, các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm quy định và trình tự của Ngân hàng Trung ương. Những doanh nghiệp vi phạm quy định sẽ bị xử phạt nghiêm thông qua hình thức phạt tiền và hủy giấy phép hoạt động kinh doanh.

Cụ thể, theo Chương 7 của Quyết định, những đơn vị cung cấp dịch vụ quy đổi tiền tệ vi phạm quy định của BoL lần đầu sẽ bị phạt cảnh cáo; những đơn vị tái vi phạm sẽ bị phạt tiền, thậm chí bị buộc phải đóng cửa.

Theo quy định, các đơn vị kinh doanh tiền tệ không được cung cấp dịch vụ ngoài phạm vi cơ sở kinh doanh của họ, hành vi vi phạm sẽ chịu mức phạt 3 triệu Kip (tương đương 332.50 USD) đối với mỗi lần vi phạm.

Các đơn vị cung cấp dịch vụ quy đổi tiền tệ cũng bị cấm trao đổi tiền tệ với các ngân hàng thương mại. Đơn vị vi phạm sẽ bị phạt 5 triệu Kip/mỗi lần vi phạm.

Một quy định khác mà các đơn vị kinh doanh tiền tệ phải tuân thủ là tỷ giá của họ phải tuân thủ quy định và tỷ giá của Ngân hàng Trung ương. Mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định này là 5 triệu Kip/mỗi lần vi phạm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp phải công khai tỷ giá của họ để các quan chức Ngân hàng Trung ương có thể dễ dàng kiểm tra sự biến động tỷ giá. Họ cũng phải báo cáo tỷ giá lên Ngân hàng Trung ương mỗi ngày. Mức phạt đối với hành vi vi phạm quy định này là 100,000 Kip/ngày.

Thông qua Quyết định về kinh doanh tiền tệ, BoL đã thực hiện quá trình phê duyệt và cấp phép minh bạch, như một phần trong những giải pháp nhằm khuyến khích các đơn vị cung cấp dịch vụ quy đổi tiền tệ tuân thủ việc xin giấy phép hoạt động. Quyết định mới này của BoL còn quy định cụ thể các yêu cầu và khung thời gian để phê duyệt và cấp phép.

Đỗ Thảo (Theo Laotians Times)

FILI

Loading...
×
vietstock logo
Về đầu trang