logo

Nhà đầu tư siêu giàu lo thiếu tiền mặt nếu đại dịch trở lại

13-07-2020 15:32:30+07:00
13/07/2020 15:32 4
  •  

Nhà đầu tư siêu giàu lo thiếu tiền mặt nếu đại dịch trở lại

Đại dịch Covid-19 đang làm dấy lên nỗi lo sợ về giới giàu có trên thế giới, trong đó đa phần lên kế hoạch giảm bớt đi du lịch và dịch chuyển về gần với gia đình hơn trong một thế giới mà theo họ đã bị Covid-19 thay đổi vĩnh viễn.

Hơn 50% nhà đầu tư giàu có tham gia khảo sát của UBS Group AG cho biết họ sợ không có đủ thanh khoản trong sự kiện xuất hiện một đợt dịch khác. Mặt khác, cũng có hơn 50% nhà đầu tư giàu có bày tỏ lo ngại về việc để lại đủ tiền cho người thừa kế.

Cuộc khủng hoảng ảnh hưởng tới bất kỳ ai, Bonnie Park, Trưởng bộ phận hoạch định tài sản cho UBS tại châu Mỹ, cho hay. “Ở Mỹ, 82% nhà đầu tư cảm thấy cuộc đời của họ đã thay đổi vĩnh viễn”.

Dĩ nhiên, tầng lớp nghèo và lao động vất vả hứng chịu tác động kinh tế từ đại dịch Covid-19 – vốn đã châm ngòi cho đợt suy thoái tệ nhất kể từ cuộc Đại Khủng hoảng và khiến hàng chục triệu người bị sa thải. Trong số nhóm nhà đầu tư giàu có tham gai khảo sát, 70% cho biết họ bị dịch Covid-19 tác động về tài chính, và 36% trong số này mô tả tác động là “rất mạnh”.

Nhà đầu tư trẻ tuổi hơn cho thấy họ bị tác động không đồng đều bởi dịch Covid-19. Hơn 70% giới giàu có thuộc thế hệ Thiên niên kỷ (millennials) cho biết tình hình tài chính bị tác động bởi đại dịch. Đồng thời, cũng hơn 70% nhà đầu tư này dự báo phải làm việc trong thời gian dài hơn để bù đắp mất mát, trong khi tỷ lệ này ở nhóm Baby Boomers chỉ là 34%.

Cơ hội mua vào

Bất chấp những thiệt hại về tài sản, hầu hết nhà đầu tư giàu có đều cho rằng tình trạng biến động gần đây trên thị trường cổ phiếu mang lại cơ hội mua cho nhà đầu tư.

“Chúng tôi nhận thấy một số nhà đầu tư chuyển ra khỏi thị trường cổ phiếu và 60% trong số họ cảm thấy hối tiếc vì đã làm thế”, Jeff Scott, Trưởng bộ phận nghiên cứu khách hàng tại UBS, nhận định. “Tốt hơn nên tuân thủ theo kế hoạch của bạn thay vì phản ứng với thị trường”

Bên cạnh việc đầu tư, giới giàu có còn dự báo dịch Covid-19 đã làm thay đổi vĩnh viễn phong cách sống của họ. Hơn 2/3 nhà đầu tư chuẩn bị làm việc từ xa, trong khi 70% dự báo sẽ giảm bớt đi du lịch trong tương lai và chỉ hơn 50% lên kế hoạch chuyển về gần với gia đình.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang