Nhịp đập Thị trường 13/07: Bên bán chiếm được ưu thế

13-07-2020 15:15:22+07:00
13/07/2020 15:15 4
  •  

Nhịp đập Thị trường 13/07: Bên bán chiếm được ưu thế

VN-Index kết phiên giảm 0.29%, đạt mức 868.72 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.01%, đạt mức 115.65 điểm. Độ rộng thị trường đang nghiêng về bên bán với 269 mã tăng và 336 mã giảm điểm.

Sắc đỏ chiếm ưu thế ở rổ VN30 với 18 mã giảm, 7 mã tăng và 5 mã đứng giá. Sau nhiều phiên tăng điểm ấn tượng, SAB giảm mạnh gần 3% và là mã dẫn đầu của phe giảm. Ở vị trí tiếp theo là VRE với sắc đỏ 2%, bên cạnh đó mã này bị khối ngoài bán ròng mạnh (gần 1 triệu đơn vị). VPB, EIB, SBTPNJ là những mã có đà giảm hơn 1%. Ở bên kia chiến tuyến, REECTD là những vị trí dẫn đầu với đà tăng trên 2%, FPT, GAS, CTG, VCBPLX là những mã còn lại của phe tăng.

Sau khi mở phiên với sắc xanh tích cực, sắc đỏ dần lan tỏa ở nhóm ngành ngân hàng. CTG, TPBVCB là 3 mã duy nhất vẫn giữ được sắc xanh ở nhóm ngành này. Các mã còn lại kết phiên với mức giá dưới tham chiếu, nổi bật nhất là NVB khi lao dốc hơn 2%, EIBVPB giảm trên 1%.

Kết phiên, các cổ phiếu nhóm ngành dầu khí giao dịch khá phân hóa. OILPVD là những cổ phiếu giảm mạnh nhất với đà giảm hơn 1%. Ngược lại, PVD bật tăng vượt 1%. Ở nhóm tăng còn có sự hiện diện của các mã GASPLX.

Nhóm ngành thủy sản có phiên giao dịch kém khả quan. KHS giảm mạnh nhất nhóm ngành này với sắc đỏ gần 7%, ABT ở vị trí kế tiếp với đà giảm 5%. ANV, TS4, VHC, MPC, IDIFMC là những cổ phiếu còn lại hiện sắc đỏ. Trong khi đó, ACLCMX vẫn giữ vững sắc xanh khi kết phiên.

VNS là mã tăng mạnh nhất ở nhóm ngành vận tải & kho bãi với sắc tím, STG cũng không kém cạnh với mức tăng trên 3%, GSPSGN xanh nhẹ trên mốc 1%. Các ông lớn của ngành hàng không như HVNVJC giao dịch giằng co quanh mức giá tham chiếu.

Khối ngoại bán ròng hơn 60 tỷ đồng trên sàn HOSE và bán ròng nhẹ trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VRE, VNMSSI trên sàn HOSE. SHSPVS là hai mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

13h55: Giằng co quanh tham chiếu

Sự cân bằng giữa lực cung và cầu ngăn cản đà tăng của VN-Index. Hiện tại, chỉ số đang di chuyển khá giằng co quanh mức tham chiếu sau giai đoạn hồi phục nhẹ đầu phiên chiều.

Tới 13h55, rổ VN30 khá phân hóa với 15 mã tăng, 11 mã giảm và 4 mã đứng giá, tuy nhiên bên tăng có phần chiếm ưu thế với REE dẫn đầu sắc xanh khi tiến hơn 3%. Đặc biệt hơn, theo góc nhìn kỹ thuật, REE đã tạo cây nến xanh thân lớn và vượt được đường SMA 200 ngày trong phiên hôm nay, nhịp tăng có khả năng sẽ tiếp diễn ở cổ phiếu. Theo sau mã này là CTD, FPT, CTG với mức tăng hơn 1%.

Ở chiều ngược lại, rổ chỉ số có 2 mã lùi hơn 1% là SABVRE, với VRE bị khối ngoại bán ròng mạnh hơn 700 ngàn đơn vị.

YBM đang trong nhóm dẫn đầu ngành vật liệu xây dựng với đà tiến trên 2%, CLHHSG là những mã tiếp theo với sắc xanh trên 1%. Bên cạnh đó, 2 ông lớn còn lại của ngành thép là NKGHPG đang giao dịch trái chiều nhau, trong khi NKG đang giao dịch trên tham chiếu thì HPG lại hiện sắc đỏ nhẹ dưới tham chiếu.

Sắc xanh nhẹ hiện diện ở nhóm cổ phiếu họ FLC với AMD xanh trên 1%, các mã còn lại giao dịch quanh mức tham chiếu. Trái lại, KLF giảm mạnh 5%.

Nhóm dầu khí đầu phiên khá tích cực, song hiện trạng thái đã chuyển thành trung tính khi các cổ phiếu nhóm ngành này đang giao dịch quanh mức tham chiếu, trong khi PVBOIL giảm khá mạnh trên 1%.

Phiên sáng: Tâm lý thận trọng tiếp tục khiến VN-Index khó bứt phá

Sau những phút hưng phấn đầu phiên, sắc xanh dần bị thu hẹp và thị trường quay trở lại trạng thái giao dịch thận trọng hơn ở gần mốc tham chiếu.

VN-Index kết phiên sáng tăng 0.06%, đạt mức 871.76 điểm; chỉ số HNX-Index giảm 0.27 điểm và đạt mức 115.39 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 269 mã tăng và 235 mã giảm.

Rổ VN30 tạm dừng chân với 15 mã tăng, 9 mã giảm và 6 mã đứng giá. Với REE là mã dẫn đầu sắc xanh khi tiến 2.5%. Theo sau là CTGCTD với cùng mức tăng 1.9%, GAS tăng 0.8%, SSI tăng 0.6% . Ở chiều ngược lại, SAB hiện đang giảm 1.9%, VRE giảm 1.3%, VIC giảm 0.4%.

Diễn biến phân hóa quay trở lại với nhóm cổ phiếu ngân hàng. Ở chiều tăng điểm CTG là mã có mức tăng cao nhất, kế đển là VCB tăng 0.4%, TCB tăng 0.2%. Các mã còn lại như BID, MBB, STB,… đều đang dừng tại tham chiếu. Ở chiều giảm điểm, NVB giảm 1.1%, TPB giảm 0.9%, SHB giảm 0.8%.

Diễn biến phân hóa cũng xuất hiện tại các nhóm ngành khác như chứng khoán, dầu khí, bất động sản trong phiên sáng nay.

Tiện ích hiện đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng hơn 0.74%. Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đang là ngành có mức giảm mạnh nhất với mức giảm 1.51%.

Khối ngoại bán ròng gần 36 tỷ đồng trên sàn HOSE và hơn 200 triệu đồng trên sàn HNX. Lực bán ròng tập trung ở các cổ phiếu VNMVRE trên sàn HOSE. SHSBAX là hai mã bị bán ròng nhiều nhất tại sàn HNX.

10h30: Thu hẹp đà tăng

Chỉ số VN-Index thu hẹp đà tăng trong nửa đầu phiên sáng với sắc xanh đang ở quanh mức 874 điểm. Tuy nhiên, HNX-Index hiện đã rơi xuống dưới mức tham chiếu sau khi tăng điểm đầu phiên.

Sắc xanh tiếp tục thể hiện ưu thế ở rổ VN30 khi có 25 mã tăng, 4 mã giảm và 1 mã đứng giá. CTD hiện đang tăng mạnh nhất ở rổ này với hơn 3%. Kế đến là các cổ phiếu như CTG, SSI, GAS, HDB. Ở chiều ngược lại, SAB đang là cổ phiếu giảm mạnh nhất trong rổ này.

Các Large Cap như BID cùng với CTGGVR là những cổ phiếu đang dẫn đầu đà tăng của chỉ số. Ở chiều ngược lại, SAB, VIC, SHP, VRE đang tác động tiêu cực lên VN-Index. Trong đó sức ép từ SAB là nguyên nhân chính cản trở đà tăng của chỉ số.

Trong nhóm chứng khoán, cả rổ bình quân đang tăng gần 1% với sắc xanh chủ yếu đến từ các ông lớn SSI với mức tăng hơn 1% hay VND với mức tăng gần 1%, ngoài ra đa phần các cổ phiếu khác như HCM, SHS, FTS cũng đều đang xanh nhẹ.

Nhóm vật liệu xây dựng cũng đang hòa chung sắc xanh với thị trường. Các cổ phiếu đại diện như HSG, NKG, GAB đang dao động quanh mức 1%. Ông lớn HPG và mã HT1 hiện tại giao dịch quanh mức tham chiếu.

Nhóm hàng không khá tích cực với đà tăng đến từ các cổ phiếu nổi bật như HVN, VJC, SCS. Tuy nhiên, sắc đỏ cũng xuất hiện tại các mã khác như ACV, SAS.

Ngoài ra, các cổ phiếu như TCHDIG cũng đang bật tăng khá ấn tượng ở quanh mức 3%.

Xây dựng hiện đang tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng hơn 1%. Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đang là ngành có mức giảm mạnh nhất thị trường với 1%.

Mở cửa: Ngân hàng đồng loạt xanh ngát

Large Cap tăng điểm đầu phiên kéo thị trường chung tăng điểm tích cực đầu tuần. Dòng ngân hàng tạo điểm nhấn khi đồng loạt xanh ngát.  

Đối với VN-Index, VCB, VHM cùng GAS đang là những mã có ảnh hưởng mạnh đến đà tăng của VN-Index. Ở chiều ngược lại, VICPTB là những mã có tác động tiêu cực khi đóng góp lớn nhất kìm hãm đà tăng của chỉ số.

KHÓA HỌC ONLINE

Phân tích Kỹ thuật Ứng dụng

💡 Khai giảng: 03/8/2020

💡 Ưu đãi: 50% ++        

Hotline: 0908 16 98 98

>> Đăng ký ngay

Rổ VN30 khá tích cực đầu phiên khi có đến 25 mã tăng, 2 mã giảm và 3 mã đứng giá. Các mã tăng đang đua tranh với nhau vị trí dẫn đầu khi có mức chênh lệch không quá lớn, quanh mức 1%.

Sắc xanh bao phủ nhóm ngành ngân hàng sau khi kết thúc phiên ATO, ngoại trừ EIB, SHBNVB đang giữ mức giá tham chiếu. Cụ thể, TPB bật mạnh nhất với đà tăng gần 3%, tiếp sau đó là CTG, TCB, STB, LPB, VIBVPB khi tăng trên 1%. Các mã còn lại của nhóm ngành này đang tăng nhẹ dưới tham chiếu.

SZL, ITA, KBCSZC đang là bốn mã dẫn đầu với sắc xanh trên 1% ở nhóm cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp. VGC, NTCD2D hiện tăng nhẹ trên tham chiếu. Trong khi đó, VC3 lại có sắc đỏ đầu phiên.

Ngành dầu khí cũng đồng pha với thị trường chung khi cùng nhau tăng điểm. PVBPVD ấn tượng nhất trong nhóm này khi cùng xanh gần 2%. Tuy nhiên, OIL vẫn đang giao dịch quanh mức tham chiếu

Lý Hỏa

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang