logo

Nhịp đập Thị trường 31/07: Khối ngoại quay lại bán ròng

31-07-2020 15:30:07+07:00
31/07/2020 15:30 5
  •  

Nhịp đập Thị trường 31/07: Giằng co quanh mức tham chiếu

Sau khi vươn lên mức giá xanh ở cuối phiên sáng, bên bán và bên mua đang giao dịch khá cân bằng làm cho VN-Index di chuyển giằng co quanh mức tham chiếu.

Ba cổ phiếu nhóm ngân hàng là VCB, BIDEIB là những mã có ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số VN-Index, tiếp theo là các HPG, HVN, VJC,… Sắc đỏ của chỉ số bị “kìm hãm” bởi đà tăng của nhóm cổ phiếu mà dẫn đầu là VIC, MSNVHM.

Sắc đỏ vẫn đang chiếm ưu thế ở rổ VN30 với 18 mã giảm, 10 mã tăng và 2 mã đứng giá. ROS tiếp tục dẫn đầu phe giảm với sắc đỏ 5%, ở vị trí tiếp theo là EIB với mức lùi hơn 4%, CTD sụt giảm trên 2%, SBT, VJC, HPG, TCBPOW đang giảm trên 1%. Ở chiều ngược lại, MSN dẫn đầu nhóm tăng với sắc xanh trên 2%, VIC cũng xanh trên 1%, các mã còn lại của phe này tăng nhẹ trên tham chiếu.

Sắc xanh hiện đang chiếm ưu thế ở ngành dệt may. GIL tăng mạnh trên 2%, TCMTNG cùng xanh trên 1%. VGT đang giao dịch khá giằng co quanh mức tham chiếu. Trong khi đó MSHSTK đang bị sắc đỏ chi phối.

Bên cạnh MSN thì nhóm thực phẩm và đồ uống còn chứng kiến mức tăng khá ấn tượng ở các mã AGMBHN khi tăng trên 2%. SAF, DATLAF xuất hiện hiện tượng kịch trần. Ông lớn SAB không mấy biến động. VNM, DBC, SBT đang chìm trong sắc đỏ.

ART tăng trần, đây là cổ phiếu nổi bật nhất nhóm cổ phiếu họ FLC. GAB cũng đang tăng nhẹ trên mức tham chiếu. Trong khi các mã còn lại của nhóm này bị sắc đỏ chi phối.

Phiên sáng: Dòng tiền mạnh dạn bắt đáy, VN-Index lấy lại sắc xanh

Kết phiên sáng, VN-Index tăng 2.28 điểm, đạt 803.41 điểm; trong khi đó HNX-Index giảm 0.49 điểm, xuống còn 107.61 điểm. Độ rộng thị trường đang khá cân bằng với 296 mã giảm điểm và 244 mã tăng điểm.

Tại rổ VN30, sắc đỏ dần thu hẹp so với khoảng thời gian đầu phiên khi chỉ còn 11 mã giảm điểm, 12 mã tăng điểm và 2 mã đứng giá. Qua đó giúp chỉ số dần thu hẹp đà giảm và lấy lại sắc xanh. VIC và MSN hiện đang là hai mã có tác động tích cực nhất lên chỉ số trong phiên sáng nay. Sắc xanh xuất hiện ở hai mã này đã đóng góp cho thị trường hơn 2.5 điểm. Ở chiều ngược lại, sắc đỏ đến từ VCB, GAS và EBI đang kìm hãm đà phục hồi của chỉ số.

Diến biến tại nhóm ngân hàng hiện đã tích cực hơn so với khoảng thời gian đầu phiên giao dịch, khi các mã thu hẹp lại đà giảm và quay trở lại mốc tham chiếu. VIB hiện đang là mã dẫn đầu sắc xanh, với mức tăng 2.2%, CTG tăng 0.5%,… Ở chiều ngược lại, EIB hiện là mã giảm mạnh nhất, với mức giảm 3.8%, LPB giảm 1.2%, NVB giảm 1.1%,… Các mã khác như ACB, STB, MBB,… đều đang dừng ở tham chiếu.

Sắc đỏ vẫn đang bao trùm lên nhóm cổ phiếu chứng khoán. Dẫn đầu là BVS giảm 2.2%, BSI giảm 2%, TVB giảm 1.4%,... Ba ông lớn trong ngành là SSI, HCMVND đang có diễn biến khá khác biệt trong phiên sáng nay. Trong khi SSI dừng tại mốc tham chiếu, HCM chỉ giảm nhẹ 0.3% thì VND lại giảm gần 2%.

Bất động sản là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức tăng 1.83%. Sản xuất thiết bị, máy móc khác là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 3.45%.

Khối ngoại bán ròng trong phiên sáng nay với tổng giá trị bán ròng hơn 30 tỷ đồng trên sàn HOSE; trong khi đó mua ròng hơn 4 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, lực bán ròng tập trung ở MSN và VCB trên sàn HOSE. DHTVCS là các mã được mua ròng tại sàn HNX.

10h30: Hồi thành công về tham chiếu

Sau khi lao dốc mạnh đầu phiên, lực mua ở vùng giá thấp xuất hiện giúp VN-Index hồi lên trên tham chiếu thành công.

Màu sắc chủ đạo của rổ VN30 hiện tại vẫn là đỏ khi chỉ có 7 mã tăng điểm, 8 mã đứng giá và 15 mã giảm điểm. VIC là cổ phiếu dẫn đầu đà tăng với gần 3%. Ở chiều ngược lại, ROS là mã giảm mạnh nhất với hơn 4%, theo sau là EIB, TCB, CTD, GAS.

Sắc đỏ gần như chi phối toàn bộ nhóm Large Cap. Các cổ phiếu đầu ngành như BID, VCB, GAS, SAB, VNM đồng loạt sụt gãy khiến thị trường thiếu vắng không ít trụ đỡ. Song lực kéo mạnh đến từ sắc xanh của các mã VIC, MSN, NVL, TCH.

Thông tin MSN vừa công bố kết quả kinh doanh hợp nhất nửa đầu năm 2020 với doanh thu thuần 35,404 tỷ đồng, tăng 103% so cùng kỳ phần nào hỗ trợ giá tốt cho cổ phiếu MSN. Công ty có lãi trở lại sau quý 1 thua lỗ bởi việc hợp nhất Vincommerce. Mã này đã có lúc tăng lên đến 3% và hiện đang giao dịch ở mức hơn 2%.

Trong nhóm sản xuất hàng gia dụng, gây ấn tượng nhất là mã TTF khi bật tăng kịch trần ngay từ đầu phiên. Ngành này cũng ghi nhận sự tăng điểm tích cực của ba mã GIL với mức tăng gần 4%, TCM với mức tăng gần 3%, TNG tăng gần 2%.

Trong nhóm bất động sản, cổ phiếu NRC đang tăng hết biên độ và trong trạng thái trắng bên bán. Cổ phiếu TDH hiện tăng gần 5%, VIC tăng gần 3%, các mã AGG, NVL, KDH, VHM, VPI đồng loạt xanh điểm nhẹ.

Mở cửa: Bên bán hiện đang chiếm ưu thế

Lực bán xuất hiện đầu phiên làm cho thị trường chung lao dốc khá mạnh. VN-Index có lúc giảm mạnh hơn 13 điểm, HNX-Index giảm gần 2 điểm. Song sau ATO, thị trường có nhịp hồi mạnh về gần tham chiếu nhờ lực kéo từ một số large cap như VIC, MSN.

Độ rộng thị trường đầu phiên nghiêng về bên bán với số mã giảm là 314 mã áp đảo so với số mã tăng là 127 mã.

Sắc đỏ đang chiếm hoàn toàn ưu thế ở rổ VN30 khi chỉ có NVL giao dịch giằng co quanh mức tham chiếu. Mức giá sàn cũng dần xuất hiện ở ROS. EIB giảm mạnh hơn 5%, các mã còn lại cũng có mức sụt giảm mạnh vào đầu phiên.

TPB là mã xanh điểm duy nhất ở nhóm các cổ phiếu ngành ngân hàng. Bên cạnh EIB thì các mã còn lại của ngành này dao động quanh mức giảm từ 2% đến 3%. VIB hiện là mã giảm ít nhất với sắc đỏ nhẹ dưới 1%.

Ở nhóm bất động sản khu công nghiệp, cổ phiếu ITA xuất hiện hiện tượng kịch sàn, ở vị trí tiếp theo là TIP với sắc đỏ trên 4%, LHGKBC giảm mạnh trên 2%, SZC, D2D, VGCSZL có mức giảm trên 1%. NTC hiện đang là mã tăng điểm duy nhất ở nhóm này với sắc xanh nhẹ trên tham chiếu.

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (30/07), với dầu WTI khép phiên rớt mốc 40 USD/thùng lần đầu tiên trong 3 tuần. Đây là một phần nguyên nhân khiến các cổ phiếu nhóm ngành dầu khí chìm trong sắc đỏ sau khi phiên ATO vừa mới kết thúc. GAS, PVBPVD giảm mạnh trên 2%, PVS, PLXPOW có mức giảm nhẹ hơn trên 1%, riêng OIL vẫn đang khá giằng co quanh tham chiếu.

Lý Hỏa

FILI

×
vietstock logo
Về đầu trang